Quán quân Đường lên đỉnh Olympia: "Du học xong em muốn về nước làm việc"

Người con xứ Huế - Hồ Đắc Thanh Chương - đã xuất sắc giành vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 16.

HỒ ĐẮC THANH CHƯƠNG

- Tân vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2016

- Học sinh lớp 12 chuyên Toán 1 chuyên Quốc học (Huế)

- 3 giải nhất các môn Toán, Tiếng Anh, Ngữ văn cấp tỉnh

- Huy chương đồng chung kết cuộc thi Chinh phục do VTV6 tổ chức

- 2 lần tham gia cuộc thi Tiếp lửa tài năng, liên tiếp là á quân và quán quân của chương trình.

- Giải nhất cuộc thi quý của Đường lên đỉnh Olympia với số điểm 270.

Đạt thành tích học tập tốt, Hồ Đắc Thanh Chương được xem như một thí sinh đầy tiềm năng, hứa hẹn tạo nhiều bất ngờ tại vòng Chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2016. Và không ngoài dự đoán của nhiều người, nam sinh Huế đã xuất sắc giành vòng nguyệt quế với số điểm ấn tượng: 340. Sau 6 năm, vòng nguyệt quế mới trở về với Quốc học Huế nhờ bản lĩnh và sự tự tin của anh chàng "dịu dàng và tâm lý" Thanh Chương.

Chân dung nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia - hình ảnh 1
Với 340 điểm, Thanh Chương trở thành nhà vô địch leo núi năm nay. Các thí sinh khác đã chúc mừng chàng trai đến từ Huế. (Ảnh: Zing).

Niềm tự hào của xứ Huế mộng mơ

Thanh Chương là người làng An Truyền (Phú An, Phú Vang), hiện sống cùng ba mẹ ở Hương Thủy. Từ một cậu học trò trường ở huyện (Trường Tiểu học số 2 Phú Bài), chàng trai này đã trở thành một học sinh xuất sắc của trường THCS Nguyễn Tri Phương - ngôi trường mơ ước của bất cứ học sinh cấp 2 nào ở Huế.

Suốt 4 năm THCS, cậu là một học sinh giỏi toàn diện: luôn nằm trong đội tuyển học sinh giỏi của trường, tích cực tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa với các trường Quốc tế để trau dồi vốn Tiếng Anh, nhờ đó mà Thanh Chương trở thành một trong những gương mặt đại diện của trường tham gia hoạt động giao lưu tại Singapore.

Chân dung nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia - hình ảnh 2

Ngoài ra, cậu học trò đã mang về cho học hiệu Nguyễn Tri Phương nhiều thành tích, như giải nhất Học sinh giỏi Toán cấp tỉnh, giải nhì cuộc thi Chinh phục và phần thưởng là một kì nghỉ hè tại Úc.

Chân dung nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia - hình ảnh 3
Thanh Chương trong cuộc thi Chinh phục.

Còn đối với nhiều bạn trẻ ở trường THPT chuyên Quốc học (Huế), Hồ Đắc Thanh Chương là cái tên quen thuộc gắn với những thành tích học tập xuất sắc: Ba giải nhất các môn Toán, Tiếng Anh, Ngữ văn cấp tỉnh; huy chương đồng chung kết cuộc thi Chinh phục do VTV6 tổ chức; 2 lần tham gia cuộc thi Tiếp lửa tài năng, liên tiếp là á quân và quán quân của chương trình.

Điểm trung bình của Thanh Chương từ trước đến nay đều trên 9.0, chứng tỏ khả năng xuất sắc, trên cả tuyệt vời của cậu trong tất cả lĩnh vực tự nhiên hay xã hội. Không dừng ở đó, Thanh Chương có vốn tiếng Anh rất tốt. Cậu từng đạt giải Nhì môn Tiếng Anh trong kì thi chọn HSG cấp tỉnh khi còn là học sinh trường Tiểu học số 2 Phú Bài.

