Hàng chục cổng vòm ở phố Phùng Hưng sẽ biến thành những bức tranh cực độc đáo. Với khung cảnh mang hơi hướng cổ điển, nơi này sẽ trở thành điểm chụp ảnh yêu thích của mọi người.

Từ ngày 3/11 dự án ''Bích họa trên phố Phùng Hưng'' được bắt đầu bằng những nét vẽ đầu tiên do UN-Habitat phối hợp với quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc và UBND quận Hoàn Kiếm thực hiện. Đây là một trong những chương trình ''Đưa nghệ thuật vào không gian sống'' dự kiến sẽ hoàn thành vào 20/11 sắp tới.

Toàn bộ phố Phùng Hưng có 131 cổng vòm, trong đó có 4 cổng được đục ra để phục vụ giao thông. 27 cổng vòm được chia thành 3 giai đoạn để thực hiện dự án. ''Bích họa trên phố Phùng Hưng'' là giai đoạn 1 của dự án thi công trên 18 cổng vòm thuộc phía đông của dãy phố Phùng Hưng.

Cổng vòm được lắp đặt các khung sắt làm giá đỡ cho họa sĩ vẽ tranh.

Con đường bích họa được các họa sĩ người Hàn Quốc kết hợp với họa sĩ Việt Nam thực hiện. Trong đó 4 họa sĩ Hàn Quốc sẽ vẽ 8 cổng vòm, và kết hợp với các họa sĩ Việt Nam thực hiện một số cổng vòm khác.

Họa sĩ người Hàn Quốc vẽ phác thảo tranh trên tường thông qua những bức ảnh đặc trưng của Hà Nội trước khi tô màu.
Người họa sĩ chăm chú ngắm từng chi tiết để có thể vẽ lên những bức tranh bích họa thật nhất, sống động nhất.

Các tác phẩm xoay xung quanh việc thể hiện một thủ đô ngàn năm văn hiến đang đứng trước những đổi thay, song không mất đi những giá trị văn hóa truyền thống.

Dự án được xây dựng với mong muốn giữ gìn các di sản văn hóa, làm đẹp không gian đô thị, đồng thời làm mới những nét đẹp truyền thống đó để chúng thực sự là những di sản ''sống'' giữa lòng thủ đô.

Hai cổng vòm đầu tiên được các họa sĩ Hàn Quốc thực hiện.
Cổng vòm khá cao, người họa sĩ phải sử dụng giá sắt đỡ để trèo lên vẽ.
Một trong những nét đặc trưng của Hà Nội là những gánh hàng rong cũng được các họa sĩ đưa vào đầy sống động, đẹp một cách ngỡ ngàng.
Họa sĩ Oh Ye Seul chia sẻ: ''Đây là lần thứ 2 tôi đến Việt Nam. Lần đầu tôi đã vẽ tranh ở làng Tam Thanh, Quảng Nam. Lần thứ hai tôi đã đến Hà Nội, hơi sợ so với Quảng Nam, Hà Nội nhiều xe quá, thời tiết nắng nóng như mùa hè ở Hàn Quốc vậy. Tôi rất ấn tượng với các gánh hàng trên các con phố Hà Nội, đặc biệt là các gánh hoa, tôi rất muốn được vẽ những hình ảnh đó trên những bức tường này''.
Các họa sĩ Hàn Quốc gặp khó khăn bởi thời tiết màu thu Hà Nội nắng nóng ngang với mùa hè của Hàn Quốc. Tuy nhiên họ vẫn miệt mài với công việc sáng tác của mình.

Các họa sĩ sử dụng sơn PU và golden acrylics có độ bền 5-10 năm để thực hiện các tác phẩm bích họa. Trước đó, chất liệu sẽ tranh được xử lí lớp chống nước đằng sau.
Ngoài thời tiết nắng nóng thì việc vừa thi công lát lại vỉa hè vừa vẽ tranh khiến cho việc thi công trở nên khó khăn hơn và thường hay bị phân tán tư tưởng bở tiếng ồn như cắt đá.
Vì phải vẽ trên công trường đang lát vỉa hè, họa sĩ phải dùng tai nghe để giảm ảnh hưởng tiếng ồn từ bên ngoài.
Không chỉ có vẽ, một cổng vòm được được người Hàn Quốc sử dụng những chiếc đèn để ghép thành cầu Long Biên.

Mọi người dân xung quanh hay đi qua đều dừng chân ngắm nghía các họa sĩ vẽ. Bác Nguyễn Thế Thành (Phùng Hưng, Hà Nội) chia sẻ: ''Lúc trước con đường này bẩn lắm, như nhà vệ sinh công cộng, từ ngày chuẩn bị cho dự án đường sạch hẳn. Họa sĩ vẽ đẹp quá, như khoác cả màu áo mới cho khu phố''.
Hình ảnh người đạp xích lô trên phố cổ được các họa sĩ đưa vào trong bức bích họa.
Gánh hàng rong nên thơ trong bức bích họa của người họa sĩ Hàn Quốc.

Dự kiến con đường bích họa trên phố Phùng Hưng sẽ được hoàn thiện trước ngày 20/11.

Video đang hot