Nữ công nhân Hải Dương mắc COVID-19 vô tư đi khắp nơi dù bị yêu cầu cách ly ở nhà

Thao Nguyet 20:24 22/02/2021

Dù bị cách ly tại nhà nhưng nữ công nhân Công ty POYUN chi nhánh Kim Thành (Hải Dương) vẫn vô tư đi nhiều nơi, nhiều lần đi chợ. Đến khi xét nghiệm COVID-19 để đi làm thì phát hiện nữ công nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Nữ công nhân Hải Dương mắc COVID-19 vô tư đi khắp nơi dù bị yêu cầu cách ly ở nhà

Người thân gửi đồ vào cho công nhân Công ty POYUN ở TP Chí Linh thời điểm mới bị phong tỏa - Ảnh: ANH CƯỜNG

Ngày 22-2, Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 thị xã Kinh Môn (tỉnh Hải Dương) có thông báo khẩn về việc người dân chủ động khai báo y tế liên quan đến ca bệnh F0 là N.T.H. (công nhân Công ty POYUN chi nhánh Kim Thành, ở cụm dân cư số 3, khu dân cư Hiệp Thượng, phường Hiệp Sơn, thị xã Kinh Môn).

Theo thông tin khai báo ban đầu, ngày 29-1 Công ty POYUN chi nhánh Cộng Hòa (TP Chí Linh) có trường hợp F0 nên Công ty POYUN chi nhánh Kim Thành cho toàn bộ công nhân nghỉ và yêu cầu công nhân cách ly tại nhà, trong đó có công nhân H..

Từ 29-1 đến 21-2, do không ý thức được mình có khả năng nhiễm COVID-19 nên chị H. có lịch trình di chuyển phức tạp, nhiều lần đi chợ Hiệp Thượng ở phường Hiệp Sơn.

Ngày 21-2, Công ty POYUN chi nhánh Kim Thành lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại công ty trước khi cho công nhân đi làm trở lại, chị H. có đến công ty và tiếp xúc với nhiều công nhân.

Ngày 22-2, chị H. có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Trước tình hình trên, Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 thị xã Kinh Môn yêu cầu tất cả người dân từng tiếp xúc gần chị H. từ ngày 25-1 đến nay khẩn trương liên hệ cơ quan y tế gần nhất để được hướng dẫn khai báo y tế kịp thời.

Đà Nẵng: Nam công nhân quê Hải Dương 'ăn nhậu khắp nơi, không khai báo y tế bất kỳ đâu'

Nữ công nhân Hải Dương mắc COVID-19 vô tư đi khắp nơi dù bị yêu cầu cách ly ở nhà

Việc người dân khai báo y tế đối phó khiến lực lượng gặp khó khăn trong công tác phòng chống dịch Covid-19

HUY ĐẠT

Công sức “đổ sông đổ bể”

Liên quan đến việc nam công nhân N.B.K (34 tuổi quê tỉnh Hải Dương) sau khi về quê ăn tết trở lại Đà Nẵng có dấu hiệu ho, sốt và sau đó đã tự ý rời khỏi bệnh viện khi được yêu cầu xét nghiệm Covid-19, khuyến cáo về việc kiểm soát dịch Covid-19 đối với người dân trở về từ vùng dịch, bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng, cho biết 14 chốt chặn ở cửa ngõ TP.Đà Nẵng làm nhiệm vụ kiểm soát dịch Covid-19 thời gian 24/24.

Tuy nhiên việc khai báo y tế phần lớn phụ thuộc vào sự tự ý thức của người dân. Trong trường hợp người dân khai báo đối phó, không thành thật thì "công sức của hàng trăm cán bộ chiến sĩ, nhân viên y tế… đều đổ sông đổ bể", bác sĩ Thạnh nhận xét.

Nữ công nhân Hải Dương mắc COVID-19 vô tư đi khắp nơi dù bị yêu cầu cách ly ở nhà

Việc khai báo y tế tại các chốt kiểm soát dịch ở cửa ngõ TP.Đà Nẵng phụ thuộc rất nhiều vào y thức, sự trung thực của người dân

HUY ĐẠT

“Chính phủ, cũng như chính quyền địa phương các nơi đều liên tục khuyến cáo người dân thực hiện khai báo y tế. Trong Tết Nguyên đán, nhiều lực lượng đã túc trực ở các chốt chặn để kiểm soát dịch. Tuy nhiên, vấn đề kiểm dịch này thật sự dựa vào sự trung thực, tự giác của người dân là chính, việc kiểm soát dịch Covid-19 nếu không được hợp tác sẽ rất khó”, bác sĩ Thạnh nói thêm.

