Nữ du học sinh Pháp nỗi ám ảnh mùa dịch: Công ty phá sản, thất nghiệp, tiền nhà, tiền sinh hoạt, tiền học... không biết xoay sở thế nào! VÂN TRANG, THEO TRÍ THỨC TRẺ 22:27 27/03/2020

Thao Nguyen 23:09 27/03/2020

Sang Pháp không lâu thì gia đình phá sản khiến nữ du học sinh phải cật lực làm thêm trả nợ, thậm chí có lúc làm 2-3 công việc, Nhưng khi đại dịch Covid-19 ập đến, chỗ làm giảm nhân sự, cô bạn chính thức mất việc.

Trong quan niệm của nhiều người, được đi du học, được ra nước ngoài chắc chắn sẽ có cuộc sống sung túc với thu nhập lên đến hàng nghìn đô. Nhưng đằng sau cuộc sống màu hồng được tô vẽ nên, ít ai biết du học sinh phải đối mặt với gánh nặng học tập, thiếu thốn tình cảm, vất vả làm thêm...

Mới đây, trong một group của du học sinh Việt Nam tại pháp, nữ sinh A.N đã chia sẻ hoàn cảnh bế tắc của bản thân sau khi trở về cách ly. Cô bạn chia sẻ gia đình bị phá sản không lâu sau khi đi du học nên một mình phải gồng gánh rất nhiều chi phí, có khi đã phải làm 2-3 công việc cùng lúc. 

Khi đại dịch Covid-19 hoành hành khiến cô bạn mất việc, biết bao dự định kiếm tiền trả học phí tiêu tan. Bản thân A.N đang ở Việt Nam cách ly nhưng luôn thấy lo lắng khi nghĩ về những khoản tri phí bên Pháp không biết làm sao gánh nổi. Chia sẻ của nữ sinh nhanh chóng nhận nhiều sự quan tâm và đồng cảm của cộng đồng du học sinh.

Nữ du học sinh Pháp nỗi ám ảnh mùa dịch: Công ty phá sản, thất nghiệp, tiền nhà, tiền sinh hoạt, tiền học... không biết xoay sở thế nào! VÂN TRANG, THEO TRÍ THỨC TRẺ 22:27 27/03/2020

Đằng sau cuộc sống màu hồng được tô vẽ là biết bao khó khăn mà du học sinh phải đối mặt. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, du học sinh A.N tâm sự:

"Em là một du học sinh, em sang đây học tiếng vào tháng 9 năm ngoái. Khi nhận được cuốn hộ chiếu được dán VISA, em và gia đình đã vui sướng vô cùng vì cuối cùng sau bao cố gắng và nổ lực, mọi thứ đã được đền đáp. Gia đình em lúc đấy cũng thuộc diện khá giả nên việc đi du học là hoàn toàn chuẩn bị tâm lý về mặt tài chính.

Mọi thứ đang diễn ra khá ổn thì tháng 1 vừa rồi, công ty nhà em đã phá sản; mọi thứ, giấc mơ, hoài bão, hy vọng của em dường như tan biến. Bầu trời của em như tối sầm lại và nó khiến cuộc sống của một đứa sinh viên vừa bước ra đời như em không có lối thoát. Lần đầu tiên, em cảm thấy đau khổ tận cùng là gì, lần đầu tiên, em nghĩ đến cái chết.

Có lẽ mọi người sẽ nghĩ em nông cạn nhưng đối với 1 đứa vừa bước sang tuổi 18 ở nơi xứ người, việc không có tiền và những áp lực nặng nề từ gia đình và bạn bè, nó khiến em không biết nghĩ thêm điều gì khác ngoài việc này. Nhưng may thay, em đã cố gắng đấu tranh với bản thân rất nhiều, nghĩ về những mục tiêu và kì vọng của gia đình, nghĩ về mẹ, em đã tiếp tục cuộc sống của mình.

Em đã bắt đầu đi làm, từ 1 đứa chưa phải làm những việc gì như em vì cái vỏ bọc của cha mẹ, em đã làm tất cả những công việc, không kể giờ giấc và nặng nhọc, miễn là công việc nào có thể kiếm ra tiền, em đều có thể làm, có lúc, em đã làm 2-3 công việc cùng lúc và ngày nào cũng về nhà lúc 12 giờ khuya và 1 giờ sáng. Nhiều lúc về trong đêm mà nước mắt cứ tuôn dài...

