Một số hình ảnh với góc nhìn từ trên cao về tình hình sau bão ở thị xã Ba Đồn và huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình do Kul.vn ghi nhận.

Sáng 16/09/2017, một ngày sau khi bão số 10 đi qua, người dân Quảng Bình bắt tay vào công cuộc dọn dẹp, tái thiết. Một phần lớn huyện Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn mất điện, nước và cả hệ thống thông tin di động dẫn đến liên lạc gián đoạn, đồng thời gây khó khăn cho cuộc sống người dân.

Xã Quảng Minh, huyện Quảng Trạch là một trong những địa phương chịu thiệt hại do bão. Một diện tích lớn hoa màu, vườn tược bị ảnh hưởng bởi nước ngập và gió mạnh.

Trao đổi với Kul.vn, ông Nguyễn Hoài Khiến - trưởng thôn Minh Tiến cho biết đã có một trường hợp người trong thôn tử vong do trượt chân lúc che chắn bão.

Một góc xã Quảng Minh chìm trong nước và cây đổ
Nhiều diện tích hoa màu bị ảnh hưởng do nước ngập kết hợp triều cường.
Xã Quảng Minh có số lượng nhà lợp ngói nhiều hơn các địa phương khác nên ít nhà bị tốc mái, nhưng do nằm sát sông Gianh nên dễ bị ảnh hưởng bởi nước sông.
Tuyến đường sắt Bắc Nam chạy ngang qua xã cũng bị ảnh hưởng bởi cây đổ nhưng nhanh chóng được khắc phục để đảm bảo công tác chạy tàu.
Ở phía xa, một số nhà cũng bị nước dâng cao làm ảnh hưởng, nhưng nhìn chung mức độ thiệt hại không cao bằng những trận bão trước.
Các thửa ruộng ngập nước sẽ nhanh chóng được khắc phục để chuẩn bị cho mùa vụ sắp tới.

Trong khi đó, tại xã Cảnh Hóa (Quảng Trạch), nơi thường là rốn lũ những năm trước, tình hình có phần khả quan hơn.

Ông Hoàng Anh Dũng - Chủ tịch xã Cảnh Hóa cho Kul.vn biết, do công tác chuẩn bị đối phó với bão tốt nên xã không bị thiệt hại quá nhiều, đặc biệt không có thương vong về người.

"Năm nay tuy gió to và mạnh nhưng hết sớm, nước trên thượng nguồn không đổ về nhiều nên tình trạng ngập lụt hầu như không có mặc dù chính quyền địa phương và quân đội đã triển khai nhiều phương án ứng phó", ông cho hay.

Một góc xã Cảnh Hóa. Những mùa lũ trước, nước sông có thể dâng lên cao hơn mặt đường từ 1 đến 2 mét, cả vùng là biển nước trắng xóa.
Bình thường nước trong xanh và đẹp, là nơi lý tưởng để đánh bắt cá và nuôi trồng thủy sản.
Bè nuôi cá và thuyền ngụ cư của ngư dân sống bằng nghề sông nước. Dãy "nhà" ở bên phải là chuồng nuôi bò, được sử dụng mỗi khi nước rút. Ngư dân cho biết, trước khi bão về, rất nhiều thủy sản đã chết hàng loạt do nguồn nước thay đổi.
Cách đó không xa, cánh đồng xã Quảng Minh cũng ngập chìm trong nước, phóng xa đến hết tầm mắt.
Theo dự báo khí tượng thủy văn, ngày 16/09 sẽ có mưa lớn đến rất lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Tuy nhiên thời tiết tại Đồng Hới, Ba Đồn và Quảng Trạch hoàn toàn ngược lại, trời nắng đẹp, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khắc phục hậu quả sau bão.

Video đang hot