Những vụ lật tàu kinh hoàng từng xảy ra gây ám ảnh cho khách du lịch tại Việt Nam

Những vụ lật tàu kinh hoàng từng xảy ra tại Việt Nam khiến nhiều khách du lịch cho đến bây giờ vẫn cảm thấy ám ảnh.

1. Chìm tàu Trường Hải trên Vịnh Hạ Long, 12 người chết

Vụ chìm tàu du lịch trên đảo Ti-tốp (Vịnh Hạ Long) sáng ngày 17/2/2011 khiến 27 người (19 du khách nước ngoài đến từ 11 quốc gia, 2 du khách người Việt Nam và 6 thuyền viên) trên tàu gặp nạn. Trong đó 12 người thiệt mạng, 15 người còn lại được cứu sống.

Những vụ lật tàu kinh hoàng từng xảy ra gây ám ảnh cho khách du lịch - hình ảnh 1
Tàu QN5198 được đưa về cảng để kiểm tra, giám định toàn diện. Ảnh: Dân Trí

Theo điều tra của cơ quan chức năng, ngày 16/2/2011, tàu Trường Hải 06 mang BKS: QN-5198 do thuyền trưởng Nguyễn Văn Minh, máy trưởng Đỗ Văn Thắng cùng 4 nhân viên chở 21 khách đi du lịch trên Vịnh Hạ Long, Quảng Ninh.

Đến 17h cùng ngày, thuyền trưởng cho tàu neo đậu tại điểm lưu trú số 587, thuộc khu vực đảo Ti-Tốp để khách du lịch bơi thuyền. Cùng lúc, máy trưởng tắt máy tàu, nhưng không đóng các van ống thông sông khiến nước biển đi vào theo đường ống thông sông đến đường ống bơm chung làm bật 1 mối lối làm cho nước biển theo đường ống thông sông từ từ chảy vào trong khoang máy.

Khoảng 18h30, khi trở về ăn tối thì một số du khách phát hiện tàu có hiện tượng bị nghiêng nên đã phản ánh lại. Tuy nhiên, thuyền trưởng không phân công người trực ca trên tàu theo quy định nên không có ai tiếp nhận ý kiến của du khách để xử lý.

Những vụ lật tàu kinh hoàng từng xảy ra gây ám ảnh cho khách du lịch - hình ảnh 2
Lực lượng chức năng tìm kiếm nạn nhân tại khu vực tàu chìm. Ảnh: Người lao động

Đến 5h sáng ngày 17/2, nước ào ạt tràn vào tàu, ngập toàn bộ khoang máy, làm tàu đắm ngay tại chỗ. Một số du khách và toàn bộ thủy thủ đoàn lao xuống biển, được các bạn tàu cứu sống. 12 người chết trong đó có 10 du khách nước ngoài, 1 hướng dẫn viên du lịch và 1 khách người Việt Nam.

Sau sự cố, TAND tỉnh Quảng Ninh đã xử phạt Nguyễn Văn Minh 10 năm tù, Đỗ Văn Thắng 8 năm tù về tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy".

2. Chìm tàu 2 tầng của khu du lịch Dìn Ký, 16 người chết

Vào lúc 18h30 ngày 20/5/2011, tàu 2 tầng của khu du lịch Dìn Ký (chi nhánh cầu Ngang) chở theo hàng chục du khách di chuyển chậm trên sông Sài Gòn. Khi đang khởi hành về bến cách bờ chừng 100m trong thời tiết mưa to gió lớn thì tàu bất ngờ chao đảo, lật ngang và chìm khiến 16 người tử vong, 4 người may mắn bơi được vào bờ sống sót.

Những vụ lật tàu kinh hoàng từng xảy ra gây ám ảnh cho khách du lịch - hình ảnh 3
Hình ảnh tàu Dìn Ký bị chìm. Ảnh: Internet

Thời điểm xảy ra tai nạn, tàu có khoảng 16 người bao gồm bạn bè và gia đình ông Quách Lương Tài (ngụ tại Bình Dương, Giám đốc Công ty Lan Anh, chuyên sản xuất thiết bị bếp gas) đang tổ chức sinh nhật lần thứ 3 cho con trai. Vụ tai nạn đã cướp đi mạng sống của 16 người trên tàu. Cơ quan điều tra làm rõ nguyên nhân tai nạn là do tàu Dìn Ký đã hết hạn đăng kiểm từ hơn 4 tháng trước khi tai nạn xảy ra. Người lái thì lại không hề có giấy phép lái tàu nên khi gặp sự cố đã không có những biện pháp xử lý kịp thời.

