Nikola Tesla - "Kẻ điên" vĩ đại của giới khoa học

Khi được hỏi: "Cảm giác của người thông minh nhất là như thế nào?", Einstein trả lời: "Tôi không biết, hãy hỏi Tesla ấy".

Nikola Tesla - "Kẻ điên vĩ đại" của giới khoa học

Nhà phát minh, vật lý, kỹ sư cơ khí và kỹ sư điện người Mỹ gốc Serbia Nikola Tesla (1856 - 1943) nổi tiếng vì những suy nghĩ táo bạo và điên rồ, điều khiến ông bị giới khoa học cô lập. Vì thế rất ít người hiểu được con người thật sự của ông.

Không chỉ có bộ não thiên tài với những phát minh tuyệt diệu, nhân cách và con người ông sẽ còn khiến chúng ta cảm thấy yêu mến và kính trọng hơn.

Thái độ sống lạc quan, cống hiến hết mình cho khoa học. Cuộc đời ông chính là đại diện cho một cuộc đời của một nhà khoa học chân chính.

Nikola Tesla -
Nikola Tesla (10/7/1856 – 7/1/1943) là một nhà phát minh, nhà vật lý, kỹ sư cơ khí và kỹ sư điện người Mỹ gốc Serbia.

Nikola Tesla vốn là người theo trường phái triết học Vệ Đà (Ấn Độ), sống độc thân, ăn chay, thuận cả hai tay và sạch sẽ tới mức lập dị. Nhưng những gì ông cống hiến cho nhân loại giúp ông đứng vào hàng ngũ những người "khổng lồ" của thế giới.

Dưới đây là cuộc phỏng vấn hiếm hoi của ông và nhà báo John Smith, ông đề cập tới khoa học triết học và cả thế giới quan của bạn thân.

Những ai yêu quý cũng như ngưỡng mộ các phát minh và con người ông không nên bỏ qua những bí mất ít biết này về ông.

Phải nói luôn rằng đương thời người ta chỉ xem Tesla như một người điên với những ý tưởng kỳ quặc, do đó bài báo đã tạo ra một góc nhìn mới về con người ông. Bạn có thể đọc toàn bộ cuộc phỏng vấn tại đây.

Ở đây tác giả chỉ tóm lược những ý chính quan trọng:

"Mọi thứ đều là ánh sáng"

Tesla cho rằng: Mọi thứ đều là ánh sáng. Mỗi một tia sáng là vận mệnh của một quốc gia, mỗi quốc gia có những tia sáng của chính mình trong một nguồn sáng vĩ đại, thứ chúng ta nhìn nhận như Mặt trời. Và nhớ rằng: Không ai tồn tại mà không chết.

Nikola Tesla còn bày tỏ quan điểm của mình về vũ trụ, ông cho rằng toàn bộ vũ trụ chính là ánh sáng, chúng tồn tại dưới nhiều dạng thức khác nhau tùy thuộc trạng thái năng lượng của mình.

Ngôi sao, Mặt trời, con người, hành tinh và mọi thứ trên Trái Đất và Vũ trụ đều là Ánh sáng bởi vì năng lượng đặt lên chúng.

Đây chính là cách nhìn nhận độc đáo của Nikola Tesla về thế giới, khi nhìn sâu vào bản chất vấn đề chứ không phải chỉ là bề ngoài của nó.

Tesla nhìn thấy năng lượng ở mọi thứ xung quanh

Suy cho cùng, vũ trụ được tạo nên bởi các dạng năng lượng, vật chất cũng chỉ là một hình thức của nó và hoàn toàn có thể chuyển sang trạng thái năng lượng. Trong tâm trí ông, vũ trụ hoạt động qua sự chuyển hóa liên tục của các dạng năng lượng.

Chính cách tư duy này đã giúp Tesla tìm cách khai thác các dạng năng lượng của vũ trụ vì đối với ông, mọi thứ xung quanh đều là năng lượng, điều quan trọng là có thể khai thác, chuyển hóa chúng hay không mà thôi.

