QNAP TS-451 Turbo NAS Server - Thân thiện, nhiều tính năng

TS-451 là một trong 4 thành viên của gia đình NAS Server TS-x51 từ QNAP. Các mẫu NAS này mang lại hiệu năng tốt, mức giá thấp, được cài đặt sẵn hệ điều hành mới với nhiều chức năng, khá lý tưởng cho gia đình hay văn phòng nhỏ.

Đánh giá KUL: 85/100

Thiết kế: 75/100

Tính năng: 100/100

Hiệu năng: 80/100

Thân thiện: 85/100

Giá thành: 85/100

TS-451 trang bị cấu hình dựa trên nền tảng Intel Bay Trail với vi xử lý Celeron J1800 2 nhân, 64bit, xung 2.4GHz. Dòng NAS TS-x51 của QNAP có khả năng mở rộng dung lượng bộ nhớ lên đến 8GB nhờ có sẵn 2 khe RAM bên trong. Mẫu TS-451 cơ bản được gắn sẵn thanh RAM dung lượng 1GB DDR3L-1333, riêng sản phẩm dùng trong bài viết có mã TS-451-4G, sử dụng 1 thanh RAM 4GB.

Đánh giá QNAP TS-451 Turbo NAS Server

QNAP tiếp tục hướng đến phát triển các sản phẩm hỗ trợ đầy đủ về khả năng đa phương tiện, do đó nền tảng Bay Trail của Intel hỗ trợ khá tốt. Đồ họa tích hợp Intel HD Graphics với công nghệ Quick Sync cho phép tăng tốc mã hóa/giải mã từ phần cứng khi chuyển đổi video. TS-451 cũng trang bị cổng xuất tín hiệu HDMI 1.4a giúp kết nối trực tiếp đến màn hình lớn hoặc máy chiếu khi người dùng có nhu cầu. Nền tảng Bay Trail cũng mang lại khả năng ảo hóa cho TS-451. Mẫu NAS này tích hợp công nghệ Intel VT-x, giúp người dùng dễ dàng chạy nhiều hệ điều hành ảo hóa (Windows, Linux…) ngay trên TS-451.

Các cổng giao tiếp trên TS-451 ngoài ngõ xuất tín hiệu HDMI 1.4a còn có 2 cổng Gigabit Ethernet, 2 cổng USB 2.0 phía sau và 2 cổng USB 3.0 (1 trước 1 sau). Tuy 2 cổng Gigabit Ethernet giúp TS-451 có khả năng liên kết kết nối và chuyển đổi đường truyền khi có sự cố nhưng sản phẩm chỉ có 1 ngõ cấp năng lượng chính, không có ngõ dự phòng. Dĩ nhiên cũng không thể đòi hỏi quá nhiều ở một sản phẩm hướng đến sử dụng ở môi trường SOHO như thế.

Đánh giá QNAP TS-451 Turbo NAS Server

QNAP TS-451 được đóng gói đơn giản trong hộp giấy cứng với tông trắng cam, mặt trước có những thông tin nổi bật nhất của sản phẩm như hỗ trợ dlna, Plex Server, Remote Access, AirPlay, Intel Dual Core 2.41GHz, On-the-fly Transcoding (Quick Sync), HDMI 1080p. Cạnh bên là thông tin cơ bản viết bằng 23 thứ tiếng.

Đánh giá QNAP TS-451 Turbo NAS Server

Phụ kiện đi kèm TS-451 gồm có hướng dẫn sử dụng, cài đặt, bộ các ốc vít gắn ổ cứng vào khay, 2 cáp LAN Gigabit, dây cáp AC và adapter nguồn công suất 90W (12V@7.5A).

Đánh giá QNAP TS-451 Turbo NAS Server

Về thiết kế, tổng thể TS-451 có màu trắng chủ đạo, điểm nhấn ở mặt trước với dải xám chạy dọc cạnh trái, đồng thời cũng là nơi có các đèn LED báo tình trạng hoạt động, nút điều khiển và cổng kết nối USB 3.0. Diện mạo TS-451 khá đơn giản nhưng sang trong chứ không hề có cảm giác rẻ tiền, dù rằng chất liệu phủ chính bên ngoài là nhựa cứng.

Đánh giá QNAP TS-451 Turbo NAS Server

QNAP trang bị 1 quạt làm mát kích thước 12cm cho TS-451, đặt ở phía sau NAS. Mặt sau sản phẩm cũng là nơi tập trung các kết nối gồm HDMI 1.4a, 2 cổng LAN Gigabit, 2 cổng USB 2.0, 1 cổng USB 3.0 và ngõ cấp nguồn. Góc dưới bên trái có thêm lỗ khóa Kensington giúp đảm bảo an toàn cho sản phẩm khi đặt ở nơi đông người. Góc trên bên phải là nút Reset.

Đánh giá QNAP TS-451 Turbo NAS Server

Mặt dưới TS-451 có thiết kế vài lỗ thông gió, ngoài ra có 4 chân đế với lớp đệm cao su chống trượt giúp NAS không chỉ đứng vững trên nhiều mặt phẳng mà còn góp phần chống rung khi hoạt động.

