Ninh Dương Lan Ngọc: ‘Tôi xóa app Facebook, nghiêm cấm ba mẹ không đọc bình luận'

Thao Nguyen 15:06 10/12/2019

Thành công của Lan Ngọc hiện tại được xây dựng từ nền tảng vững chắc là gia đình và cô cũng rất nâng niu, trân trọng người thân của mình.

Ninh Dương Lan Ngọc: ‘Tôi xóa app Facebook, nghiêm cấm ba mẹ không đọc bình luận

- Gần đây mọi người hay dùng cụm từ “Thời tới đỡ không kịp”, Lan Ngọc với sự phủ sóng của mình ở thời điểm hiện tại phải chăng cũng đang nhận thức rõ được “thời” của mình?

- Đến một giai đoạn tôi được làm việc, cống hiến nhiều hơn và được khán giả công nhận. Dạo gần đây mọi người hay nói đi đâu cũng thấy Ninh Dương Lan Ngọc, nhưng mọi người có nghĩ đến quãng thời gian vất vả trước đây không (cười). Cho nên là thôi, hãy cứ mừng cho tôi. Tôi may mắn được tham gia vào những dự án, chương trình mang lại kết quả tốt.

- Nhiều người gọi Lan Ngọc là nữ hoàng quảng cáo mới, chị thấy sao?

- Tôi vui kinh khủng. Thật sự mà nói thì tôi đã 29 tuổi rồi. Tôi nghĩ ở Việt Nam, khán giả sẽ chuộng hình ảnh chững chạc, chín chắn. Vào giai đoạn này, con người ta mới có được suy nghĩ tốt về con đường và định hướng cho mình. Điều đó cho thấy nhãn hàng cũng công nhận và nhìn thấy tố chất ấy ở tôi.

- Đang hoạt động hết công suất thế này, chị có sự chuẩn bị hay tích lũy thế nào cho tương lai?

- Tôi hơi áp lực và căng thẳng. Năm nay tôi hoạt động hết công suất, tham gia nhiều dự án và nghĩ nhiều kế hoạch cho riêng mình. Năm sau bắt đầu bước vào dự án phim ảnh. Điều tôi mong muốn nhất là tìm được một bộ phim khiến mình tỏa sáng như Nương của Cánh đồng bất tận ngày xưa.

- Danh tiếng của chị đang có độ phủ sóng lớn, qua gameshow và hình ảnh lầy lội trong mắt mọi người. Chị có sợ người ta sẽ quên đi điều cốt lõi ở mình là năng lực của một diễn viên?

- Tôi không bị khúc mắc vấn đề đó. Mọi người vẫn luôn yêu thương, dành cho tôi tên gọi là ngọc nữ lầy lội. Ngọc nữ từ điện ảnh, lầy lội là bên ngoài đời và chính con người tôi. Trên phim tôi là người hoàn toàn khác, sống với nhân vật. Còn ra ngoài đời, tôi muốn gặp khán giả bằng con người mình. Những điều đó thể hiện ở đâu? Tôi không thể mời họ tới nhà, nó chỉ thể hiện qua việc gặp gỡ trong các chương trình, offline hoặc mạng xã hội.

Còn chuyện đơn giản là phân biệt giữa công việc giải trí và công việc chính thống. Năm nay có rất nhiều thành công đến với tôi. Hồi đầu năm, với Cua lại vợ bầu, tôi nhận nhiều lời khen diễn xuất và ê-kíp đã nhận được một doanh thu vô cùng khủng.

Ninh Dương Lan Ngọc: ‘Tôi xóa app Facebook, nghiêm cấm ba mẹ không đọc bình luận

- Hình ảnh lầy lội đôi khi sẽ khiến các nhãn hàng phải cân đo vì một đại diện thương hiệu bao giờ cũng nhắm đến sự sang trọng. Chị có suy nghĩ gì?

- Tôi từng suy nghĩ nhiều về điều đó. Nhưng khi nói chuyện với nhãn hàng, tôi hiểu ra là họ tìm đến mình không phải vì một hình ảnh sang trọng, đẳng cấp mà là hình ảnh đẹp và mức độ phủ sóng, cũng như cách tiếp cận fan của tôi. Họ đặt niềm tin là sự xuất hiện của tôi sẽ tạo được thiện cảm. Không cần lúc nào cũng phải tỏ ra quý phái, quan trọng là giúp được gì cho nhãn hàng. Tôi tin người sang trọng vẫn có cá tính riêng, vui vẻ, hài hước, lầy lội nhưng phải có giới hạn. Tôi đang đặt cho mình giới hạn đó, không dám quá over. Có nhiều lúc tôi giỡn lố, nhưng được nhắc nhở cũng rút kinh nghiệm.