Hành trình chinh phục vòng nguyệt quế danh giá

Mỗi năm, trường THPT chuyên Quốc học chỉ cử ra một đại diện, được tuyển chọn qua cuộc thi Tiếp lửa tài năng, tham gia chương trình Đường lên đỉnh Olympia của VTV3.

Hiểu rõ leo lên đỉnh núi phải là người giỏi nhất, từ khi mới học lớp 10, Hồ Đắc Thanh Chương đăng ký Tiếp lửa tài năng, tranh tài với những học sinh xuất sắc nhất trường THPT chuyên Quốc học. Năm đó, Chương là á quân của cuộc thi, đánh bại nhiều đàn anh tài trí trong trường. Nhưng không là người đứng đầu, giấc mơ leo núi Olympia của nam sinh chưa thành hiện thực.

Một năm sau, Chương lại dự Tiếp lửa tài năng và trở thành quán quân. Em được trường cử đi leo núi Olympia và liên tiếp thắng các cuộc thi tuần và tháng.

Trong cuộc thi quý, chàng trai lớp chuyên Toán này có chiến thắng ngoạn mục với số điểm 270. Sau 4 vòng thi sôi nổi và không kém phần "khốc liệt" giữa các thí sinh, Hồ Đắc Thanh Chương là gương mặt xuất sắc nhất vào vòng chung kết năm.

Chân dung nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia - hình ảnh 4

Vào bán kết rồi chung kết và giành vô địch một cách thuyết phục, Hồ Đắc Thanh Chương đã lên kế hoạch cho cuộc tranh tài cấp quốc gia kỹ lưỡng và khoa học.

Thầy Hoàng Phước Lợi, chủ nhiệm lớp 12 chuyên Toán 1, cho biết, Chương làm việc có kế hoạch. Em có khiếu tổ chức các hoạt động tập thể, khả năng tập hợp các bạn trong lớp. Nam sinh có phong thái chững chạc và quyết đoán, tạo uy tín đối với các bạn cùng lớp.

Chân dung nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia - hình ảnh 7

Để đạt được thành quả hôm nay, ngoài trí thông minh, Chương luôn nỗ lực trau dồi kiến thức và rèn luyện bản thân. Khả năng độc lập, tự giác tạo cho chàng trai Huế thói quen tự học, tự lập. Dù nhà xa trường 13 km, phải dậy từ 5h sáng đi xe buýt, nhưng chưa bao giờ 9X bỏ học hay đến lớp muộn.

Trong những ngày chuẩn bị tham dự Chung kết Đường lên đỉnh Olympia, cậu học trò trường chuyên vẫn đến lớp học chính khóa đầy đủ. Em chỉ xin nghỉ một vài buổi bồi dưỡng của đội tuyển học sinh giỏi Toán của trường, dành thời gian lên thư viện tìm tài liệu chuẩn bị cho trận đấu sắp tới.

Chân dung nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia - hình ảnh 8
(Ảnh: Tuổi trẻ).

Tự hào với cậu học trò xuất sắc nhất của mình, thầy Lợi chia sẻ: "Tôi từng dạy, làm việc với những thí sinh xuất sắc của trường Quốc học, có những em đã tham dự Đường lên đỉnh Olympia và mang về thành quả nhất định. Nhưng, Chương là học sinh giỏi và đáng tự hào nhất của tôi. Nỗ lực học tập và trí tuệ của em khiến mọi người ngưỡng mộ, khâm phục".

Chân dung nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia - hình ảnh 9
(Ảnh: Tuổi trẻ).

Chân dung nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia - hình ảnh 10(Ảnh: Zing).

Hy vọng về nước cống hiến sau khi du học

Chia sẻ về thành tích đạt được ngày hôm nay, nam sinh này khiêm tốn: "Từ trước đến giờ em chưa từng nghĩ đến chuyện sẽ giành giải Nhất và vòng nguyệt quế cuộc thi. Bởi các bạn chơi đều là những người xuất sắc. Em nghĩ rằng kết quả ngày hôm nay có thể là do em đã may mắn hơn các bạn".

Những điều chưa kể về Nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 16 - hình ảnh 1
Vòng nguyệt quế danh giá của chương trình.

