"Phát thèm" với 7 món lẩu trứ danh nhất Trung Quốc

Lẩu là món ăn bình dân, phổ biến khắp các nền ẩm thực châu Á và luôn dễ dàng chinh phục ngay cả những thực khách khó chiều nhất. Với đặc trưng dân số đông, nhiều dân tộc, trải khắp trên một lãnh thổ rộng lớn, Trung Quốc có một nền ẩm thực phong phú, trong đó "họ hàng" nhà lẩu lại càng đa sắc đa vị. Hãy cùng KUL News khám phá 7 món lẩu Trung Quốc hút khách nhất và thử xem mình đã "làm quen" được với bao nhiêu món trong số này nhé.

1. Lẩu uyên ương Tứ Xuyên

Phát thèm với 7 món lẩu trứ danh nhất Trung Quốc

Với thực khách nước ngoài, gần như nhắc đến lẩu Trung Quốc là nhắc đến lẩu Tứ Xuyên. Lẩu Tứ Xuyên là món ăn thể hiện rõ nhất đặc tính bao dung của ẩm thực Trung Quốc. Từ nguyên liệu nhúng lẩu đến nước dùng, tách riêng từng thứ thì đặc sắc, gộp chung lại thì hài hòa, mặn với chay, sống và chín, cay xé cùng ngọt dịu, giòn tan với mềm nhừ, giữa mùi hương nồng nàn vẫn thoảng chút thơm mát, tất cả hòa trộn vào nhau cực kỳ khéo léo dưới bàn tay tài hoa của đầu bếp. Lẩu uyên ương Tứ Xuyên với nồi lẩu được chia làm hai ngăn cũng chính là ví dụ xuất sắc nhất để diễn tả tính cách con người miền đất ấy: hào hùng, phóng khoáng, thẳng thắn, yêu (ngọt) hận (cay) rõ ràng.

2. Lẩu bao tử cay Trùng Khánh

Phát thèm với 7 món lẩu trứ danh nhất Trung Quốc

Trùng Khánh được phong tặng là thủ đô lẩu của Trung Quốc, bởi trong Tam Đô Phú của văn nhân Tả Tư thời Tây Tấn đã thấy ghi chép về lẩu Trùng Khánh, đây cũng là văn bản cổ xưa nhất còn lại tới ngày nay có nhắc tới món ăn này.

Thuở ban đầu, lẩu bao tử chỉ phổ biến trong giới thợ thuyền công nhân bến tàu, nước lẩu mặn mòi cay xè sóng sánh đựng trong nồi sắt, đồ nhúng chỉ có nội tạng bò là thứ rẻ tiền nhất thời bấy giờ. Đến những năm 30 của thế kỷ trước, món lẩu mới bắt đầu xâm nhập vào các nhà hàng trong nội thành Trùng Khánh. Phục vụ cho tầng lớp trung lưu trở lên nên nồi sắt được đổi thành nồi đồng, thực khách được tự mình gia giảm hương vị cho nước lẩu và tự chọn đồ nhúng ăn kèm.

Dù đối tượng thực khách là ai, điểm nhấn quan trọng nhất của món lẩu Trùng Khánh vẫn là nước dùng ninh từ xương bò hoặc xương gà, mỡ bò, gia vị là rất nhiều dầu ớt và hạt tiêu Tứ Xuyên. Nước chấm dùng kèm được pha chế rất độc đáo từ dầu vừng, giấm, nước dùng từ nồi lẩu, tỏi, rau mùi, dầu hào, nước tương, bột ngọt và muối theo một tỉ lệ thích hợp.



3. Lẩu cháo Quảng Châu

Phát thèm với 7 món lẩu trứ danh nhất Trung Quốc

Người Trung Quốc có câu "Sinh ở Tô Châu, sống ở Hàng Châu, ăn ở Quảng Châu, chết ở Liễu Châu", cho thấy vị thế của phong cách Quảng Châu trong nền ẩm thực Trung Quốc. Và nếu bạn ghé thăm Quảng Châu mà chưa ăn lẩu cháo thì coi như bạn chưa thật sự đặt chân đến vùng đất này.