Ninh Dương Lan Ngọc: ‘Tôi xóa app Facebook, nghiêm cấm ba mẹ không đọc bình luận

- Lan Ngọc chia sẻ rằng chị rất đam mê công việc, dù mệt cũng rất thích nhưng khi “dứt” ra sẽ gục xuống ngay. Đây là hình ảnh của chị từ xưa hay Lan Ngọc đang chạy theo lịch trình từ khi tên tuổi phủ sóng hơn?

- Áp lực công việc trong đoàn phim rất căng thẳng. Quay gameshow cũng mệt nhưng việc căng thẳng nhất vẫn là diễn xuất vì phải sống trong một con người khác. Không thể là Ninh Dương Lan Ngọc từ phim này sang phim khác. Có những lúc trên phim trường tôi rất mệt, đau bụng, chóng mặt,... nhưng vì ê-kíp, tôi không thể nằm xuống. Nhưng khi quay không biết ai nhập mà không biết mệt. Cứ như thế qua biết bao bộ phim.

Bước ra ngoài, xả vai xong tôi mới ngủ. Còn diễn là còn suy nghĩ, dù mệt. Có ngày quay tới 5, 6h sáng mà quay tốt là tôi sướng rân, cứ nằm cưới hoài hoặc ngồi trên xe nói chuyện ríu rít. Làm không tốt thì im lặng không nói chuyện với ai hết. Áp lực làm phim rất khủng khiếp. Thường sau một bộ phim, tôi nghỉ 2 tháng rồi mới đóng tiếp.

Ninh Dương Lan Ngọc: ‘Tôi xóa app Facebook, nghiêm cấm ba mẹ không đọc bình luận

Ninh Dương Lan Ngọc: ‘Tôi xóa app Facebook, nghiêm cấm ba mẹ không đọc bình luận

- Điều gì tác động khiến chị diễn tốt?

- Không phải lúc nào cũng nhập tâm vào vai diễn của mình, nên tôi luôn có sự tiếc nuối ở bộ phim nào đó. Nhìn lại, tôi sẽ thấy ngay đoạn nào làm không tốt, đoạn nào được “cứu” nhờ các bậc thầy cắt dựng. Đôi lúc hơi bối rối, nhớ lại lúc đó làm không tốt vì quá mệt, có ngày quay 24 tiếng, đến tiếng thứ 24 không thể nào sáng tạo được nữa.

Tôi nhớ phân đoạn trong Cua lại vợ bầukhi anh Trấn Thành quay lại nói Nhã Linh phải phá thai lần nữa, đau lòng kinh khủng nhưng tôi chỉ khóc được một lần duy nhất cho cảnh toàn. Lúc quay chung, quay cận, tôi cố gắng lắm để quay tiếp chứ cảm giác không được thoải mái vì đã 6h sáng rồi. Tuy nhiên, lúc làm mệt thì mê ngủ, còn lúc “ế show” như giờ lại mơ được đi làm, sống trong vai diễn (cười).

Ninh Dương Lan Ngọc: ‘Tôi xóa app Facebook, nghiêm cấm ba mẹ không đọc bình luận

- Chị từng chia sẻ rằng đã mất nhiều thời gian cho việc tìm thấy bản thân trong nghề mình chọn. Quá trình ấy diễn ra thế nào?

- Khi còn bé, chưa suy nghĩ nhiều, tôi không biết bắt đầu thế nào cho con đường của mình, không biết tìm ai để giúp đỡ. Sau này, tôi tập trung, quyết tâm hơn. Ngày trước tôi luôn nghĩ mọi người nói mình ở tầm này, mình chỉ tham gia những phim từ tầm này trở lên mà không biết bản thân “hổng” rất nhiều. Rồi tôi đầu tư vào những gì mình thiếu sót. Tôi bắt đầu chịu giao lưu, gặp gỡ nhiều người hơn. Khi chịu ra ngoài xã hội giao tiếp, chắc chắn sẽ tìm được đúng đường, đúng người để tạo thành công cho mình.

- Vậy là Lan Ngọc từng “ảo tưởng” về bản thân?

- Không. Lúc đó 22, 23 tuổi, tôi từng nghĩ là mình thành công, có giải thưởng rồi thì sẽ có phim tự đến mời nên ngồi chờ. Chờ hoài suốt 2 năm trời rồi tự kỷ, không muốn làm nghề luôn, cứ như một đứa con nít lên ba. Cứ như vậy, ai cho tôi vai nặng ký. Đến lúc nghỉ mới nhớ, đúng là nghề chọn mình. Tôi tự đặt cho mình một cột mốc, năm sau là 5 năm nên rất vui vì những gì đang có hiện giờ.