Đến đây, hẳn chúng ta còn nhớ những dự án khoa học điên rồ nhất của con người này như khai thác tia vũ trụ, năng lượng từ sấm sét, thắp sáng toàn bộ thế giới... sẽ không còn "điên rồ" khi chúng ta hiểu cách mà ông nhìn nhận thế giới.

Nikola Tesla đơn giản chỉ là tìm cách chuyển hóa và khai thác những nguồn năng lượng tiềm năng mà thôi. Nói về những phát minh tương lai của mình, Tesla chia sẻ:

"Tôi muốn chiếu sáng toàn bộ thế giới. Có một dòng điện đủ mạnh để trở thành một Mặt trời thứ 2. Ánh sáng sẽ xuất hiện xung quanh đường xích đạo như vành đai của sao Thổ vậy".

Những phát minh của ông đều mong muốn đem lại lợi ích cho loài người một cách không vụ lợi, nhưng tầm vĩ mô của nó làm cho mọi người xem là... không khả thi.

Nikola Tesla -
"Mọi thứ đều là ánh sáng." - Nikola Tesla.

Tesla và phụ nữ

Một vấn đề khá riêng tư được nhà báo John Smith đề cập đó là vấn đề hôn nhân của nhà phát minh này:

"Ông có lập gia đình không? Không có thông tin gì về việc ông có tình cảm với người phụ nữ nào đó. Những bức ảnh thời niên thiếu cho thấy ông rất đẹp trai".

Tesla trả lời: "Vâng tôi chưa từng, chỉ có 2 quan điểm cho việc này: "Rất nhiều tình cảm hoặc không có gì". Ông đề cao vai trò của người phụ nữ khi mang thiên chức để tạo ra những thế hệ mới, còn ông thì chọn cho mình con đường thứ 2.

Nikola Tesla -
Những nhà khoa học giúp chúng ta nhận thức thế giới. Ảnh Internet.

Tesla và âm nhạc

Ông nghe nhạc chứ?

Tesla: Tôi nghe nó toàn bộ thời gian. Đôi tai tinh thần (spiritual ear) của tôi lớn như bầu trời chúng ta thấy vậy. Nó như một chiếc radar, mà theo thuyết tương đối, 2 đường thẳng song song sẽ gặp nhau tại vô cùng. Đường cong của Einstein sẽ trở thành đường thẳng.

Một khi đã hình thành, âm thanh sẽ kéo dài vĩnh viễn. Nikola Tesla nói rằng không gian mà ông "nghe" thấy có hình cầu (music of the sphere) và nếu Einstein nghe thấy chúng như ông thì có lẻ Einstein đã không tạo ra lý thuyết tương đối.

Không gian đối với ông là một hình cầu hoàn hảo, hài hòa còn không gian cong là sự hỗn độn.

Nikola Tesla -
Những nhà tư tưởng lớn theo trường phái ăn chay. Nguồn ảnh: Internet.

Tesla và Einstein

Nikola Tesla cũng nói về Einstein khi đề cập tới thuyết tương đối của Einstein, ông nói rằng mình không có ý chống lại những gì Einstein đã thực hiện vì chúng thật tuyệt vời.

Tuy nhiên, nhiều người lúc ấy cho rằng ông đang công kích thuyết tương đối vì cho rằng vật chất không có năng lượng.

Nikola Tesla cũng cho rằng không gian không cong như thuyết tương đối và nhận thức của con người cũng không thể nhận thức thấu đáo sự vô tận và vĩnh viễn. Ông còn đề cập tới môi trường chân không bên ngoài vũ trụ:

"Không có không gian rỗng bên trong hành tinh hay vũ trụ này, còn trong lỗ đen - những gì mà các nhà thiên văn đề cập tới là cả một nguồn năng lượng vô tận".

Nikola Tesla -
Khi được hỏi: Cảm giác của người thông minh nhất là như thế nào? Einstein trả lời: Tôi không biết, hãy hỏi Tesla ấy!. Ảnh Internet.