Cũng theo bác sĩ Thạnh, nếu công nhân N.B.K (34 tuổi, quê tỉnh Hải Dương) không bị ho, sốt nhẹ rồi đến khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng thì lực lượng chức năng khó mà phát hiện.

“Theo khai báo, anh này vô Đà Nẵng sau đó đi ăn nhậu khắp nơi, không khai báo y tế bất kỳ nơi nào hết…”, bác sĩ Thạnh thông tin.

“Trình báo ngay nếu có người lạ xuất hiện”

Trước đó, liên quan đến việc quy định cách ly đối với những người trở về từ vùng có dịch, UBND TP.Đà Nẵng có ý kiến chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện quán triệt toàn thể cán bộ, nhân viên, người lao động luôn ý thức thực hiện các quy định phòng, chống dịch Covid-19; phối hợp thông báo với cơ quan y tế khi phát hiện các trường hợp trở về từ các ổ dịch thuộc Quảng Ninh, Hải Dương và các ổ dịch khác trên cả nước, các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, kịp thời tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, cách ly, khoanh vùng và áp dụng hiệu quả các biện pháp can thiệp y tế.

Theo bác sĩ Tôn Thất Thạnh, hướng kiểm soát dịch Covid-19 đối với những người sau khi về quê ăn tết trở lại TP.Đà Nẵng bắt đầu từ tổ dân phố, việc công an khu vực ra soát tất cả những người lạ xuất hiện. Đặc biệt, điểm quan trọng vẫn là tinh thần ý thức, phát hiện của người dân.

Nữ công nhân Hải Dương mắc COVID-19 vô tư đi khắp nơi dù bị yêu cầu cách ly ở nhà

Mỗi người dân phải là một chiến sĩ chống dịch Covid-19

ẢNH: HUY ĐẠT

“Mỗi người dân là một chiến sĩ chống dịch Covid-19, khi phát hiện có người lạ xuất hiện phải báo ngay cho lực lượng y tế. Cả cộng đồng phải chung tay, phát huy tinh thần trách nhiệm, trung thực của người dân đi về từ vùng dịch”, bác sĩ Thạnh nói.

Nữ công nhân Hải Dương mắc COVID-19 vô tư đi khắp nơi dù bị yêu cầu cách ly ở nhà

TP.Đà Nẵng lập 14 chốt kiểm soát dịch Covid-19 24/24 xuyên Tết Nguyên đán

HUY ĐẠT

Giám đốc CDC Đà Nẵng thông tin, trong thời gian có dịch tại các tỉnh phía bắc, CDC Đà Nẵng đã thực hiện xét nghiệm trên 1.000 lượt người và tăng cường giám sát đối với những trường hợp trở về từ vùng dịch.

“Tùy vào trường hợp, sau khi xét nghiệm Covid-19 đối với những người trở về từ vùng dịch, nếu trở về từ nơi phường, xã mà có ca mắc Covid-19 thì bắt buộc cách ly tập trung. Còn ca mắc Covid-19 tại quận, huyện thì cách ly tại nhà. Đối với những người ở ngoài những phường, quận có ca mắc thì sẽ theo dõi sức khỏe. Đến nay Khu cách ly tập trung tại Q.Liên Chiểu đã tiếp nhận hơn 20 trường hợp tự nguyện khai báo và thực hiện cách ly tập trung”, bác sĩ Thạnh nói.

Đưa nam công nhân Hải Dương đi cách ly tập trung

Nữ công nhân Hải Dương mắc COVID-19 vô tư đi khắp nơi dù bị yêu cầu cách ly ở nhà

Anh N.B.K được đưa đi cách ly tập trung trong đêm 20.2

Như Thanh Niên đã đưa tin, chiều ngày 20.2, Bệnh viện (BV) Hoàn Mỹ Đà Nẵng (Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng) có tiếp nhận nam bệnh nhân N.B.K (34 tuổi, quê tỉnh Hải Dương) có triệu chứng ho, sốt.

Sau khi khai báo y tế, được biết anh K. vừa về quê tỉnh Hải Dương ăn tết và trở lại Đà Nẵng vào ngày 16.2 (tức mùng 5 Tết Nguyên đán), BV đã yêu cầu anh K. lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, không được rời khỏi BV. Tuy nhiên, anh K. không lấy mẫu xét nghiệm và tự ý rời khỏi BV.

Nhận được tin báo từ BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng, CDC Đà Nẵng đã phối hợp cùng Trung tâm y tế Q.Hải Châu, Công an các phường trên địa bàn Q.Hải Châu tiến hành truy vết khẩn cấp, lấy mẫu xét nghiệm Covod-19 và đưa đi cách ly tập trung đối với anh N.B.K. Kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính lần 1.

Theo Tuổi trẻ