Khi suy nghĩ thông thoáng, thoải mái, chấp nhận được bản thân ở hiện tại, tự nhiên con đường mình đi sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Đừng đặt quá nhiều mốc mà hãy đi từ từ, chắc chắn sẽ đến.

Ninh Dương Lan Ngọc: ‘Tôi xóa app Facebook, nghiêm cấm ba mẹ không đọc bình luận

Ninh Dương Lan Ngọc: ‘Tôi xóa app Facebook, nghiêm cấm ba mẹ không đọc bình luận

- Thành công của chị hiện tại khá lạ. Thường người ta từ ca sĩ sẽ lấn sân sang diễn xuất và các lĩnh vực khác, còn diễn viên nhìn chung sẽ an toàn chứ không “xông pha” như chị.

- Diễn viên khó lấn sân ca sĩ lắm... (cười)

- Chị từng chia sẻ rằng muốn khán giả nhớ đến mình với một danh xưng nào đó, như Ngô Thanh Vân là đả nữ, Tăng Thanh Hà là ngọc nữ. Lan Ngọc đã có câu trả lời chưa?

- Có lẽ khán giả sẽ cho tôi câu trả lời. Vì sao mọi người gọi chị Ngô Thanh Vân là đả nữ? Đơn giản là không ai thay thế được chị ấy trong hình tượng đó. Ngọc nữ cũng vậy, thế hệ sau này diễn viên được gọi tên cũng chỉ là lời khen ngợi thôi. Không ai soán ngôi được chị Tăng Thanh Hà, ngọc nữ không phải danh xưng của tôi. Tôi rất muốn một ngày nào đó mọi người dành cho mình một danh xưng khác mà khi nói đến, khán giả sẽ nói “À, Ninh Dương Lan Ngọc đúng không?”

- Nhiều người gọi chị là ngọc nữ lầy lội...

- (Cười) Lầy lội thì chắc không chỉ mình tôi. Vì giờ ai cũng muốn sống thật, thoải mái, vui vẻ.

Ninh Dương Lan Ngọc: ‘Tôi xóa app Facebook, nghiêm cấm ba mẹ không đọc bình luận

- Tính cách này có phải chị ảnh hưởng bởi gia đình?

- Tôi đi đâu, làm gì gia đình cũng có mặt. Từ ra mắt phim cho tới đi ăn uống, tụ họp. Gia đình tôi giống như một khối, thích tụ tập, du lịch, quây quần với nhau, ăn chung, đi chơi chung. 2 tuần tôi về một lần, hoặc mọi người lên đây chơi với tôi.

- Có giai đoạn nào trong sự nghiệp chị phải chịu áp lực từ gia đình?

- Chưa bao giờ. Bố mẹ tôi không bao giờ xen vào quyết định của con cái, đôi khi có nhắc nhở nhưng rất tâm lý. Có thời gian tôi bị stress, không biết phải làm gì, tôi ở nhà ăn ở không rồi xin tiền ba mẹ nhưng ba mẹ vẫn nói không có vấn đề gì hết, cho tôi nhiều lời khuyên và bảo tôi đừng căng thẳng tiền bạc. Đó là giai đoạn u tối nhất, từ 2011 đến 2013.

Nhà tôi ba chị em muốn làm gì cũng được, cứ làm những gì mình tin tưởng, miễn không làm cho ba mẹ mất mặt. Hai người có nói một câu: “Ba mẹ sống cho các con được tự hào thì ba mẹ cũng hy vọng các con hãy làm ba mẹ tự hào”.

- Gia đình luôn ủng hộ chị từ khi bước vào nghề?

- Lúc đầu ba tôi không phải một người quá ủng hộ vì ba làm việc trong cơ quan nhà nước, đôi khi hơi khắt khe. Nhưng nhìn cách tôi bước đi, ông tin tưởng con gái và giờ rất ủng hộ, giống như việc cày view (cười). Ba mẹ tôi suốt ngày gọi điện hỏi: "Bây giờ ba bấm vào coi khoảng 10 giây rồi thoát ra được không, chứ giờ thuộc lắm rồi”, “Con, sao mãi không thấy lên top trending vậy”.

