Những ai là công dân Sài Gòn, chắc không còn lạ gì xe chè Lâm Vinh Mậu trên đường Nguyễn Thái Bình, Quận 1. Hương vị thanh ngọt của những ly chè được nấu theo nguyên gốc của người Hoa, là dấu ấn khó phai với những người từng ghé lại đây.

Hơn 60 năm qua, từ độ 6h chiều mỗi ngày cho đến tận khuya, xe chè Lâm Vinh Mậu luôn tấp nập người ghé lại ăn, cũng như mua mang về những phần chè đậm chất của người Hoa. Đa số những người tìm đến quán đều là thực khách quen mặt, trong nhiều năm qua, ai đã ăn một lần thì sẽ đến mãi.

Xe chè Lâm Vinh Mậu trên đường Nguyễn Thái Bình (Quận 1) đã đi sâu vào tâm trí của người Sài Gòn, suốt 60 năm qua

Lâm Vinh Mậu là tên của người khai sinh ra quán chè này vào năm 1958. Ông Lâm Vinh Mậu là người Hoa, di cư sang Việt Nam sinh sống và dùng xe chè làm kế mưu sinh. Hiện nay, trải qua hơn 60 năm, xe chè Lâm Vinh Mậu đang được người cháu nội của ông tiếp quản.

Chú Lâm Vinh Sơn (63 tuổi) đang là người nắm giữ công thức bí truyền của xe chè Lâm Vinh Mậu
Rất nhiều loại chè của người Hoa với hương vị ngọt thanh được bán hết sạch trong độ mấy tiếng đồng hồ

Người đang trực tiếp đứng bán và giữ bí quyết nấu ra sự thanh mát cho chè là ông Lâm Vinh Sơn, cháu nội của ông Lâm Vinh Mậu. Từ khi mới 3 tuổi, ông Vinh Sơn đã gắn bó với xe chè. Cho đến nay ông đã có gần 30 năm gần gũi, và điều hành xe chè này. Công thức nấu chè được ông cất giữ rất kỹ, với nguyên tắc không truyền ra bên ngoài dù cho đã có rất nhiều người tìm đến để hỏi mua lại công thức.

Xe chè được làm sạch sẽ và đẹp mắt rất thu hút thực khách

Chia sẻ về bí quyết nấu chè, ông Lâm Vinh Sơn tâm sự: "Chè ở đây được nấu theo công thức của người Hoa, nhưng gia đình tôi có những bí quyết riêng. Đã có nhiều người ngỏ ý muốn hợp tác cũng như mua lại công thức, nhưng không. Đây là bí quyết riêng của gia đình tôi. Tiếc là giờ những người con của tôi không theo nghề này. Nhưng tôi cũng không có ý định để lại bí kíp cho người ngoài vì sợ họ làm biến chất nó".

Món chè trứng đặc trưng của người Hoa
Chè thập cẩm với đầy đủ loại chè, kết hợp với nước đường ngọt thanh

Giờ cao điểm của xe chè thường là vào 8h tối, thực khách đến ăn đông nghịt tới mức không có cả chỗ ngồi, song ai cũng hồ hởi, vui vẻ vì được thưởng thức quà ngon. Có những người đã định cư ở nước ngoài, nhưng vẫn tìm về để được ăn lại hương vị chè Lâm Vinh Mậu, như nhớ lại một phần quãng đời từng gắn bó với xe chè, với Sài Gòn.

Anh Lê Công Sơn (Quận 1) chia sẻ: "Nhà mình ngay gần đây, từ lúc còn nhỏ đã được ba mẹ đưa đến đây ăn rồi. Cũng hai mươi mấy năm rồi, mình vẫn ăn ở đây. Hương vị chè ngọt thanh, không gắt và đặc biệt có những loại chè của người Hoa ăn rất lạ miệng không ở đâu có nên rất khó quên".

Anh Lê Công Sơn đã có thời gian dài ăn chè tại đây

Quán chè Lâm Vinh Mậu không chỉ được người Sài Gòn biết đến, mà cả những du khách nước ngoài cũng tìm đến đây để thưởng thức. Thêm một lý do để hàng chè này lưu truyền trong "thiên hạ" chính là bên cạnh chất lượng không đâu có, thì chính là thái độ của ông chủ xe chè. Dễ thương, vui vẻ và rất hồn hậu, đậm khí chất người Sài Gòn!

Video đang hot