Phạt tù vì tội ngoại tình, đàn ông và phụ nữ Việt nghĩ sao?

Ngày 1/7 tới đây, điều luật phạt tù vì tội ngoại tình sẽ chính thức áp dụng trên toàn quốc. Kul.vn đã có một thăm dò ý kiến của cả hai phái xung quanh sự việc này.

Danh hài Tiểu Bảo Quốc đã chia sẻ rằng: "Tôi là một người đàn ông "gà trống nuôi con" gần hơn hai mươi năm. Hơn ai hết, trong tình cảm tôi không thích sự giả dối và phản bội cũng như vô tình vô nghĩa. Mặc dù hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật thị phi nhiều và nhiều mối quan hệ mập mờ khiến ai cũng phải băn khoăn. Nhưng tôi sống bằng cái tâm sống sao cho phải đạo để con trai mình từ đó tự hào và học hỏi.

Bàn về điều luật, "ngoại tình" là xuất phát từ cá nhân đã muốn thoát khỏi thứ tình cảm công khai bình thường. Người ta thường đùa rằng, "lén lút mới hứng thú" là vậy. Tôi hoàn toàn đồng ý điều luật, vì nó có thể gây sức ép tâm lý, làm giảm thiểu phần nào những suy nghĩ muốn vượt tường ra bên ngoài.

Tuy nhiên, tất cả đều phụ thuộc vào ý chí mỗi người, đã ngoại tình bị bắt gặp, thì dù có đi tù, thì tổn thương vẫn còn đó, con người vẫn đau lòng đó thôi. Nhưng về mặt xã hội nó sẽ an tâm hơn vì luôn có người đứng ra trừng trị những việc không đúng, gây hại xã hội và hạnh phúc gia đình.

Điều luật này mang tính nhân văn và đạo đức, chứng tỏ chính quyền và nhà nước có quan tâm đến những vấn đề hôn nhân gia đình và hạn chế những vụ giết người do ghen tuông gây ra. Thế nhưng, tôi biết rằng, luật pháp là cứng, ẩn sâu bên trong 10 hộ là có cả 10 uẩn khúc về gia đình mới dẫn đến ngoại tình. Không phải lỗi từ một phía và ghen tuông ở nam giới còn ghê gớm hơn phụ nữ rất nhiếu.

Phạt tù vì tội ngoại tình, đàn ông và phụ nữ Việt nghĩ sao? (chưa xong) - hình ảnh 1

Anh Thái Bảo, một đầu bếp ở Sài Gòn cũng chia sẻ: "Việc ở tù khi ngoại tình có lẽ không hợp lý lắm, vì yêu là cảm xúc của mỗi người, ngoại tình là lừa dối tình yêu, nhưng đâu có cái luật pháp nào tên là tình yêu. Cái mà làm cho việc ngoại tình trở nên sai là đối phương không thẳng thắn, rõ ràng giữa 2 người đã không còn tình cảm thì nên chấm dứt, thứ nhất là đúng ý muốn của bản thân, thứ hai bản thân có thể tự do yêu người khác. Có thể mang tiếng là bội bạc nhưng vẫn đỡ hơn mang danh là ngoại tình."

Thế nhưng trái ngược với anh Bảo thì anh Trung (một nhận viên IT- quận 1) lại cảm thấy điều luật rất hợp lý: "Theo tôi, ngày nay tình yêu công sở rất dễ xảy ra vì nhiều khi mình tiếp xúc đồng nghiệp còn nhiều người yêu một giờ nghỉ trưa cũng đủ sức cho một đôi nam nữ check in trong một phòng khách sạn để "tâm tình". Điều luật này ra đời ít nhiều làm cho những người có tư tưởng hoặc việc ngoại tình có thể sẽ hạn chế vì độ khắc khe của pháp luật. Tôi nghĩ "ngoại tình" không chỉ xảy ra ở đàn ông. Đôi khi phụ nữ còn chiếm số đông hơn."

Ngược lại, đa phần các chị em phụ nữ thì đều đồng ý với quan điểm trên nhưng có người khá gay gắt, nhưng có người cho rằng, cần thiết nhưng chỉ một phần pháp luật trừng trị, còn bản thân, một khi người mình thương đã ngoại tình thì không thể tha thứ.

Chị Ngọc hiện đang sinh sống ở Vũng Tàu chia sẻ đồng quan điểm với anh Bảo: "Nếu cả 2 vợ chồng mà có người ngoại tình thì đã phản bội rồi. Vì đây là tình cảm tự nhiên, xuất phát từ trái tim, là tự nguyện yêu nhau lấy nhau. Không giải quyết được thì ly dị.