Điều đáng thương tâm nhất là buổi sinh nhật tổ chức trên tàu cũng là buổi sinh nhật cuối cùng của bé Quách Hồng Đạt - Con trai ông Quách Lương Tài. Ông Tài cũng là người tổn thương, mất mát nhiều nhất với 9/16 nạn nhân bị tử vong bao gồm cả vợ, con trai, con gái, em vợ và hai con, mẹ vợ và anh em vợ của mình.

3. Chìm tàu Cần giờ, 9 người chết

Tối 21h ngày 2/8/2013 vụ tai nạn thảm khốc xảy ra khiến 9 người tử vong. Khi đang trên hành trình từ Gò Công Đông (Tiền Giang) về Vũng Tàu, ca nô H29-BP chở theo 30 người do ông Phạm Duy Phúc điều khiển bất ngờ bị chìm tại vịnh Gành Rái, cách TP.HCM khoảng 4 hải lý và cách Vũng Tàu khoảng 10 hải lý.

Những vụ lật tàu kinh hoàng từng xảy ra gây ám ảnh cho khách du lịch - hình ảnh 4
Chiếc tàu gặp nạn được lai dắt vào bờ. Ảnh: Zing

Ca nô sử dụng để chở khách du lịch này được đóng mới cho Hải quân nhưng chưa bàn giao vì đang trong quá trình sửa chữa một số bộ phận máy móc bị hư hỏng. Tuy nhiên, nó vẫn được dùng để chở người và xảy ra tai nạn thương tâm. Nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn là do sử dụng phương tiện sai mục đích: ca nô chở số người gấp 2,5 lần cho phép và chạy trong vùng không được phép hoạt động.

Vụ tai nạn đã cướp đi sinh mạng của 9 người. Trong 30 người trôi dạt trên biển trong nhiều giờ đồng hồ, lực lượng cứu hộ cứu nạn chỉ cứu sống được 21 người trong đó có 2 người nước ngoài.

4. Lật tàu Thảo Vân 2

Lúc 20h ngày 4/6/2016, trên sông Hàn đối diện khách sạn Novotel, tàu du lịch Thảo Vân 2 chở theo 56 người, trong đó có 53 hành khách (4 khách Malaysia) và 3 nhân viên của tàu bất ngờ bị lật.

Những vụ lật tàu kinh hoàng từng xảy ra gây ám ảnh cho khách du lịch - hình ảnh 5
Tàu Thảo Vân 2 lật chìm trên sông Hàn khi trên tàu đang có 56 người; gấp đôi sức chứa của tàu. Ảnh: Dân Trí

Chủ tàu là ông Võ Quốc Hùng, mang số hiệu ĐNa - 0016, do tài công Lê Công Chí trú tại Sơn Trà điều khiển. Tàu được đăng kiểm vào ngày 19/5/2016 và hạn đăng kiểm đến tháng 11/2016. Điều đáng nói là con tàu chưa được cấp phép hoạt động du lịch nhưng vẫn liều chở du khách đi lại trên sông Hàn. Số lượng hành khách gấp đôi sức chứa của tàu, tàu chỉ có 28 ghế nhưng chở 56 người. Hơn nữa tàu Thảo Vân 2 cũng đã từng bị chìm khi chở 10 người đi trên sông Hàn vào năm 2014.

Những vụ lật tàu kinh hoàng từng xảy ra gây ám ảnh cho khách du lịch - hình ảnh 6
Phòng Cảnh sát PCCC - Cứu Nạn Cứu Hộ trên Sông thuộc Sở PCCC TP Đà Nẵng kéo tàu bị nạn vào bờ. Ảnh: Hoàng Anh

Đà Nẵng đã dồn toàn lực tìm cho được người mất tích. Với hơn 1.000 người của các lực lượng chức năng; 200 phương tiện cứu hộ cứu nạn các loại từ tàu thuyền đến ca nô; hàng trăm thợ lặn chuyên nghiệp của quân đội và cả ngư dân Đà Nẵng đã quần thảo khắp sông và cửa biển để tìm các nạn nhân.

