Quận Hoàn Kiếm bối rối với khách du lịch ở khách sạn hạng sang, nếu cách ly 14 ngày theo dõi virus Corona, ai sẽ trả tiền?

Thao Nguyet 20:56 11/02/2020

"Một số khách du lịch tới cư trú trên địa bàn - thuộc diện cách ly, theo dõi virus Corona. Tuy nhiên, khách du lịch chỉ thuê khách sạn có vài ngày, trong khi điều kiện cách ly bắt buộc là 14 ngày. Chi phí này chi trả thế nào?", đại diện quận Hoàn Kiếm nêu vấn đề.

Chiều 10/2, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh do virus Corona của Hà Nội, đại diện lãnh đạo quận Hoàn Kiếm nêu ra một tình huống mà quận này đang "gặp khó".  Theo đó,  một số khách du lịch tới cư trú trên địa bàn - thuộc diện cách ly, theo dõi virus Corona. Tuy nhiên, khách du lịch chỉ thuê khách sạn có vài ngày, trong khi điều kiện cách ly bắt buộc là 14 ngày.

"Vậy thời gian khách ở thêm trong phòng để cách ly, chi phí chi trả thế nào?", đại diện quận Hoàn Kiếm đặt câu hỏi.

Quận Hoàn Kiếm bối rối với khách du lịch ở khách sạn hạng sang, nếu cách ly 14 ngày theo dõi virus Corona, ai sẽ trả tiền?

Quang cảnh cuộc họp.

Sau ý kiến của quận Hoàn Kiếm, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý, thông tin, trường hợp cách ly tập trung ở thành phố hiện ăn theo tiêu chuẩn của chiến sĩ, mức 57.000 đồng/người/ngày.

"Nhưng có đưa những trường hợp này vào khu cách ly tập trung không? Họ thuê khách sạn 200 USD/ngày thì xử lý thế nào?", ông Quý đặt vấn đề với các đại biểu dự họp và đề nghị lãnh đạo Sở Tài chính trả lời trước. 

Giải thích việc này, đại diện Sở Tài chính cho biết, các trường hợp cách ly hiện đã có quy định cụ thể của Chính phủ, Bộ Y tế. Thông tư của Bộ Y tế quy định, trường hợp bị cách ly thì người cách ly phải trả chi phí.

"Nhà nước chỉ chi trả cho các hộ nghèo", vị này nhấn mạnh.

Nghe tới đây, Phó chủ tịch Hà Nội đề nghị Sở Tài chính trả lời rõ trường hợp được nêu ở quận Hoàn Kiếm. 

Theo quy định, người bị cách ly phải tự chi trả, nếu không thì chuyển về cơ sở cách ly tập trung của thành phố - lãnh đạo Sở Tài chính nói.

"Đề nghị quận Hoàn Kiếm vận động khách sạn giảm giá một nửa, hoặc miễn phí trong thời gian khách cách ly. Một phương án khác có thể chọn là điều chuyển họ về khu cách ly tập trung của thành phố", ông Quý kết luận về trường hợp của quận Hoàn Kiếm.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền sau đó cho rằng, với các trường hợp du khách bị cách ly mà đến hạn visa phải hỗ trợ cho họ chứ không thể chuyển đi nơi khác. Ông đề nghị các quận, huyện vận động nơi cư trú hỗ trợ du khách, nếu không được phải đưa khách về khu cách ly tập trung của thành phố.

Theo Hoàng Đan/ Trí thức trẻ