Nokia trình diễn loạt công nghệ 5G đặc sắc tại Việt Nam

Những công nghệ mới mà Nokia vừa trình diễn tại Hà Nội có thể sẽ đẩy mạnh sự phát triển của hạ tầng viễn thông Việt Nam.

Trong những năm qua, kinh tế Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ và các công nghệ mới nhanh chóng xuất hiện. Đi theo xu thế này, Nokia đã trình diễn một loạt thành tựu công nghệ vượt trội, bao gồm cả công nghệ 5G để đưa chuyên môn và những công nghệ hàng đầu thế giới của hãng vào việc phát triển hạ tầng viễn thông Việ Nam.

Cụ thể, tại sự kiện Innovation Roadshow diễn ra ngày 29/5 tại Hà Nội, Nokia giới thiệu một số công nghệ mới nhất và trình diễn những công nghệ này dưới sự chứng kiến của các chuyên gia cũng như các cơ quan thông tấn báo chí. Với loạt công nghệ trình diễn hôm nay, Nokia mong muốn được giới thiệu một hệ sinh thái 5G hoàn chỉnh và mạnh mẽ, với khả năng giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu trong phát triển thương mai, xã hội và công nghiệp.

Bà Nguyễn Kim Dung, tổng giám đốc Nokia Việt Nam.

Nokia luôn xem Việt Nam là thị trường trọng điểm, tại đây Nokia cam kết và mong muốn đặt trọng tâm vào việc thúc đẩy tương lai số, song song với việc cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân Việt Nam với các công nghệ tiên tiến của mình.

1. Tiến trình tới mạng lõi 5G

Với mạng lõi 5G dựa trên công nghệ điện toán đám mây (cloud-native) của Nokia, các nhà cung cấp dịch vụ có thể triển khai mạng 5G một cách linh hoạt, độ tin cậy cao, bảo mật và vận hành đơn giản. Phần trình diễn này mang đến những giải pháp của Nokia trong việc cung cấp các chức năng quan trọng trong phần điều khiển và bảo mật những dịch vụ mới dựa trên nền báo hiệu của mạng lõi 5G.

Những lợi ích mang đến cho khách hàng:

 • Mạng lõi 5G của Nokia cho phép mở rộng một loạt dịch vụ di động băng rộng cao cấp, dịch vụ Internet kết nối vạn vật, kết nối thông tin giữa các thiết bị và máy móc và giúp cải thiện các dịch vụ hiện tại nhằm tăng doanh thu.
 • Cải thiện hiệu suất vận hành, nâng cao sự linh hoạt và hiệu quả, hiện thực hóa một nền kinh tế mang lại sự đa dạng, đáp ứng các dịch vụ đòi hỏi cao, cũng như nhiều ứng dụng khác.
 • Khách hàng được hưởng nhiều lợi ích từ các cơ hội mới cũng như tự tin tiến đến việc sử dụng 5G.

2. Danh mục Wi-Fi dạng lưới (meshed) và dữ liệu gia đình (home insight) của Nokia

Wi-Fi Nokia là giải pháp mang Wi-Fi dung lượng cao đến với từng căn phòng của bạn, giúp việc cung cấp và sử dụng Wi-Fi trở nên đơn giản hơn cho cả nhà cung cấp lẫn người dùng đầu cuối. Với môi trường là gia đình, phần trình diễn cho thấy nhiều chức năng do giải pháp này mang lại như chuyển vùng phủ sóng mà không bị gián đoạn, chứng thực vân tay để truy nhập trong mạng gia đình, và các ứng dụng di động dành cho người dùng đầu cuối.

Những lợi ích mang đến cho khách hàng:

 • Giảm chi phí vận hành qua việc giảm số lượng cuộc gọi nhờ trợ giúp các vấn đề kỹ thuật liên quan đến Wi-Fi cũng như giảm số lượt gửi xe chuyên dụng đi sửa chữa mạng (và theo đó cũng giảm việc khách hàng rời bỏ mạng).
 • Tăng doanh thu trên mỗi khách hàng (ARPU) qua việc tăng doanh thu bán hàng
 • Đối với người dùng đầu cuối: sử dụng Wi-Fi với chất lượng cao nhất mà không cần lo lắng đến các vấn đề về mạng.

3. Truy cập mạng không dây cố định (Fixed Wireless Access) của Nokia

Mỗi nhà cung cấp dịch vụ viễn thông thường phải đối mặt với thách thức đặc thù của riêng họ và phải giải quyết, đưa ra giải pháp truy cập để khắc phục các thách thức đó. Phần trình diễn này cho thấy cách Nokia dùng những giải pháp của hãng để triển khai và giải quyết những thách thức cho các vấn đề truy cập mạng quang, mạng cáp đồng, mạng đồng trục, mạng không dây và mạng lai ghép (hybrid).

Truy cập mạng cố định không dây FWA đưa ra một lựa chọn linh động và tiết kiệm chi phí để bổ sung vào việc triển khai mạng quang tại vùng sâu vùng xa. Với công nghệ này, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông dễ dàng vươn ra khỏi khu vực, dê dàng triển khai nhiều dịch vụ tốc độ cao và tiếp cận các vùng sâu vùng xa.

Mạng quang thụ động không dây (Wireless PON) là một công nghệ mới, sử dụng chuẩn không dây 802.11ad 60Ghz để kết nối người sử dụng với dịch vụ mạng qua một hệ thống tích hợp, nhờ đó phía cung cấp dịch vụ không cần phải lắp các hộp nối cáp quang (fiber drop) tại nhà người dùng trong mạng quang thụ động. Phần trình diễn về phần cứng cho thấy phiên bản đầu tiên của Nokia trong công nghệ này, cũng như giải pháp mạng quang thụ động tích hợp WiGig đầu tiên trên thế giới.