Món ăn này không cầu kỳ như lẩu nhưng cũng không quá đơn giản như cháo. Nước dùng được ninh từ xương gà, gừng tươi phối hợp cùng nhiều loại gia vị, điểm đặc sắc nằm ở thứ gạo thơm được cho thêm vào, tạo nên màu trắng đục và vị sánh ngọt cho nước lẩu. Chưa cần đụng đũa, chỉ hít hà mùi hương thôi bạn cũng có thể nhận ra đây là món ăn Trung Quốc 100%, bởi lẩu cháo được gia giảm bằng những nguyên liệu nấu ăn đặc trưng của xứ sở này như nấm đông cô, táo tàu, ý dĩ, thảo quả, hải sâm, ngân nhĩ, sâm non... Đồ nhúng thường có thịt gà, hải sản và các loại rau. Lẩu cháo không bao giờ có vị cay, độ mặn ở mức vừa phải nên hương vị khá tinh tế.

4. Lẩu cừu Bắc Kinh

Phát thèm với 7 món lẩu trứ danh nhất Trung Quốc

Vốn là món ăn của người Mãn Châu, lẩu cừu thành danh kể từ "Thiên tẩu yến" - đại tiệc với hơn 1500 món lẩu - được tổ chức dưới thời hai vị hoàng đế Khang Hy và Càn Long rồi dần dần phổ biến trong cả nước.

Nước dùng được ninh từ xương cừu với tỏi, cần tây, hạt tiêu, ớt xanh, hành tây thái lát, đủ cả chua cay mặn ngọt nhưng nổi bật nhất vẫn là vị ngậy béo. Những lát thịt cừu mỡ nạc đầy đủ được thái to bản mà mỏng dính, đều tăm tắp mười miếng như một, nhúng qua vào nước lẩu sao cho chỉ vừa chín tới, ăn kèm với các loại rau, trứng bắc thảo, hải sản, chan thêm một muỗng nước xốt đậu, chỉ một gắp thôi cũng đủ tỉnh cả người.

Lẩu cừu rất được ưa chuộng vào mùa đông, đặc biệt là trong dịp năm mới, gần như trên bàn tiệc của gia đình nào ở Bắc Kinh cũng đều xuất hiện món ăn này.

5. Lẩu bò béo Sơn Đông

Phát thèm với 7 món lẩu trứ danh nhất Trung Quốc

Sơn Đông là 1 trong 8 trường phái ẩm thực lớn nhất Trung Quốc, được ví như một chàng trai khỏe mạnh, với đặc trưng là hương vị nồng nàn, nặng mùi hành tỏi, màu sắc tươi và đậm. Lẩu bò béo Sơn Đông hội tụ đủ tất cả những yếu tố trên. Thịt được lấy từ những con bò thảo nguyên Mông Cổ béo mập, vừa mềm vừa mịn, đưa vào miệng như tan luôn trên đầu lưỡi. Nước dùng được ninh từ xương bò với hơn 30 loại gia vị đặc sắc, nếm thử rồi sẽ thấy vị ngọt từ xương ngon từ thịt đọng mãi trong khoang miệng. Gọi là lẩu bò béo nhưng món ăn này lại không gây ra cảm giác ngán ngấy, thực khách càng ăn càng thấy ngon rồi no nê lúc nào không biết.

6. Lẩu thịt chó Tương Tây

Phát thèm với 7 món lẩu trứ danh nhất Trung Quốc

Tương Tây là một châu tự trị dân tộc thiểu số nằm ở phía Tây tỉnh Hồ Nam. Tách biệt với vùng Trung Nguyên nên ẩm thực nơi đây cũng mang nhiều nét độc đáo đặc trưng của người dân tộc Miêu và dân tộc Thổ Gia, ví dụ như sử dụng thịt chó làm nguyên liệu nấu ăn.