Nữ du học sinh Pháp nỗi ám ảnh mùa dịch: Công ty phá sản, thất nghiệp, tiền nhà, tiền sinh hoạt, tiền học... không biết xoay sở thế nào! VÂN TRANG, THEO TRÍ THỨC TRẺ 22:27 27/03/2020

Gia đình phá sản không lâu sau khi đi du học khiến nữ sinh phải tự mình trang trải tiền phí bên Pháp. Cô bạn điên cuồng lao vào làm thêm, có thời điểm nhận một lúc 2-3 công việc.

Em đã kéo dài điều này cho đến khi dịch COVID-19 xảy ra, em chính thức mất việc. Em đã không biết phải xoay sở mọi thứ như thế nào, tiền nhà, tiền sinh hoạt, tiền học... Vì em đã lên kế hoạch rất kĩ rằng em sẽ đi làm trong hè này để chi trả phần nào cho học phí năm tiếp theo. Tình hình dịch càng ngày càng trở nên phức tạp, và vì nếu ở đây mà không có việc làm, em sẽ chẳng thể gồng gánh nổi chi phí nhà ở và sinh hoạt ở Pháp.

Sau cùng, em đã quyết định quay về Việt Nam. Em đã nghĩ rằng em sẽ thoải mái hơn nhưng giờ đây, từ khi nằm trong khu cách ly, không có ngày nào em có thể ngủ yên giấc được. Mọi thứ dồn vào em cùng 1 lúc, em không có lối ra, em không biết phải làm gì. Em dường như đã không ngủ mấy ngày nay vì phải suy nghĩ rằng sau khi cách ly, em phải đối diện với thực tại này như thế nào: Gia đình, chi phí thuê và cọc nhà sau khi quay lại Pháp, chi phí để chứng minh tài chính và khi nào quay lại Pháp, không ai biết chính xác dịch bệnh sẽ chuyển biến như thế nào trong tương lai...

Đây cũng là lần thứ 2, em cảm thấy muốn kết thúc mọi thứ thật nhanh hơn bao giờ hết...

Nữ du học sinh Pháp nỗi ám ảnh mùa dịch: Công ty phá sản, thất nghiệp, tiền nhà, tiền sinh hoạt, tiền học... không biết xoay sở thế nào! VÂN TRANG, THEO TRÍ THỨC TRẺ 22:27 27/03/2020

"Bản thân em đang phải chịu một áp lực hết sức nặng nề và không có lối thoát. Thậm chí, em đã nghĩ đến việc chấm dứt mọi thứ ...’"

Bên dưới bài viết nhận được rất nhiều bình luận đồng cảm của du học sinh. Đa số đều cảm thông với hoàn cảnh và mong cô bạn sẽ sớm vượt qua. Đó cũng là hoàn cảnh chung của không ít du học sinh nhà không có điều kiện. Việc học xứ người đã rất áp lực, bây giờ cô bạn càng vất vả khi phải gánh thêm học phí và tiền sinh hoạt cá nhân.

"Mình cũng như bạn, nhà không có điều kiện, sang đã ôm 1 khoản vay rất lớn nên phải đi làm thêm để đủ tiền ăn học, tiền trang trải hằng ngày. Chỉ mong không phải xin tiền bố mẹ là hạnh phúc lắm rồi", bạn N.A chia sẻ.

"Chị ở Nhật không ở đó bên đó, chị nghĩ cũng có rất nhiều anh chị, các bạn là du học sinh từng rơi vào hoàn cảnh như em. Bớt thời gian làm việc đó đi để mình có sức khỏe hơn, làm đủ để trả chi phí sinh hoạt thôi, tiền học thì tạm đi vay. Dư dả thì trả trước, không thì đi làm rồi trả dần. Sau này nghĩ lại, nếu quãng thời gian đó chị chọn về Việt Nam thì có lẽ đã dễ thở hơn rất nhiều. Nhưng đời mà, luôn có những lựa chọn, mỗi lựa chọn lại cho mình những bài học khác nhau, Quan trọng là mình đối diện với nó như thế nào", bạn Q.A bình luận.

Đi du học, cơ hội thì nhiều nhưng khó khăn có thể ập đến bất cứ lúc nào. Có những ngày mở mắt sẽ toàn một màu xám, có những ngày ăn cơm không cần muối, vì nước mắt đã đủ mặn và cũng có những ngày thiếu tiền, chẳng biết nên đi đâu về đâu. Mong rằng cô bạn thực hiện tốt việc cách ly, sớm bình tâm để giải quyết được khó khăn của mình.