Đánh giá QNAP TS-451 Turbo NAS Server

Khay ổ cứng trên TS-451 được làm bằng nhựa, tháo lắp khá cứng nhưng mang lại cảm giác chắc chắn. Các khay này không được thiết kế tool-free nên người dùng cần bắt ốc, hơi tốn thêm một công đoạn nhưng không ảnh hưởng gì đến trải nghiệm.

Sau khi hoàn thành lắp đặt ổ cứng, để QNAP TS-451 có thể được hệ thống nhận diện và đi vào phục vụ, người dùng có thể chọn 1 trong 3 cách: sử dụng dịch vụ đám mây của QNAP với Cloud ID được cung cấp sẵn trong sách hướng dẫn đi kèm; dùng phần mềm QFinder; tìm địa chỉ DHCP IP của NAS trong mạng và truy cập trực tiếp thông qua trình duyệt.

Đánh giá QNAP TS-451 Turbo NAS Server

Phần mềm QFinder có vẻ như là cách dễ nhất để tìm và cài đặt TS-451. Sau khi khởi chạy, QFinder sẽ tiến hành quét và tìm IP của NAS trong mạng LAN, đồng thời cũng kiểm tra phiên bản firmware hiện tại để cập nhật. Gần như người dùng có thể điều khiển QNAP TS-451 với đầy đủ chức năng nhờ QFinder.

Đánh giá QNAP TS-451 Turbo NAS Server

QTS là tên gọi QNAP đặt cho hệ điều hành sử dụng trên các mẫu NAS của hãng với phiên bản 4.2 mới nhất vừa được cung cấp gần đây. Tương tự như các đối thủ khác, QTS cũng được trang bị nhiều tính năng, tùy chọn và thiết lập hữu ích với giao diện người dùng khá trực quan và dịu mắt.

Để hỗ trợ tốt hơn khi có nhu cầu truy cập và quản lý NAS từ xa, người dùng cần tạo một tài khoản QNAP ngay tại màn hình đăng nhập của QTS. Sau khi hoàn tất và login, hệ thống cũng tiến hành kiểm tra phiên bản firmware và tiến hành cập nhật nếu có, tiếp theo đến kho ứng dụng trên NAS.

Đánh giá QNAP TS-451 Turbo NAS Server

Giao diện chính của QTS có lẽ được thiết kế theo hướng chạm nhiều hơn là điều khiển thông thường trên máy tính. Các icon ứng dụng được bo tròn, màu sắc cùng phong cách thiết kế gợi liên tưởng đến màn hình tablet; trong khi đó giao diện của App Center lại khá tương đồng với Mac OS. Nhìn chung QTS lai khá nhiều vẻ đẹp từ những hệ điều hành khác nhau, tổng thể vẫn mang đến cái nhìn trực quan và dễ sử dụng dù là người dùng chưa quen thuộc với NAS.

Ngoài những ứng dụng được cài sẵn trong QTS, người dùng còn được cung cấp thêm các lựa chọn hữu ích khác có thể kể đến như NetBak Replicator, MyCloudNAS hay QGet.

Đánh giá QNAP TS-451 Turbo NAS Server

NetBak Replicator được QNAP cung cấp miễn phí, giúp sao lưu dữ liệu trên máy tính hoặc máy trạm lên NAS. Không chỉ có khả năng đồng bộ hóa theo thời gian thực, NetBak Replicator còn cho phép người dùng đặt lịch hẹn tự động sao lưu dữ liệu từ nhiều máy tính lên NAS. Ngoài ra, ứng dụng này còn có thể thực hiện sao lưu từ máy tính lên remote server thông qua đường truyền Internet, FTP và WebDAV.

MyCloudNAS là một phương thức dễ dàng cho khả năng kết nối và sử dụng dịch vụ Personal Cloud của QNAP. Người dùng có thể sử dụng Cloud ID cung cấp theo sản phẩm để đăng nhập vào website của QNAP, sau đó tiến hành thiết lập tài khoản đám mây và bắt đầu quản lý cũng như truy cập từ xa thông qua đường truyền mạng.

Đánh giá QNAP TS-451 Turbo NAS Server

QGet là một ứng dụng quản lý tải về miễn phí do QNAP phát triển, tương thích với hệ điều hành Windows và Mac. Sử dụng giao diện có nét tương đồng với phần mềm uTorrent, QGet cho phép người dùng quản lý các đường link tải về từ nhiều loại kết nối khác nhau như bit torrent, HTTP và FTP. Việc thiết lập cho NAS tự động tải về khá dễ dàng, đặc biệt nhờ tính năng Drop Area mà người dùng có thể thực hiện kéo – thả link (HTTP và FTP) hay file torrent vào giao diện ứng dụng.

