QBV Anh Đức: "Tôi thấy mình xứng đáng nhất"

"Đã là giải thưởng cá nhân, nhằm tôn vinh những nỗ lực, sự đóng góp và khẳng định trong 1 năm, tôi nghĩ nên nhìn nhận và đánh giá bằng chuyên môn qua những thành tích đạt được chứ đừng đem tình cảm ra để so sánh…", tiền đạo Anh Đức mở đầu cuộc trò chuyện với với sự thẳng thắn.

"Nếu là tình cảm, tôi thua Vinh và Quyết"

- Được trao danh hiệu cao quý QBV thì chắc chắn sẽ vui, hạnh phúc. Với Anh Đức, niềm vui đó có thể được cắt nghĩa như thế nào nhỉ?

Nguyễn Anh Đức: Câu hỏi này có ấn ý gì không? Tạo sao tôi không vui khi những công lao và sự nỗ lực trong 1 năm đã được đền đáp xứng đáng? Tôi thấy rất vui, hạnh phúc vì mình được ghi nhận. Tôi tự thấy mình xứng đáng, sau những gì làm được với bóng đá.

QBV Anh Đức Tôi thấy mình xứng đáng nhất

- Tiếp tục với một câu hỏi mà chắc Anh Đức sẽ cảm thấy khó chịu: Anh có cảm thấy mình xứng đáng hơn, so với những đối thủ còn lại?

Tôi rất thẳng thắn và cũng muốn đặt lại câu hỏi: Như thế nào là xứng đáng, tiêu chí bầu chọn là thế nào? Danh hiệu QBV có phải xét về chuyên môn trong năm của 1 cầu thủ? Đó là những nỗ lực và sự khẳng định, có ai đi bầu chọn theo cảm tính và tình cảm? Vậy nên, nếu nhìn nhận về mặt chuyên môn, tôi nghĩ mình hoàn toàn xứng đáng.

- Tại sao chúng ta lại không dám đề cập thẳng thắn, cụ thể về mặt chuyên môn, sự hơn kém để so sánh với chính quả bóng bạc Văn Quyết và bóng đồng Công Vinh?

Đầu tiên, tôi có thể chia sẻ như thế này để mọi người cùng hiểu. Nếu bầu chọn theo kiểu cảm tính và dựa trên sự yêu mến, chắc chắn tôi sẽ không thể vượt qua Công Vinh hay Văn Quyết. Đó là câu chuyện cá tính, sự khéo léo trong giao tiếp, đặc biệt ở khía cạnh truyền thông hình ảnh của chính bản thân.

QBV Anh Đức Tôi thấy mình xứng đáng nhất

Với cá nhân tôi. Nếu nhìn nhận và đánh giá ở khía cạnh chuyên môn, dù không chơi bóng cho ĐTQG nhưng sự nỗ lực cá nhân, thể hiện và thành quả trên sân trong màu áo CLB ở một mùa giải dài, tôi nghĩ như thế là quá đủ để đánh giá và khẳng định. Tôi có 2 chức vô địch V.League và Cúp QG, chưa kể đó còn là Siêu Cúp QG, sân chơi AFC Cup, Mekong Cup.

Trong khi đó, với Văn Quyết, Công Vinh thì sao? Ở đây tôi chỉ đánh giá riêng Văn Quyết và sẽ giải thích cho trường hợp Công Vinh sau. Quyết là mẫu cầu thủ mà tôi rất quý và trân trọng trong nghề. Nhưng nếu so sánh về chuyên môn, có lẽ ngay cả các nhà chuyên môn cũng có nhìn nhận như tôi. Ở CLB, HN.T&T đã thua B.Bình Dương ở cả 2 sân chơi V.League, Cup QG, họ đâu có là đại diện duy nhất của Việt Nam tham dự Mekong Cup, cũng không được thi đấu AFC Cup. Còn ở cấp ĐTQG, Văn Quyết đã có đóng góp gì? Theo tôi có lẽ là chưa, vì cứ nhìn vào thành tích của ĐTQG là có kết quả.

- Vậy còn với trường hợp của Công Vinh, liệu có phải đó là điều tế nhị khiến anh không muốn đề cập?

Tôi đâu có làm gì xấu hay phán quyết vấn đề gì mà phải tránh. Công Vinh là đồng đội của tôi ở B.Bình Dương trong 1 năm qua và nếu xét về chuyên môn, cậu ấy cũng có thành tích hơn hẳn Văn Quyết. Ngay khi nhận phiếu bầu của BTC giải thưởng, tự tôi đã bầu chọn cho mình ở danh hiệu QBV, Công Vinh QBB. Và tôi nghĩ nếu tôi không đoạt danh hiệu này thì chỉ có Công Vinh là người xứng đáng nhận nó.

"Là chuyên môn, tôi thấy mình xứng đáng nhất"

- Nếu phân tích và nhìn nhận ở khía cạnh như của Anh Đức, chỉ có anh là xứng đáng, kể cả không khoác áo ĐTQG?

Nếu xét tiêu chí theo đúng với danh hiệu Quả bóng vàng là chuyên môn, tự tôi có thể khẳng định mình hơn hẳn Công Vinh và Văn Quyết. Có ai nói người xứng đáng được vinh danh phải đóng góp nhiều cho ĐTQG không? Tại sao lại dựa vào điều kiện này?

QBV Anh Đức Tôi thấy mình xứng đáng nhất

Tôi có thể ví dụ luôn. Messi, Ronaldo đâu phải những người chơi tốt và có thành tích tốt ở ĐT Argentina và Bồ Đào Nha? Thế nhưng họ vẫn được cho là xứng đáng đoạt QBV FIFA đó thôi. Rồi đến Manuel Neuer, rất nhiều người nghĩ thủ thành này hoàn toàn xứng đáng khi chơi tốt và cống hiến cho cả CLB và ĐTQG nhưng cuối cùng cũng có được vinh danh đâu, cậu ấy đã thua chính Messi và Ronaldo đấy?