Những lợi ích mang đến cho khách hàng:

 • Khả năng kết nối đến vùng sâu vùng xa một cách hiệu quả
 • Triển khai nhanh hơn so với mạng FTTH
 • Hiệu suất cao (tốc độ lên đến 1Gbps)
 • Khả năng phục vụ người dùng tại những vùng sâu vùng xa

4. Mạng siêu nhỏ gọn (Ultra Compact Network)

Mạng siêu nhỏ gọn của Nokia là một mạng LTE hoàn chỉnh bao gồm radio, mạng lõi, và ứng dụng, có thể được triển khai trong vòng vài phút để cung cấp các dịch vụ thoại, video và dữ liệu băng rộng, dùng cho dịch vụ công và các khách hàng LTE tư nhân. Đây là một dạng thức nhỏ nhất của hệ thống LTE nhỏ gọn và dễ dàng triển khai của Nokia, được sử dụng cho các tác vụ truyền thông trọng yếu.

Đây là một mạng độc lập có thể phủ sóng cho các khu vực ở xa hoặc đang bị tắc nghẽn, cho phép những người phản hồi đầu tiên và người dùng quan trọng có kết nối băng rộng ngay lập tức, và cũng có thể dùng như mạng dự phòng trong trường hợp rớt mạng, ví dụ khi xảy ra tai nạn hoặc thiên tai.

Những lợi ích mang đến cho khách hàng:

 • Phủ sóng LTE ngay lập tức với độ tin cậy cao cho những nhiệm vụ quan trọng hoặc dịch vụ khẩn cấp
 • Vận chuyển dễ dàng
 • Vận hành trong vòng 5 phút
 • Chống chọi được với điều kiện khắc nghiệt
 • Người không có chuyên môn kỹ thuật có thể sử dụng
 • Bảo mật
 • Sử dụng lâu dài
 • Hiệu năng cao
 • Tiết kiệm chi phí

Tại buổi họp mặt, bà Nguyễn Kim Dung, Tổng Giám đốc Nokia Việt Nam, cho biết: “Chúng tôi tin tưởng vào tương lai của Việt Nam cũng như quá trình hợp tác giữa Việt Nam với Nokia để hiện thực hóa tương lai đó. Chúng tôi là một công ty sở hữu danh mục công nghệ end-to-end vượt trội, giúp chúng tôi trở thành đối tác lý tưởng cho các nhà mạng tại đây, trong bối cảnh các nhà mạng đang nỗ lực phát triển và đưa ra các giải pháp giúp cuộc sống thường nhật của người dân Việt Nam ngày một tốt đẹp hơn.

Nokia tung ba điện thoại giá mềm với những nâng cấp ấn tượng

Video đang hot
Model Kid Vietnam 2019 'đổ bộ' ra mắt 20 mẫu nhí xuất sắc nhất

hiều 12/06, chương trình Model Kid Vietnam 2019 đã có buổi ra mắt tại TPHCM với nhiều chia sẻ thú vị.

Phương Anh Đào bất ngờ tiết lộ mẫu người đàn ông lý tưởng

Vừa qua, nữ chính “Chàng vợ của em” gợi cảm dự ra mắt phim ngắn của “vua phim sử thi Hollywood” - Ridley...

Dàn sao Hàn đổ bộ sân bay Tân Sơn Nhất: "Lee Hyori thế hệ mới" gặp sự cố mất đồ, Super Junior gây náo loạn

"Lee Hyori thế hệ mới" Chungha và Super Junior đã có mặt tại sân bay TP.HCM vào trưa nay để chuẩn bị cho...

Kim Chungha Super Junior

Vụ triệt phá đường dây ma tuý "khủng" ở Sài Gòn: Một tài xế taxi được trả 1,2 triệu để dẫn đường cho xe tải đến kho hàng

Tài xế taxi Nguyễn Đình Hồng (SN 1989, quê Thanh Hóa) được người đàn ông quốc tịch Đài Loan trả 1,2 triệu...

Ma túy người Đài Loan

Đạo diễn "Us" thẳng thừng tuyên bố: "Diễn viên da trắng "không có cửa" đóng chính cho tôi đâu"

Từ "Get Out" đến "Us" và nhiều dự án khác trong tương lai, người da màu sẽ luôn là trung tâm câu chuyện...

us chúng ta

Án phí vụ ly hôn vợ chồng Trung Nguyên: Chủ tọa mệt nên đọc nhầm 8 tỷ thành 81 tỷ

Theo đối chiếu với quy định của pháp luật về án phí dân sự sơ thẩm, mức án phí của vụ tranh chấp ly hôn...

Đặng Lê Nguyên Vũ lê hoàng diệp thảo

Lý do khiến Lisa (Black Pink) trở thành em gái quốc tế: Đẹp như búp bê sống, siêu tài năng nhưng gia thế mới gây sốc

Không phải bỗng nhiên Lisa lại trở thành hiện tượng, nhận được nhiều tình cảm yêu mến từ người hâm mộ khắp...

Blackpink sinh nhật sao

Cho học sinh đóng cảnh ân ái khi tái hiện tác phẩm văn học trên sân khấu, thầy giáo ở TP HCM bị đình chỉ dạy

2 phân cảnh nhân vật Tám Bính bị hãm hiếp và Tuyết ân ái với Xuân Tóc Đỏ đã khiến thầy Đạt bị nhà trường...

cảnh ân ái Tác phẩm văn học