"Khi trả lời xong Chướng ngại vật em vẫn cảm thấy rất lo. Thật vui vì qua mấy lần thi, đây mới là lần đầu tiên em vượt được chướng ngại vật", Chương thở phào. "Bí quyết để thành công của em đơn giản là hãy bình tĩnh trong tất cả các phần thi và xa hơn là trước mọi tình huống của cuộc sống", Chương chia sẻ.

Ở cuộc thi chung kết, Thanh Chương cũng gây ấn tượng mạnh khi lấy được nhiều điểm số từ các câu hỏi liên quan đến tiếng Anh. Đó đều là những câu hỏi 30 điểm, một trong gói Về đích của em với câu trả lời "6 thanh trong tiếng Việt" và câu hỏi khác về lĩnh vực toán học trong gói câu hỏi Về đích của bạn chơi.

Những điều chưa kể về Nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 16 - hình ảnh 3
hanh Chương quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 16. (Ảnh: Zing).

Với giải Nhất cuộc thi, Thanh Chương nhận được phần thưởng trị giá 35.000 USD với suất học bổng du học.

Chương chia sẻ, chiến thắng bất ngờ này làm thay đổi hoàn toàn con đường mà em đã dự tính. "Trước đây em cũng nuôi ước mơ du học nhưng không thể nghĩ đến chuyện có được suất học bổng nhờ vô địch cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia".

Vì vậy, Chương chia sẻ thời gian tới em sẽ tập trung trau dồi vốn kiến thức Tiếng Anh của mình hơn nữa để chuẩn bị hành trang đi du học. Nam sinh này bật mí trong tương lai sẽ theo học một ngành về kỹ thuật và hy vọng sau khi học xong có thể trở về để cống hiến cho đất nước.

Video đang hot
Vân Khánh, Ngọc Liên kể lại kỷ niệm tình yêu lãng mạn của chính mình

Nathan Lee ăn khoai dưới sân khấu, đầu xúc động khi hát “Mùa thu cho em”, Vân Khánh, Ngọc Liên kể lại kỷ...

Tình yêu có thực sự phát sinh giữa hai cô gái? Xem ngay bộ phim học đường này để tìm câu trả lời

Trên đời này ai cũng tin rằng chỉ có tình yêu nam - nữ, nhưng rồi ngày càng nhiều những cặp nam - nam chứng...

Chỉ cần người yêu tôi Gin Nguyễn

Seungyeon (CLC) chính thức lên tiếng về nghi vấn bị bạo hành sau hậu trường lễ trao giải

Sau khi nhận được đông đảo sự quan tâm của dư luận, Seungyeon đã chính thức lên tiếng về nghi vấn bị bạo...

BLACKPINK trở thành nhóm nhạc nữ KPOP đầu tiên đạt được chứng nhận chỉ từng trao cho PSY và BTS

BLACKPINK vừa chứng minh danh xưng nhóm nhạc nữ hàng đầu với giải thưởng danh giá này.

Giàu như Singapore, tặng mỗi người dân một chiếc fibit để chăm sóc sức khỏe

Việc tăng phí thuê bao hàng tháng, thậm chí còn cao hơn cả giá của một chiếc vòng tay thông minh cho thấy,...

“Anh Thầy Ngôi Sao” và những thông điệp đắt giá đến từ điều không ngờ nhất

“Anh Thầy Ngôi Sao” đã định nghĩa rất khác về hai chữ “ước mơ” và “tỏa sáng”, ẩn sau câu chuyện, số phận...

Nghi vấn: "Main dancer" của CLC bị bạo hành ngay sau hậu trường lễ trao giải

Fan Kpop đang xôn xao về đoạn video ghi lại cảnh nhân viên có hành động như đánh đập nữ thần tượng nhóm...

Seungyeon CLC

Bị CĐM ném đá vì đòi bạn trai dẫn đi du lịch Châu Âu, cô gái hiện đang stress, không nói chuyện với ai

Trong những ngày qua, vụ việc cô nàng T.D “đòi” bạn trai tài trợ cho chuyến đi du lịch châu Âu trong gameshow...