Đánh giá QNAP TS-451 Turbo NAS Server

Tính năng sử dụng mà QNAP TS-451 cung cấp cho người dùng thì gần như không cần phải bàn, khá nhiều và thậm chí là dư dả với nhu cầu của đại đa số khách hàng SOHO. Có thể kể đến những tính năng quen thuộc có mặt trên TS-451 như print server, FTP, quản lý tải về, chia sẻ thư mục, DLNA… TS-451 cũng hỗ trợ những tính năng cao cấp như server VPN, sao lưu đám mây, ảo hóa, mã hóa dữ liệu và camera an ninh (miễn phí 2 IP camera, mở rộng tối đa 24 camera nếu mua thêm giấy phép). Khả năng ảo hóa nhờ Intel VT-x trên TS-451 mang lại nhiều ứng dụng hay ho hơn cho sản phẩm, giúp người dùng có thể dễ dàng chạy thử hệ điều hành mới ngay trên NAS, ứng dụng mở server game online… Với trình duyệt có sẵn như Firefox và Chrome, gần như người dùng tại gia có thể sử dụng TS-451 như là một chiếc máy tính cá nhân cũng không thành vấn đề, chỉ cần cung cấp nguồn điện và một màn hình hiển thị nữa thôi.

Đánh giá QNAP TS-451 Turbo NAS Server

QNAP TS-451 là một mẫu NAS 4 khay khá nhỏ gọn và đẹp, mức giá cũng không hề đắt so với hiệu năng mà nền tảng Bay Trai mang lại. TS-451 sử dụng lớp sơn nhám trông sang và cứng cáp hơn, đồng thời cũng tránh được bám bụi và dấu tay khi sử dụng sơn bóng. Thiết bị có thiết kế dễ sử dụng với nhiều đèn LED thể hiện tình trạng hoạt động giúp theo dõi nhanh chóng, ngoài ra các kết nối cũng khá phong phú, đặc biệt là 2 cổng LAN Gigabit. Một điểm chưa tốt của TS-451 là khay đĩa khá cứng khi tháo lắp và không sử dụng tool-free.

Đánh giá QNAP TS-451 Turbo NAS Server

Dung lượng hỗ trợ tối đa của mẫu NAS TS-451 là 32TB với 4 khay đĩa nhưng không dừng lại ở đó, nếu nhu cầu lớn hơn, người dùng có thể mở rộng thông qua các cổng USB có sẵn. Cấu hình trang bị vi xử lý Intel 2 nhân và dung lượng RAM 4GB giúp sản phẩm hoạt động mượt mà. Hiệu năng TS-451 mang lại khá tốt (tốc độ truyền tải dữ liệu trung bình trên 100MB/s) và phù hợp với môi trường sử dụng mà nó nhắm đến – SOHO.

Video đang hot
Kaity Nguyễn gây tranh cãi khi 'phì phèo' thuốc lá trong teaser phim đóng chung với Thái Hòa

Đây được xem là màn tái xuất đáng mong đợi của hot girl Kaity Nguyễn hơn một năm sau khi gây sốt với "Em...

Kaity Nguyễn Thái Hòa

Phạm Anh Khoa hạnh phúc đón sinh nhật con gái cùng 'hội bạn thân'

Hình ảnh Phạm Anh Khoa hạnh phúc đón sinh nhật con gái vừa được đăng tải trên mạng xã hội.

Phạm Anh Khoa sinh nhật

Vừa ra mắt, phim cổ trang của Nhã Phương đã dính ngay nghi án đạo nhái 'Diên Hi Công Lược' và 'Như Ý truyện'

Dù nhận được vô số lời khen ngợi tuy nhiên trailer của "Trạng Quỳnh" lại bị cho là có quá nhiều điểm tương...

phim Trạng Quỳnh Nhã Phương

Vẻ đẹp tinh khôi của phụ nữ khắp thế giới khi 'mưu sinh'

khi lao động phụ nữ toát lên một vẻ đẹp rất riêng của chính mình.

phụ nữ đẹp vẻ đẹp của phụ nữ

Mẹ Bích Phương phản ứng 'cực sốc' khi trai lạ nằng nặc ngỏ lời xin cưới con gái

Câu trả lời của mẹ ruột của giọng ca "Bùa yêu" đã khiến không ít cư dân mạng cười nắc nẻ vì quá lầy lội.

Mẹ Bích Phương lầy lội Mẹ Bích Phương bá đạo

Chương trình mới của Hari Won gặp sự cố, thí sinh đu dây tuột tay rơi xuống sàn diễn

Hình ảnh thí sinh đang đu dây thì bất ngờ tuột tay rơi xuống sàn diễn, khiến nhiều người không khỏi hoảng...

Hari Won 100 giây rực rỡ

Những lý do giúp bạn cắt tóc ngắn mà không mắc sai lầm

Có cả một tỉ lý do khiến bạn phải thay đổi ý kiến từ mái tóc dài thướt tha thành mái tóc ngắn đầy cá tính.

tóc ngắn kiểu tóc ngắn đẹp

Noo Phước Thịnh tung MV 'tự cạo đầu' cực chất, nhưng vẫn không được lòng khán giả

Có thể thấy dù đã đầu tư rất chỉnh chu, nhưng MV vẫn chưa mang đến thành công như mong đợi.

MV Những kẻ mộng mơ Noo Phước Thịnh