Những viên đá cứ mãi trên tay

Người ta cứ tiếp tục ném đá nhau cho đến khi chẳng còn ai lành lặn cả về thân thể lẫn nhân cách, và xã hội sẽ chỉ còn là một bãi chiến trường của những cuộc xung đột không hồi kết.

Tôi nghe rằng bây giờ đá trên tay người nhiều lắm. Mỗi người đều giữ trong tay một hòn đá, mặc sức ném để hỉ hả, để xả cơn giận hay để làm tổn thương kẻ đã gây tổn thương mình.

Trách gì một hòn đá, chẳng qua là hận thù cứ chuyền tay mãi vì không ai chịu thua ai. Chị này thể hiện thái độ thì anh kia ngay lập tức biến tức giận thành hành động. Bạo lực lan truyền mà chẳng gặp chút cản trở nào của ý thức. Vì mọi người đã quen với việc che giấu cái tôi xấu xí của mình của mình qua lời biện hộ của cảm xúc. Người ta đổ lỗi hết cho tụi nóng giận, tức tối mà quên mất rằng mình còn có lý trí, còn có những quy chuẩn đạo đức mà lúc bình thường mọi người vẫn hay ca ngợi, vẫn hay đem ra nói với nhau. Vì sao người ta quên mất vậy?

Vì chẳng riêng ai, ngay từ nhỏ chúng ta đã quen với lối tư duy ăn miếng trả miếng. Ai làm tổn thương mình thì đều phải trả giá, đó là quy luật. Đứa bé bị té dưới sàn thì bà nội sẽ đánh ngay mặt sàn và bảo rằng: “Mặt sàn này hư quá, dám làm cháu bà té. Để bà đánh mặt sàn này”. Hành động, thói quen hình thành từ những chuyện nhỏ nhặt.

Đã có không ít câu chuyện mà nỗi thù hận, tức tối đã trở thành một căn bệnh lây lan, truyền nhanh đến nỗi người ta đánh mất cả lương tri của chính mình mà không hề biết. Một cô giáo ở Đà Nẵng không kiềm được nóng giận đã tát cậu học sinh, gây ra một vết xước khá to trên má cậu bé. Xót con, người mẹ vào thẳng sân trường đánh giáo viên rồi tung clip lên mạng, và chi tiết gây bất ngờ trong chuyện này là vị phụ huynh ấy cũng là một giáo viên. Mọi người bàng hoàng, tức giận với người giáo viên đã đánh học sinh,mọi người lên án vị phụ huynh đã cư xử một cách vô văn hóa, dùng lại bạo lực để thỏa mãn cơn tức tối của mình. Người ta cứ tiếp tục ném đá nhau cho đến khi chẳng còn ai lành lặn cả về thân thể lẫn nhân cách, và xã hội sẽ chỉ còn là một bãi chiến trường của những cuộc xung đột không hồi kết.

Có người bảo cuộc sống này cần thêm tình yêu thương để mọi người không còn thù hận, ghét bỏ nhau. Nhưng thật khó, nhất là với những kẻ mà ta cho là xấu, những kẻ đã gây ra nhiều tội ác hay đơn thuần là gây hại, xúc phạm đến bản thân ta. Khi ấy, với thói quen hay tư duy vốn đã ăn sâu vào tiềm thức về việc bắt kẻ thù hay những người ta không ưa phải trả giá, chúng ta sẽ làm gì? Tôi nghĩ chìa khóa của câu chuyện sẽ đặt hết vào sự tôn trọng.

Bất cứ ai sống trên đời này đều có giá trị, có quyền được tôn trọng. Ta không thể yêu thương hay quý mến kẻ thù hay những người chỉ đơn thuần là gây ra sự tức giận cho mình, nhưng ta vẫn cần phải tôn trọng họ. Tôn trọng quyền lợi, nhân phẩm và các giá trị cơ bản nhất của một con người. Bởi tôn trọng họ chính là cách mà chúng ta tự giữ tư cách đạo đức, danh dự của bản thân. Việc chà đạp, gây tổn hại đến thân thể hay cao hơn là danh dự, nhân phẩm của người khác chẳng khác gì việc chúng ta đang tự hủy hoại con người trong chính mình. Tôn trọng, để được tôn trọng, đó là quy tắc ứng xử mà chúng ta nên có trong một xã hội cần được xây dựng sự văn minh từ mỗi người.

http://khoeplus.vn/trang-nhat/tam-su/nhung-vien-da-cu-mai-tren-tay-9862.html

Video đang hot
Với tốc độ 10 nghìn tỷ FPS, hệ thống camera này còn chụp được ánh sáng đang chuyển động

Việc ghi lại được hành vi của ánh sáng có thể mở ra những lĩnh vực nghiên cứu mới hoặc khám phá những kiến...

Sang như Ngọc Trinh - Du hí trời Tây, ngắm tháp Eiffel qua cửa sổ khách sạn

Cuộc sống sang chảnh của "Nữ hoàng nội y" tại trời Tây khiến nhiều người ngưỡng mộ.

tháp Eiffel Ngọc Trinh

Lộ diện Miss Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile đầu tiên trong lịch sử

Vậy là hành trình kéo dài hơn 2 tháng của cuộc thi Miss Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile đã chính thức khép lại...

Miss Võ Lâm Truyền Kỳ Võ Lâm Truyền Kỳ

Nguyễn Trọng Tài chính thức ra mắt MV 'HongKong 1' - Đẳng cấp âm nhạc khiến giới trẻ điên đảo

MV vừa ra mắt đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ khán giả, nhất là các bạn trẻ.

MV HongKong1 HongKong1

Sau tin đồn 'bầu bí' - Phạm Hương khoe khéo 'nhẫn cưới kim cương'

Chiếc nhẫn ở ngón áp út của Phạm Hương được nhiều người nhận định là "nhẫn cưới" của cô nàng.

Phạm Hương có thai Phạm Hương kết hôn

Tỷ phú Richard Branson: Elon Musk nên ngủ nhiều hơn và đừng "nhiều lời" trên Twitter nữa

Richard Branson là sáng lập Virgin Group với hơn 400 công ty con và ông nắm trong tay khối tài sản trị...