Nước mắt người mẹ bán vé số giành giật sự sống cho con trai nuôi

"Thương nó lắm con ơi, cô không bỏ nó được", cô Hồng bật khóc. Gần 12 năm nay, có lúc phải nằm lề đường, cô vẫn đi bán vé số để cứu sống Hồng Tâm.

Cứ đến 14 giờ chiều thứ sáu và 8 giờ sáng thứ bảy hàng tuần là các bệnh nhi ung thư tại Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM lại nô nức xếp hàng vào lớp học chữ của cô Đinh Thị Kim Phấn. Mỗi em sẽ được các bạn tình nguyện viên phát những cuốn sách, cuốn tập và cây viết của riêng mình, không ai nhầm với ai.

Duyên nợ của người mẹ bán vé số và cậu bé bị bỏ rơi

Phóng viên Kul.vn vô tình để ý thấy một cậu bé cứ ngồi cười suốt buổi học, hỏi cô Phấn mới biết đó chính là Hồng Tâm, cậu bé mắc bệnh u não bị bỏ rơi 12 năm trước. Cô Nguyễn Ánh Hồng (mẹ của Tâm) cho biết hiện tại bệnh tình em đã thuyên giảm rất nhiều.

Hành trình tìm lại sự sống của 2 mẹ con - hình ảnh 1
Hồng Tâm ngồi 1 góc đọc truyện tranh.
Hành trình tìm lại sự sống của 2 mẹ con - hình ảnh 4
Thỉnh thoảng em lại bật cười không rõ lý do.

Cô Ánh Hồng ngày trước làm nghề bán vé số ở xung quanh khu vực Quận 10 (TP.HCM). Cách đây 12 năm, trong lúc đang đi bán trên đường, có một người phụ nữ chạy đến gửi con cho cô nhờ canh giúp rồi đi luôn không trở lại. Cũng từ ngày đó, Tâm trở thành con nuôi của cô Hồng.

Từ dưới quê Sóc Trăng lên thành phố, cô Hồng phải ở nhờ nhà người quen. Lúc đưa Tâm về và không được chấp nhận, 2 mẹ con cô Hồng phải lót giấy báo ngủ ngoài đường. Một thời gian sau, nhìn thấy được tình thương của cô Hồng dành cho đứa con nuôi, người quen của cô đã đồng ý để cô và bé Tâm được vào nhà ở.

Hành trình tìm lại sự sống của 2 mẹ con - hình ảnh 2
Cô Ánh Hồng rơi nước mắt khi nhớ lại câu chuyện của cuộc đời mình và cậu con trai nuôi.

Lúc Tâm được mẹ ruột gửi cho cô Hồng, trên người em không có bất cứ giấy tờ gì. Cô Hồng phải đi nhờ hết người này đến người khác để có được tờ giấy khai sinh cho em đi học bổ túc ở trường tiểu học Hồ Thị Kỷ (Quận 10). Năm 4 tuổi, Tâm bị lở loét chân tay, vừa điều trị dứt thì năm 9 tuổi, cô Hồng phát hiện em bị viêm màng não mủ.

Hành trình tìm lại sự sống của 2 mẹ con - hình ảnh 3
Hồng Tâm sau 3 tháng phát bệnh. (Ảnh do gia đình cung cấp)

Tiền bán vé số bao nhiêu năm gom góp, cô Hồng đổ hết vào chữa trị cho Hồng Tâm. Hết tiền để dành, cô tiếp tục đi mượn nợ. Cô Hồng bật khóc: "Giống như có cái duyên rồi con ơi, thương nó lắm không bỏ nó được."

Khuôn mặt hốc hác của cô Hồng giàn giụa nước mắt nhớ lại khoảng thời gian bệnh tình của Tâm rơi vào tuyệt vọng. "Lần đó bác sĩ lắc đầu trả Tâm về, em chỉ còn như một cái xác, không giao tiếp được, không cử động được. Đến khi em tắt thở, các thầy ở nhà thờ nơi em hay đến học chữ, đưa quan tài đến nhà, chuẩn bị liệm thì Tâm thoi thóp trở lại." - cô Hồng chia sẻ.

Hành trình tìm lại sự sống của 2 mẹ con - hình ảnh 4
Khi quan tài đã đưa đến nhà, chuẩn bị khâm liệm thì em thoi thóp thở lại.

Hồn nhiên giữa cuộc đời không bình yên...