Thái độ sống của Tesla trước hoàn cảnh khó khăn

Khi nói về cuộc sống độc thân, chật vật, ông cũng bày tỏ sự lạc quan và thái độ tích cực trước hoàn cảnh cuộc sống. Ông nói rằng, mỗi tối trước khi đi ngủ ông đều viết xuống dòng chữ:

Nicola Tesla là một người hạnh phúc... (Nikola Tesla was a happy man). Sức mạnh tinh thần và niềm tin tích cực, sự cống hiến trọn vẹn cho khoa học đã giúp ông không bị hoàn cảnh khuất phục.

Khi được hỏi về bệnh tật của mình, Nikola Tesla cũng chia sẻ về những lần "thập tử nhất sinh" mà ông phải chịu đựng như suýt chết vì dịch tả (sau này ông trở thành người vô cùng sạch sẽ một cách thái quá).

Nhưng cũng nói rằng mình vượt qua chúng bằng chính tinh thần cả mình vì theo ông nguồn gốc của bệnh tật tới từ tinh thần mỗi người. (The source of most disease is in the spirit).

Vì thế tinh thần cũng sẽ chữa lành được bệnh tật (Therefore the spirit and can cure most disease).

Nikola Tesla nói rằng, sở dĩ mình vượt qua được căn bệnh này là do gia đình đã cho phép ông học công nghệ, đó là cuộc sống của ông, là đam mê của ông.

Nikola Tesla và quan điểm triết học của mình

Khi được hỏi về tư duy triết học của ông, Tesla trả lời rằng: Cuộc sống là một nhịp điệu mà chúng ta cần hiểu thấu.

Ông có thể cảm nhận nó trực tiếp và chính nó mang kiến thức tới cho ông. Mọi thứ đều tồn tại hài hòa và đẹp đẽ: con người và ngôi sao, vi khuẩn hay Mặt trời... tất cả chỉ là một.

Qua cuộc phỏng vấn mà ông đã chia sẻ những suy nghĩ, quan điểm của mình. Chúng ta càng thêm ngưỡng mộ một con người không chỉ đóng góp cho nền khoa học thế giới mà còn cả nhân cách tuyệt vời của ông.

Điều giúp ông đứng vào hàng ngũ những "người khổng lồ" của thế giới.

Video đang hot
Miss World 2018: Lộ trang phục tham gia phần thi dạ hội - Hoa hậu Tiểu Vy khoe vẻ đẹp sắc sảo

Hoa hậu Tiểu Vy khiến nhiều người không thể rời mắt với loạt ảnh trong trang phục dạ hội.

Tiểu Vy Hoa hậu Tiểu Vy

Facebook gặp lỗi, người dùng không thể làm mới bảng tin trên cả di động lẫn máy tính

Người dùng khi truy cập vào Facebook sẽ chỉ thấy một màn hình trắng xóa cùng dòng chữ: "Đã xảy ra lỗi....

Walmart vượt qua Apple để trở thành nhà bán lẻ trực tuyến lớn thứ ba tại Mỹ

Trong khi tăng trưởng bán lẻ của Apple đang dừng lại, Walmart lại tăng tốc mạnh mẽ với tốc độ hơn 39% so...

Người cũ của Hari Won giờ này sống ra sao

Không chỉ có sự khác biệt về ngoại hình, nam rapper còn thay đổi hẳn về cách sống ngay sau khi chia tay...

Hari Won Đinh Tiến Đạt

Miss Universe 2018: Lộ diện nhan sắc soán ngôi 'người đẹp da đen' của H'Hen Niê

Lộ diện cô nàng có làn da màu ấn tượng, cùng nhan sắc nổi bật có phần lấn lướt H'Hen Niê.

Miss Universe 2018 H

Điểm danh những mỹ nữ có số đào hoa nhất Kpop: Người hạnh phúc viên mãn, kẻ cô đơn miên man

Không chỉ xinh đẹp, loạt mỹ nhân sau của làng giải trí Hàn Quốc còn khiến nhiều người ngưỡng mộ bởi tình...

sao Hàn đào hoa sao nữ Hàn đào hoa

Minh Tú được dự đoán sẽ lọt thẳng vào Top 3 Miss Supranational 2018

Nhan sắc của siêu mẫu Minh Tú đang được chuyên trang sắc đẹp Global Beauties đánh giá cao tại cuộc thi...

Minh Tú Siêu mẫu Minh Tú