Phát hiện mới: Chó hoàn toàn có khả năng hiểu được lời nói của con người

Một nghiên cứu mới nhất được công bố trên tờ Science chỉ rõ rằng loài chó có khả năng nhận biết từ ngữ và ngữ điệu của con người trong các cuộc nói chuyện.

Bằng cách kiểm tra não của loài chó, những nhà nghiên cứu người Hungary đã chỉ ra rằng "những người bạn" này không quan tâm đến nội dung cuộc nói chuyện nhưng lại rất quan tâm đến cách mà chúng ta thể hiện nội dung ấy.

 - hình ảnh 1
Loài chó hoàn toàn có thể hiểu được những gì con người nói qau phân tích của bộ não. (Ảnh: Eniko Kubinyi)

Một nghiên cứu mới nhất được công bố trên tờ Science chỉ rõ rằng loài chó có khả năng nhận biết từ ngữ và ngữ điệu của con người trong các cuộc nói chuyện. Cũng giống với con người, loài chó sử dụng bán cầu não trái để phân tích từ ngữ và bán cầu não phải để phân tích ngữ điệu trong giọng nói.

Chính vì vậy, khi bạn khen chúng “Chó ngoan!”, chúng hoàn toàn có thể hiểu nghĩa của những từ này. Tuy nhiên, chúng cũng cần nghe sự thành thật và nhiệt tình trong giọng nói của bạn đề có thể tin điều đó là sự thật.

Trước khi nói, não của chúng ta có nhiệm vụ phân tích từ ngữ và cách những từ ngữ đó sẽ được thể hiện. Sau đó, 2 luồng thông tin này được xử lý và hợp nhất lại thành một thể hiện một ý nghĩa nhất định.

“Những nghiên cứu của chúng tôi cho thấy não của loài chó cũng làm những công việc tương tự và cơ chế hoạt động của não chúng cũng giống với con người”, nhà nghiên cứu Attila Andics đến từ trường đại học Eötvös Loránd (Hungary) cho biết.

 - hình ảnh 2
Kết quả của việc chụp fMRI chứng minh rằng những cơ sở giả thuyết ban đầu hoàn toàn đúng. (Ảnh: Eniko Kubinyi)

Để có thể đưa ra kết luận chính xác, Andics và nhóm nghiên cứu của anh ấy đã thử nghiệm trên 13 con chó đã trải qua huấn luyện trong tình trạng nằm yên không cử động. Họ thực hiện chụp fMRI (fMRI là một cách đặc biệt sử dụng máy MRI để nhìn thấy bộ não hoạt động như thế nào) cho những chú chó này.

Các nhà nghiên cứu đã đo được hoạt động não của mỗi con chó qua cách chúng lắng nghe lời của người huấn luyện. Loài chó tiếp nhận những từ ngữ này thông qua cả giọng điều khen ngợi hay trung tính. Kết quả cho thấy hoạt động của vùng não thay đổi khác nhau phụ thuộc vào từ ngữ mang nhiều nghĩa hay không, hoặc là ngữ điệu giọng nói cao hay thấp.

Kết quả kiểm tra cũng cho thấy những lời khen khiến trung tâm hệ thống tưởng thưởng (reward system) của chúng hoạt động. Đây là hệ thống phản hồi tạo nên những kích thích theo chiều hướng tích cực khiến cơ thể cảm thấy sung sướng từ những tác nhân bên ngoài như thức ăn, tình dục,...

Kết quả nghiên cứu này cũng thể hiện được rằng trung tâm này chỉ có thể hoạt động tích cực khi loài chó nhận được những lời khen với ngữ điệu tốt. Ví dụ như những lời khen với cường độ cao và thay đổi liên tục.

“Điều đó chứng minh rằng đối với loài chó, những lời khen được xem như phần thưởng đáng giá và trung tâm tưởng thưởng này sẽ hoạt động tốt hơn khi cả từ ngữ và giọng điệu đều thể hiện theo chiều hướng tích cực”, Andics nói, “Vì vậy loài chó hiểu đồng thời những gì chúng ta nói và cách chúng ta thể hiện nội dung câu nói ấy để có thể giải thích được nghĩa chính xác của từ ngữ. Tôi có thể khẳng định lần nữa rằng bộ não của chúng hoạt động tương tự với não người”.