Bỏ tù thì cũng chưa đến mức phải vậy. Nếu chồng Ngọc ngoại tình thì Ngọc ly dị. Bỏ tù là pháp luật, là ngoài cửa nhà Ngọc chứ không phải ở nhà Ngọc. Một khi chồng đi tù thì người làm vợ có lợi lộc gì đâu, trong khi vẫn mang tiếng và nỗi đau tồn tại trong lòng. Đi tù là đã có tì vết, làm tổn thương tình cảm vợ con, tình nghĩa vợ chồng. Mà nếu phải kiện ra tòa thì mới bị đi tù thì Ngọc cũng không kiện làm gì. Quan trọng là lòng mình không cần người ta nữa thì buông.

Cuối cùng là chị Minh (hiện đang là nhân viên hành cháng của tòa nhà Bitexco) chia sẻ rằng: "Tôi thích điều luật này vì 3 điều. Thứ nhất, nó cho những người bị tổn thương biết rằng, ít nhiều vẫn có người đứng về phe mình. Thứ hai, nó hạn chế phần nào tư tưởng ngoại tình, làm e ngại nhiều người và giảm thấp nhất những vụ đánh ghen đang rầm rộ mấy bữa nay. Đồng thời khiến chúng ta thấy, pháp luật là cứng, phải giải quyết và đúng sai là tòa xét một cách công bằng. Cuối cùng, người "ngoại tình" sẽ cảm thấy ê chề nếu bị tòa phán xét trước nhiều người, góp phần nào làm văn minh xã hội hơn.

Phạt tù vì tội ngoại tình, đàn ông và phụ nữ Việt nghĩ sao? (chưa xong) - hình ảnh 1

Đây là nội dung được quy định tại Điều 182 Bộ luật hình sự 2015, có hiệu lực từ ngày 01/7/2016.

Theo đó: Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm:

+ Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn.

+ Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

- Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

+ Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát.

+ Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Như vậy, Bộ luật hình sự 2015 đã quy định một cách chi tiết và rõ ràng về “Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng” hơn Bộ luật hình sự 1999.

Điều 147. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng – Bộ luật hình sự 1999.

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Tòa án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Độc giả Kul.vn có thể đưa ra bình luận, đánh giá của mình về điều luật phạt tù tội ngoại tình ở phần bình luận. Chúng tôi sẽ trích đăng các ý kiến đánh giá khách quan của các độc giả để rộng đường dư luận và tạo nên một diễn đàn cho tất cả mọi người quan tâm vấn đề.

Video đang hot
Tận mắt cuộc sang tay 2 cặp vé trận chung kết Việt Nam - Malaysia giá 11 triệu trước cổng liên đoàn

Sau khi những người hâm mộ mua được vé trận chung kết AFF Cup giữa Việt Nam - Malaysia ra khỏi cổng liên...

AFF CUP 2018 AFF Suzuki Cup

Hoa Vinh 'vuốt râu hùm' khi chế bài hát của Tuấn Hưng nhưng...

Mới đây, Tuấn Hưng bày tỏ sự tức giận khi Hoa Vinh hát ca khúc "Độc thoại" với phần lời dung tục. Sau đó,...

Hoa Vinh Tuấn Hưng

Loạt sao Việt cùng thu âm 'Đường đến vinh quang' để cổ vũ tuyển quốc gia trước chung kết AFF Cup

Các nghệ sĩ chia sẻ, bài hát như một lời chúc của họ dành cho đội tuyển quốc gia với tất cả tình yêu, đồng...

Đội tuyển Việt Nam AFF CUP 2018

Báo châu Á hiến kế cho Malaysia đánh bại Việt Nam, đăng quang vô địch ngay trên sân Mỹ Đình

Trên lý thuyết, cơ hội để Malaysia thắng Việt Nam trong trận đấu sắp tới là rất nhỏ. Tuy nhiên theo Fox...

đội tuyển Malaysia Đội tuyển Việt Nam

HLV Malaysia được hai 'quân sư' hiến kế cách đánh bại tuyển Việt Nam

Không ít chiến lược gia ở Malaysia đang góp ý cho HLV Tan Cheng Hoe cách đánh bại thầy trò HLV Park Hang-seo...

Đội tuyển Việt Nam đội tuyển Malaysia

'Malaysia sẽ chơi bằng 200% phong độ để đánh bại Việt Nam'

Hậu vệ Adam Nor Azlin bên phía Malaysia đang cực kỳ quyết tâm trước mục tiêu hạ gục tuyển Việt Nam ngay...

đội tuyển Malaysia AFF CUP 2018

HLV Park đùa nghịch với Văn Đức, tạo dáng giúp CĐV

Nhà cầm quân người Hàn Quốc đầy thân thiện với các học trò và CĐV Việt Nam trước giờ lên máy bay rời Malaysia.

Đức Huy khẳng định mông mình 'best nhất Đông Dương'

Dù vừa trải qua trận đấu mệt mỏi nhưng "vị vua ba chân" vẫn không quên "rắc muối" đem lại niềm vui cho...

Đức Huy Phạm Đức Huy