Trong số các món ăn chế biến từ thịt chó ở Tương Tây thì lẩu là món được ưa chuộng nhất. Thịt lấy từ những con chó tơ, lúc sơ chế phải rửa qua nhiều lần nước, ướp cùng gần 20 loại dược liệu và gia vị. Khi nhúng lẩu chỉ thấy mùi thơm của thịt chó xông vào mũi, hoàn toàn không thấy mùi tanh nồng, vị cay phải đã ghiền, độ tươi phải rõ nét. Nước dùng có một nguyên liệu đặc biệt là tây dương sâm, không chỉ tôn lên hương vị của món lẩu mà còn có thể trung hòa được tính nóng của thịt chó, càng ăn càng bổ, "ăn ba miếng đến thần tiên cũng không thể đứng vững". Tuy nhiên, món lẩu này chống chỉ định với những ai yêu động vật đấy nhé.

7. Lẩu rau nấm Vân Nam

Phát thèm với 7 món lẩu trứ danh nhất Trung Quốc

Lẩu rau nấm là điển hình của phong vị Vân Nam, miền đất cận nhiệt đới xanh tươi dồi dào rau củ hoa nấm. "Ngôi sao" của món ăn này là các loại rau và nấm, nào là cải ngọt, cải cúc, cải thảo, mộc nhĩ, nấm hương, nấm kim châm, nấm matsutake, nấm gan bò, nấm măng... nhúng cùng với thịt bò thái mỏng, thịt lợn, thịt gà, fillet cá và đậu phụ. Hương vị rất gần gũi với các món lẩu ở Việt Nam, vậy nên không có gì khó hiểu khi các nhà hàng lẩu nấm Côn Minh (tên thủ phủ tỉnh Vân Nam) liên tục mọc lên ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, thu hút đông đảo thực khách.

Video đang hot
Mai Phương - Phùng Ngọc Huy chăm tương tác mạng xã hội khiến fan suy đoán

Những lời bình luận vô cùng ẩn ý của cả hai trên mạng xã hội đã khiến không ít người hâm mộ nghi ngờ rằng,...

Mai Phương Phùng Ngọc Huy

Đỉnh cao fan cuồng đồ Steve Jobs: Săn cả bồn cầu, bình nóng lạnh của ông từ thế kỷ trước

Săn iPhone cổ, máy tính đời đầu của Apple thì còn dễ hiểu, nhưng đây lại còn là cả... bồn cầu do Steve...

Kaity Nguyễn gây tranh cãi khi 'phì phèo' thuốc lá trong teaser phim đóng chung với Thái Hòa

Đây được xem là màn tái xuất đáng mong đợi của hot girl Kaity Nguyễn hơn một năm sau khi gây sốt với "Em...

Kaity Nguyễn Thái Hòa

Dùng thử Samsung Internet Browser 9: Giao diện mới, chế độ nền tối, khóa chế độ bí mật

Màn “đập đi xây lại” đầy ấn tượng của ứng dụng duyệt web Samsung Internet Browser.

Tiếp tục bị loại 'gà cưng', Hoàng Yến bức xúc tố bị song Hằng 'chơi xấu'

Võ Hoàng Yến cho biết cô phục kết quả nhãn hàng đưa ra, nhưng không phục việc Minh Hằng giữ lại Mạc Trung...

The Face The Face 2018

Phạm Anh Khoa trở thành 'Ảnh đế' tại Lễ trao giải 'Viet Film Fest 2018'

Thông tin nhận giải của Phạm Anh Khoa hiện đang nhận được sự quan tâm từ cư dân mạng.

Phạm Anh Khoa ảnh đế

Công chúa nhỏ của JustaTee 'gây sốt' khi có vô số biểu cảm 'cực mặn' dù vừa lọt lòng chưa bao lâu

Những khoảnh khắc vô cùng đáng yêu của con gái giọng ca "Thằng điên" nhanh chóng nhận được vô số sự thích...

Justa Tee con gái JustaTee