Nếu có dịp đi ngang Thuận Kiều Plaza vào mỗi buổi chiều, bạn sẽ được nghe tiếng chim sâu ríu rít cả một góc đường.

"Ốc đảo" chim sâu thật ra là cách gọi vui của những người chơi chim, thường tụ tập tại góc đường Thuận Kiều với Hồng Bàng (Quận 5) vào mỗi buổi chiều. Bắt đầu từ lúc 15h30 mỗi ngày cho đến khi Mặt trời tắt nắng, những người yêu chim lại mang những chú chim sâu yêu quý của mình ra đây để giao lưu, trò chuyện và thi đấu với nhau. Có đủ mọi lứa tuổi, ngành nghề, nhưng họ ngồi lại với nhau chỉ bằng tình yêu với những chú chim sâu.

Góc đường Thuận Kiều - Hồng Bàng (Quận 5) là nơi tập trung của những người yêu chim sâu
Vào mỗi buổi chiều mọi người lại mang chim ra đây giao lưu

Ban đầu, nơi tụ tập của những người yêu chim sâu là ngay chân tòa nhà Thuận Kiều Plaza. Từ khi nơi đây được cải tạo lại với tên gọi The Garden Mall thì chủ đầu tư không còn cho nhóm hoạt động. Vì thế, mọi người chuyển qua vòng xoay nằm giữa ngã tư đường Thuận Kiều - Hồng Bàng. Vì vòng xoay nằm giữa bốn mặt đường, nên từ đó mới được gọi vui là "ốc đảo".

Những người yêu chim thường tập trung tại đây từ khoảng 3h30 chiều cho đến khi trời tối

Chim sâu rẻ, dễ nuôi nhưng lại có ngoại hình khá đẹp, tiếng hót lại trong veo nên được nhiều người yêu thích. Để có một chú chim sâu, thường người mới chơi sẽ chọn cách mua từ những người bán chim với giá từ vài chục đến vài trăm ngàn. Nhưng với những người chơi lâu năm, họ thường tìm cách săn bắt để có được những chú chim đẹp, lạ và tiếng hót hay.

Những lồng chim sâu có chi phí từ vài chục ngàn cho đến cả triệu đồng

Chi phí nuôi chim sâu cũng không quá đắt, ai cũng có thể trang trải được. Giá thành cho một lồng chim thường khoảng vài chục đến vài trăm ngàn, có những loại giá thành cao hơn thì khoảng vài triệu đồng. Lồng chim được làm bằng gỗ và thanh tre nên độ bền rất cao. Ngoài ra, các chi phí như thức ăn, thuốc uống chỉ vào khoảng độ vài ngàn đồng mỗi tuần, nên ngoài các vị cao niên, có những em học sinh cũng hứng thú với bộ môn này.

Hai lồng được đặt sát nhau để những chú chim sâu thi thố tài năng

Ngoài việc nghe tiếng chim hót, những người chơi chim còn phân định hơn thua với nhau qua những màn thi đấu mang tính giải trí, học hỏi và giao lưu. Để xác định thắng thua giữa hai chú chim, những người nuôi sẽ cho hai lồng sát vào nhau. Khi hai con cùng cất tiếng hót, chim nào hót hay hơn, to hơn sẽ khiến con còn lại khiếp sợ và bỏ chạy, không hót được nữa. Sau mỗi trận đấu, những chú chim thua sẽ được mang về chăm sóc và lại thi đấu lần sau.

Anh Nguyễn Bảo Anh là người có kinh nghiệm hơn hai năm chơi chim sâu

Anh Bảo Anh, một người đã chơi chim sâu hơn hai năm, chia sẻ: "Ban đầu, mình tình cờ đi ngang đây thấy mọi người tụ tập ngồi xem những chú chim hót vui vẻ, nên mình cũng tập tành. Chiều chiều, mình lại xách xe mang theo chim ra đây giao lưu với mọi người, bao nhiêu mệt mỏi công việc, cứ theo tiếng chim hót mà bay đi hết."

"Ốc đảo" chim sâu trở thành một nơi giao lưu, giải trí của những người yêu chim. Đồng thời, nơi đây cũng là nơi giúp cho mọi người quên đi những lo toan bộn bề cuộc sống. Khi tình cờ có dịp đi ngang đây, chắc hẳn ai cũng sẽ có được những phút giây thoải mái với một không gian tràn ngập tiếng chim hót.

Video đang hot