Thế nên ở mỗi giải thưởng luôn có những sự tranh cãi nhất định, bởi từng phiếu bầu đều là quan điểm của mỗi cá nhân. Còn với cá nhân, tôi nghĩ mình hoàn toàn xứng đáng.

- Chúng tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm, giải thưởng được bầu chọn luôn có những tranh cãi. Bản thân QBV Việt Nam trong nhiều năm tổ chức, điều này luôn tồn tại vì đó là quan điểm của mỗi cá nhân cầm phiếu bầu, thậm chí cả cảm tính.

Đúng, tôi có thể nói ngay trong năm 2014. ĐTQG thi đấu cao nhất là AFF Cup 2014, khi đó tôi cũng là người có tên cùng với Thành Lương (QBV) và Công Vinh (QBĐ). Vì chúng ta nói chuyện chuyên môn, nên chắc chắn phải nhìn nhận về mặt thành tích của ĐTQG. Năm 2014, chúng ta thất bại ở bán kết và gần như không có gì để so sánh, bởi cả năm ở cấp độ ĐTQG cũng chỉ thi đấu khoảng 4-5 trận một giải lớn, trong khi đó ở CLB chúng ta có cả một mùa bóng để đánh giá. Vậy tại sao, cứ phải đưa lý do phải cống hiến cho ĐTQG mới xứng đáng với danh hiệu QBV? Cá nhân tôi cho rằng đã là giải thưởng cá nhân, là sự nỗ lực và khẳng định về mặt chuyên môn thì chúng ta nên nhìn nhận và đánh giá thẳng thắn với nhau về thành tích, chứ đừng đưa tình cảm hay cảm tính vào những phiếu bầu hay phán quyết cá nhân.

QBV Anh Đức Tôi thấy mình xứng đáng nhất

Vì thế, cá nhân tôi cho rằng năm 2014, Anh Đức vẫn là người hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu QBV chứ không phải Thành Lương. B.Bình Dương vô địch V.League 2014, đoạt HCB Cup QG, vô địch Mekong Cup và việc là đại diện của Việt Nam thi đấu tại AFC Champions League, trong khi đó Thành Lương chỉ có thể chơi V.League và một số trận đấu tại ĐTQG. Vì vậy, nếu đem yếu tố chuyên môn ra để so sánh, tôi nghĩ năm 2014 còn phải tranh cãi nhiều hơn năm nay.

Danh hiệu cá nhân, chúng ta nên "nói chuyện" với nhau bằng thành tích và chuyên môn, không nên đưa tình cảm và cảm tính ra để phán xét ai hơn ai kém.

- Xin cảm ơn!

Video đang hot
Kiều Minh Tuấn cắt phăng mái tóc lãng tử sau scandal

Kiều Minh Tuấn gây chú ý với diện mạo mới trong lần tái xuất mạng xã hội sau thời gian dài im hơi lặng...

Cát Phượng Kiều Minh Tuấn

Hoa hậu Phương Khánh bật khóc nức nở phủ nhận tin đồn mua giải, 'ăn cháo đá bát'

Trước những thông tin trái chiều, Phương Khánh đã nhiều lần không giữ được sự xúc động trong lúc lên tiến...

Hoa hậu trái đất Phương... hoa hậu Phương Khánh

Hồ Quang Hiếu thừa nhận đã đi ăn riêng với Bảo Anh sau hơn 1 năm chia tay

Dù xác nhận đã đi ăn riêng cùng nhau nhưng cả hai một mực phủ nhận chuyện tái hợp.

Hồ Quang Hiếu Bảo Anh

Anh trai Hoa hậu Phương Khánh bị lộ tin nhắn dàn xếp lịch cho em làm ngực sửa răng

Ngoài ra, mối quan hệ giữa Hoa hậu Phương Khánh và bác sĩ Chiêm Quốc Thái cũng khiến dư luận không khỏi...

Phương Khánh Hoa Hậu trái... hoa hậu Phương Khánh

Hoắc Kiến Hoa khiến fan 'ngã ngửa' vì tăng cân quá đà

Hình ảnh "ông bố bỉm sữa" của "Càn Long" đã khiến người hâm mộ ngỡ ngàng.

Hoắc Kiến Hoa Lâm Tâm Như

Tài tử Han Jae Suk tố nhà sản xuất Việt Nam bê bối

Đây là bê bối nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của làng điện ảnh Việt, đặc biệt với tương lai hợp tác...

Han Jae Suk Lý Nhã Kỳ

Vừa đặt chân xuống sân bay Kuala Lumpur CĐV Việt Nam đã bị đuổi đánh?

Một nguồn tin cho biết, tối qua, nhóm cổ động viên Việt Nam đã bị một nhóm Ultras Malaya đuổi đánh ngay...

AFF CUP 2018 AFF Suzuki Cup

Nhiều trường ở Đà Nẵng tiếp tục cho học sinh nghỉ học ngày 11/12 vì mưa lớn gây ngập lụt

Do một số tuyến đường ở Đà Nẵng và một số trường vẫn còn bị ngập nước cục bộ nên Phòng GD-ĐT các quận,...

Đà Nẵng Ngập ở Đà Nẵng

Tuyển Việt Nam có thêm 'vũ khí' bí mật trước trận chung kết gặp Malaysia

HLV Park Hang-seo và đội tuyển Việt Nam đón tin vui đầu tiên trên đất Malaysia khi tiền đạo Nguyễn Văn...

AFF CUP 2018 Đội tuyển Việt Nam