Không bao giờ có giới hạn cho niềm vui, mà nhất là niềm vui từ những đứa trẻ.

Bằng một cách nào đó những đứa trẻ sinh ra đã có trong mình sự ngây thơ, trong sáng, vui vẻ và hạnh phúc hơn bất kì ai.

Dù sống ở đâu, giàu hay nghèo thì trong đôi mắt, trên bờ môi của các em vẫn luôn đọng lại sự thánh thiện, hiền lành, điều mà người lớn qua bao năm tháng đã chẳng còn giữ được.

Ai cũng phải xiêu lòng trước nụ cười của con trẻ.
Lúc nào các em cũng hồn nhiên như cỏ cây.

Cũng sẽ không ai có lòng giản dị, trong veo hơn bọn trẻ. Giận nói giận, thương nói thương chứ không phức tạp như người lớn có mỗi chữ "yêu" mà mãi chẳng thốt lên lời.

"Trẻ em như búp trên cành", mà búp này bị...sún răng!

Hơn hết tất cả là trí tưởng tượng siêu phàm của con trẻ. Bọn trẻ có thể tưởng tượng ra vô vàn những điều tuyệt vời từ những gợi mở mà bạn cho chúng.

Nếu bạn nói với một em nhỏ là hoa bưởi, chúng sẽ nghĩ ngay đến mùi thơm trên tóc mẹ mình. Nếu nói hãy nhắm mắt để lắng nghe khu vườn đêm, thì hiển nhiên bọn trẻ sẽ biết cây cỏ đang nói gì, bông hoa nào đang nở và khu vườn đang lớn lên.

Nụ cười trẻ con là món quà vô giá của tạo hóa.
Còn gì trong veo hơn cô bé này.

Nếu ai đó từng bước chân đến biên giới Lóng Sập (Mộc Châu), người ta sẽ dễ dàng bắt gặp những đứa trẻ người Lào không nói được tiếng Việt. Nhưng các em lại rất ngoan ngoãn, lễ phép khi gặp người lạ.

Bọn trẻ đi theo chân bố mẹ xuống thung lũng để đến các chợ phiên. Chúng vừa đi vừa chạy nhảy tung tăng, cười rộ cả những nẻo đường. Và khi được ai đó cho đôi ba cái kẹo thế là chúng mừng rơn như là đã có trọn một ngày vui.

Vui nhất là khi bố đèo con đi khắp nơi.
Em nhìn trời xanh cho giấc mơ cất cánh.

Ai trong chúng ta cũng đã từng hàm ơn bọn trẻ vì những điều ngốc nghếch và trong veo mà chúng mang lại. Các em xứng đáng hơn ai hết được hạnh phúc và yêu thương dù bằng cách này hay cách khác.

Và chỉ mong sao không ai nhẫn tâm làm vấy bẩn tuổi thơ các em bằng những hạnh động không hay. Bởi dù là chim én, ánh nắng hay cánh đồng thì sẽ không có gì là mãi mãi nếu chúng ta không biết trân trọng và bảo vệ chúng.

Để bọn trẻ hạnh phúc là cách bảo vệ tốt nhất mà chúng ta dành cho chúng.

Để bọn trẻ hạnh phúc là cách bảo vệ tốt nhất.

Niềm vui của những đứa trẻ ‘không quốc tịch’ trên Biển Hồ Tonle Sap

Video đang hot