Từ lần "chết hụt" đó đến nay, mỗi khi khỏe lại, Tâm thường cùng mẹ đi bán vé số quanh khu vực xã Đa Phước, huyện Bình Chánh. Hai mẹ con đã chuyển về căn chòi ở huyện Bình Chánh để trông chừng nhà cho một người chủ mà ngày trước cô Hồng từng đi giúp việc. Tuy bệnh đã đỡ rất nhiều nhưng Hồng Tâm lại gặp di chứng, em cứ ngồi cười liên tục không kiểm soát và không rõ lý do.

Hành trình tìm lại sự sống của 2 mẹ con - hình ảnh 5
Hành trình tìm lại sự sống của 2 mẹ con - hình ảnh 6
Hồng Tâm ngồi cười hầu như gần hết buổi học.

Tuy mang trong người căn bệnh hiểm nghèo nhưng dường như chưa bao giờ em niềm ham học của em ngừng lại. Tâm rất thích đọc và học Toán rất nhanh. Hồi còn đi học ở trường, năm nào em cũng nhận được giấy khen học sinh tiên tiến. Trong những giờ học ở lớp của cô Phấn, em cũng rất tập trung, chỉ đòi nghỉ khi nào cơn đau đầu kéo đến.

Cơ thể Hồng Tâm không chịu nghe lời em. Cậu bé dường như bị giật người và cười không dứt, lâu lâu những ngón tay lại tự động đan chặt vào nhau.

Cô Hồng nói em rất vô tư, dù biết mình bệnh, biết mình bị bỏ rơi nhưng không bao giờ em để ý hay thắc mắc gì. Cô Hồng cũng không hỏi bác sĩ về thời gian còn lại của Tâm, chỉ cần biết 2 mẹ con cứ vui vẻ với nhau như bây giờ là được.

Hành trình tìm lại sự sống của 2 mẹ con - hình ảnh 3
Hành trình tìm lại sự sống của 2 mẹ con - hình ảnh 8
Hồng Tâm tập trung vào từng bài học ở lớp của cô Phấn.
Hành trình tìm lại sự sống của 2 mẹ con - hình ảnh 1
Hồng Tâm và mẹ khoe giấy khen học sinh tiên tiến mà ngày trước em nhận được.

Hiện tại, Hồng Tâm vẫn cùng mẹ đi bán vé số mỗi ngày để kiếm thêm tiền trang trải viện phí cho em và để cô Ánh Hồng đi trả nợ. Tiền thuốc điều trị của em đã lên tới con số khá lớn, em còn phải chuẩn bị phẫu thuật bướu ở mặt do di chứng. Mong rằng những nhà hảo tâm sẽ có thể lưu ý, giúp đỡ Hồng Tâm và mẹ em để 2 mẹ con có thể vượt qua giai đoạn khó khăn.

Mọi thông tin và đóng góp, bạn đọc vui lòng liên hệ:

- Cô Nguyễn Ánh Hồng: số điện thoại 093 766 9750.

- Cô Kim Phấn (chủ nhiệm lớp học chữ): số điện thoại 090 839 3898.

- Lầu 2 khu B, Khoa Nội Nhi - Bệnh viện Ung bướu TP.HCM (số 3 đường Nơ Trang Long, phường 7, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh).

Video đang hot
Hoa hậu Thu Hoài mang MR Đàm Đức Phúc Hoài Linh... lên 'tự truyện'

Ngoài ra, Thu Hoài còn thẳng thắn chia sẻ những câu chuyện liên quan đến: Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn...

Hoa hậu Thu Hoài Hoa hậu Thu Hoài ra sách

Jeff Bezos rất thoải mái với việc Chính phủ Mỹ tiến hành điều tra chống độc quyền đối với Amazon

Amazon rất có thể sẽ phải đối mặt với một cuộc điều tra chống độc quyền từ Chính phủ Mỹ.

'Gạo nếp gạo tẻ' tập 70: Công tức điên khi thấy Hương tình tứ cùng Tường

Chưa kịp hả hê vì kế sách gây rạn nứt tình yêu giữa Hương và Tường, Công đã nhận thẻ bài “cấm thăm con”...

Gạo Nếp Gạo Tẻ (2018) Gạo nếp gạo tẻ tập 70

Gia đình Beck - Vic thu được lãi to khi bán biệt thự ở Mỹ cho đại gia

Sau khi chuyển về London định cư, gia đình siêu sao đã quyết định bán lại biệt thự ở tại Los Angeles.

David Beckham Victoria Beckham

'Quỳnh búp bê' tập 17: Lan 'cave' tức điên, đánh nhau với chồng hụt vì bị đòi tiền cưới

Sau khi chịu không ít tổn thương vì bị nhà trai hủy cưới với lý do từng "làm gái" Lan (Thanh Hương) tiếp...

Quỳnh Búp Bê Quỳnh búp bê tập 17