Nhà tôi có rất nhiều câu chuyện buồn cười. Hồi tôi được đề cử giải thưởng, ba tôi đi in giấy hướng dẫn, gửi đến từng nhà hàng xóm: “Có gì ủng hộ con gái tôi nha, nhắn tin hết 5.000 đồng không tốn nhiêu tiền hết”. Lúc tôi ra mắt phim, nhà cũng tự thuê xe bus kéo cả dòng họ đến, còn dặn nhau mặc đồ đẹp để chụp hình, cứ như tự ra mắt phim của mình vậy đó (cười).

Ba mẹ tôi không biết gì về nghề, đôi khi nghe lời thị phi, người khác vùi dập con gái mình, nhiều lúc tức cũng không biết làm gì hết. Tôi phải xóa app Facebook, nghiêm cấm ba mẹ không vào đọc bình luận nữa mà một hồi cũng có ai chỉ cho, lại vào lại. Nhưng ba mẹ cũng không dám đọc nhiều nữa, có tin gì vui về tôi thì share: “Con gái tui nè, hehe”, mà không biết ghi tiếng Anh đâu, “em zi” chứ không biết ghi MV (cười).

Ninh Dương Lan Ngọc: ‘Tôi xóa app Facebook, nghiêm cấm ba mẹ không đọc bình luận Ninh Dương Lan Ngọc: ‘Tôi xóa app Facebook, nghiêm cấm ba mẹ không đọc bình luận

- Lan Ngọc nghĩ điều gì khiến gia đình tự hào nhất ở chị?

- Có lẽ là năm đầu tiên khi tôi được nhận giải từ phim Cánh đồng bất tận. Chắc bố mẹ không nghĩ tôi được gì, chỉ đơn giản là thấy cơ hội thì cho đi. Ba mẹ khoe với hàng xóm là con tôi đóng phim. Ngày tôi đoạt giải Mai vàng trở về, cả xóm hân hoan chào đón cứ như là thiên thần. Đó là lần đầu tiên tôi đem đến tự hào chứ ngày trước đi học quậy, lì lợm lắm. Trong gia đình, có lẽ tôi là người khiến ba mẹ lo lắng nhất.

- Sự quậy và lì này có giống ai trong nhà không?

- Nhờ quậy và lì mà tôi không ù lì, được việc. Tôi không giống ai trong nhà ở điều này cả. 10 tháng tôi mới được đẻ ra đời đó, lúc ấy bự như con voi rồi. Mẹ tôi nói tôi bự thừ lừ, đầu tròn vo, bế chắc tay luôn rồi.

- Ngoài những câu chuyện vui trên, có điều gì cảm động ở gia đình mà chị nhớ mãi?

- Người khiến tôi theo được nghề là ông nội. Năm đó khi quay Cánh đồng bất tận, ba tôi không cho. Lì lợm thì vẫn làm được thôi nhưng sẽ làm không khí căng thẳng. Phim có cảnh khỏa thân, tôi rất sợ nhưng cơ hội lớn nên không dám bỏ, lúc đó mới 20, 21 tuổi. Tôi nói với ông nội, không ngờ ông nội lại nói với ba cho tôi đóng. Nhưng ông không thấy được thành công của tôi, ông mất trước khi phim chiếu. Sau khi về đi cúng ông, tôi được thêm giải thưởng Mai Vàng. Mặc dù năm đó nhà có tang nhưng tôi đã đem được thành công về để đáp lại sự tin tưởng mà ông từng dành cho tôi.

Ninh Dương Lan Ngọc: ‘Tôi xóa app Facebook, nghiêm cấm ba mẹ không đọc bình luận

Ninh Dương Lan Ngọc: ‘Tôi xóa app Facebook, nghiêm cấm ba mẹ không đọc bình luận

- Ông có dành cho chị lời khuyên gì không?

- Ông tôi là thầy giáo, ít nói chuyện, chỉ có dạy con dạy cháu thôi. Ông dạy tụi tôi đi đâu cũng phải trở về chăm lo gia đình. Ngày trước tôi rất bất cần đời, ai nói một câu là đáp trả bằng thái độ gay gắt. Ông lôi tôi vào phòng nói chuyện, dạy cách điềm tĩnh hơn.

Còn về nghề nghiệp, tôi nhớ khi mới đi đóng phim, ông nói “Chơi hết mình đi con, có nhiêu chiến nhiêu, có gì đâu phải sợ”. Mặc dù tôi biết lúc đó ông cũng lo lắm, lại là người của thế hệ cũ. Không biết sao ông tin tưởng tôi cho con đường đó.

- Cảm ơn những chia sẻ của chị!

Đào Thanh Tâm thực hiện

Photo: Chang

Design: Duy Nguyễn