 - hình ảnh 3
Với cấu tạo bộ não giống với con người, kết quả nghiên cứu này hoàn toàn không bất ngờ. (Ảnh: Internet)

Với những đặc tính tương tự giữa người và chó, những kết quả nghiên cứu này hoàn toàn không mang tính bất ngờ. Tuy nhiên nghiên cứu này còn chỉ ra nhiều hơn so với những gì chúng ta thấy ban đấu. Loài chó không giống với con người, chúng hoàn toàn không tạo ra từ ngữ.

Nhưng chúng lại có khả năng hiểu được chính xác nghĩa của từ ngữ cũng như cảm xúc của con người. Điều này là sự kì diệu của một loài vốn không tiến hóa khả năng nói hoặc phát triển ngôn ngữ của riêng nó.

Nghiên cứu này cũng cho thấy rằng con người có khả năng tiến hóa để hiểu được từ ngữ sớm hơn so với những gì họ thừa nhận trước đó. Hơn nữa, hệ thống thần kinh phát triển quá trình nói không chỉ có duy nhất ở não người.

Chính vì thế, nhà nghiên cứu Andics đã khẳng định rằng: “Điều làm cho từ ngữ trở nên độc nhất đối với con người không phải là khả năng nhận thức đặc biệt của hệ thần kinh mà là cách chúng ta đã sử dụng chúng như thể nào”.

Video đang hot
Hoa Hậu H'Hen Niê và Á hậu Võ Hoàng Yến hướng dẫn cách diện trang phục trong Brave Tour Hà Nội

“Brave Tour – Hành trình tìm kiếm trái tim dũng cảm” đã dừng chân tại thủ đô Hà Nội, sau thành công từ...

Lòng tin vào Song - Song, Ahn - Goo couple đã vỡ, showbiz Hàn còn lại những cặp đôi nào được mong chờ sẽ đi cùng nhau đến hết đời?

Hai cặp đôi nhận được sự ủng hộ lớn nhất xứ Hàn là Song - Song và Ahn - Goo đã đi đến bờ vực tan vỡ, vậy...

‘Mulan’ mới và canh bạc Trung Quốc của Walt Disney

Mulan (Hoa Mộc Lan) mới được thể hiện dưới dạng “live-action” (người thật việc thật pha hoạt hình) chứ...

Ông Nhậm Chính Phi bất ngờ lớn tiếng: Đừng để Huawei phải đối đầu với Google, chúng tôi có thể vượt qua họ

Ông Nhậm cảnh báo, nếu Mỹ cấm họ tiếp cận với Android, hệ điều hành do Huawei tự phát triển sẽ đe dọa đến...

"Trùm cuối" Microwave kết màn ấn tượng với loạt hit đình đám tại Yeah1 Weekend Box - "ROCK HEAT"

Band nhạc nổi tiếng nhất nhì Việt Nam Microwave đã có đêm trình diễn cực kì ấn tượng tại Yeah1 Weekend...

Ai còn dám tin vào ngôn tình khi Ahn Jae Hyun từng nói không thể sống nổi nếu không có Goo Hye Sun

Ahn Jae Hyun đã từng bày tỏ không thể sống nổi nếu thiếu Goo Hye Sun, nhưng kết cục anh lại là người muốn...

Ly hôn

Quyền quý như Lý Nhã Kỳ trong tiệc sinh nhật tỉ phú Ấn Độ

Ngày thứ tư trong tiệc sinh nhật ba nuôi là tỉ phú Ấn Độ Nitin Shah, Lý Nhã Kỳ tiếp tục trở thành tâm điểm...

Giới trẻ Thủ Đô “Rock hết mình” cùng 5 band nhạc hàng đầu Việt Nam tại Yeah1 Weekend Box số 2 – ROCK HEAT

Tối nay (17/08/2019), các bạn trẻ Hà Nội đã “cháy hết mình” với Rock cùng dàn band nhạc đình đám của Việt...

rock