Sáng ngày 5/6, lực lượng cứu hộ vớt được 45 người, vẫn còn 3 nạn nhân trong đó có 2 trẻ nhỏ. Tình hình tìm kiếm cứu nạn trưa 5/6, khi thi thể 3 nạn nhân mất tích suốt từ đêm 4/6 vẫn chưa được tìm thấy, nhiều ca nô vẫn đang tích cực quần thảo trên sông Hàn để tìm kiếm những nạn nhân mất tích. Đến 16h cùng ngày, việc tìm kiếm kéo dài gần 24h kết thúc, thi thể 3 nạn nhân xấu số cũng đã được lực lượng cứu hộ tìm thấy và đưa về Bệnh viện Đà Nẵng.

Những vụ lật tàu kinh hoàng từng xảy ra gây ám ảnh cho khách du lịch - hình ảnh 7
3 nạn nhân đã ra đi mãi mãi sau vụ lật tàu trên sông Hàn, để lại mất mát không gì bù đắp được cho thân nhân. Ảnh: Dân Trí

Những vụ lật tàu trên sông nước được xem là một bài học khi tính mạng của con người đã không được coi trọng. Sau những sự kiện đáng tiếc xảy ra, mọi người đều ám ảnh bởi việc giá như con tàu không liều hoạt động khi chưa được cấp phép, chủ tàu biết dừng lại khi số lượng người quá đông, mọi người nên nhắc nhở nhau mặc áo phao và các nhân viên tàu có ý thức hơn trong công việc của mình… Nếu như thế thì đã không thể xảy ra những sự việc thương tâm này.

Video đang hot
Samsung chính thức ra mắt Exynos 9820: quy trình FinFET 8nm, hiệu năng đơn lõi tăng 20%, chip AI riêng biệt

Bên cạnh đó, Exynos 9820 còn có hiệu quả năng lượng tốt hơn 40%, hiệu năng xử lý đồ họa được cải thiện...

Những kiểu tóc tạo hình cổ trang phức tạp khiến các mỹ nhân Hoa ngữ hoảng sợ

Các kiểu tóc cổ trang được thiết kế cầu kỳ luôn là sự sợ hãi của nhiều nữ diễn viên.

kiểu tóc cổ trang sao Hoa Ngữ

Thành Đạt hy sinh mái tóc lãng tử để cầu bình an cho Hải Băng

Việc Hải Băng quyết định giữ con dù phải đối mặt với muôn vàn khó khăn khiến Thành Đạt gặp không ít lo...

Thành Đạt Hải Băng

Hoa hậu Tiểu Vy khiến người hâm mộ bấn loạn với phiên bản 'Lạc trôi' đầy ma mị

Xuất hiện với hình ảnh cổ trang, ma mị, nàng hậu đã khoe được vẻ đẹp sắc sảo, cuốn hút người xem.

Hoa hậu Trần Tiểu Vy Tiểu Vy

Đàm Thu Trang tình tứ với Cường Đô La nơi đông người

Đàm Thu Trang và Cường Đô La không ngại thể hiện tình cảm nơi đông người.

Đàm Thu Trang Cương Đô La

Hậu Duệ Mặt Trời bản Việt: Song Luân và Khả Ngân tung bộ ảnh cưới đẹp hút hồn

Khác với kết thúc của bản Hàn - Hậu Duệ Mặt Trời bản Việt hứa hẹn sẽ kết thúc bằng đám cưới lãng mạn của...

Hậu duệ mặt trời bản Việt ảnh cưới Hậu Duệ Mặt Trời...

Đào Bá Lộc khẳng định đẹp tự nhiên và 'dậy thì không phẫu thuật'

Giọng ca "Thanh xuân" tiếp tục đăng ảnh so sánh thời đi học với hiện tại để lên tiếng phủ nhận nghi vấn...

Đào Bá Lộc tuổi thanh xuân của Đào...

Stan Lee - Những bước ngoặt vàng son khi gây dựng 'đế chế Marvel'

Stan Lee có một cuộc sống đầy đầy màu sắc từ đời thực đến phim ảnh để tạo nên đứa con tinh thần "Marvel".

stan lee cuộc đời của Stan Lee

Miu Lê công khai bạn trai mới là một gymer trên trang cá nhân?

Miu Lê đã đăng tải hình ảnh được cho là bạn trai của mình lên trang cá nhân.

Miu Lê Miu Lê và bạn trai