Chiến tranh là đề tài mà các nhà phát triển game khai thác không ngừng và gần như không bao giờ cạn kiệt.

Trong bài viết trước, Kul.vn đã nhắc đến ba tựa game bị cấm vì nhiều lý do nhưng lại rất đáng chơi, và bạn không thể bỏ qua nếu là fan của game offline. Lần này, tác giả sẽ giới thiệu với bạn ba tựa game có đặc điểm chung là bị cấm ở “hàng xóm”, nhưng hoàn toàn bình thường tại Việt Nam.

Command & Conquer: Generals

Dù ít nổi tiếng hơn Red Alert hay Tiberium, Generals là một series game chiến thuật (RTS) rất được lòng những game thủ yêu thích chiến trường chân thực, hiện đại hơn là viễn tưởng (Tiberium) hay phong cách hoạt hình (Red Alert).

Hình ảnh của game theo phong cách thực và khá đẹp mắt.

Trò chơi lấy bối cảnh tương lai gần với ba phe phái mang những đặc trưng riêng là Trung Quốc, Mỹ và GLA, với những đơn vị quân rất quen thuộc như Humvee, trực thăng Commanche hay… máy cày, và giúp người chơi có thể tái hiện những chiến thuật thú vị bạn nghĩ ra trên màn hình một cách dễ dàng.

Dù thể hiện quân đội Trung Quốc là một trong ba thế lực chính của game, trò chơi này lại bị cấm ở Trung Quốc bởi nó thể hiện hình ảnh Bắc Kinh bị tấn công bằng vũ khí hạt nhân và đập Tam Hiệp bị phá hủy bởi chính quân đội Trung Quốc.

Hình ảnh khủng bố tấn công Bắc Kinh trong Generals khiến game bị cấm.

Command & Conquer Generals được phát hành trên PC từ năm 2003, nhưng vẫn là một game được cộng đồng game thủ RTS và modder yêu mến. Nhiều bản mod đã được ra mắt như Shockwave, Rise of the Reds giúp trò chơi tiếp tục giữ nguyên sức hấp dẫn cho đến ngày nay.

Call of Duty: Modern Warfare 2

Modern Warfare 2 có một màn chơi thuộc hàng đáng nhớ nhất trong cả series COD mang tên No Russian, và có tin đồn là nó khiến game bị cấm ở Nga. Màn chơi này đã khiến game thủ thế giới chia tách làm hai phe ủng hộ và phản đối việc Infinity Ward tái hiện những hình ảnh bạo lực lên dân thường trong tựa game bắn súng của mình.

Màn chơi No Russian gây nhiều tranh cãi bị cắt bỏ trong phiên bản bán tại Nga.

Nhưng thật ra game này không bị cấm ở Nga, mà Activision chỉ xóa No Russian khỏi phiên bản game bán tại Nga. Trò chơi này chỉ bị cấm ở Trung Quốc (lại Trung Quốc), nhưng không ai được biết lý do tại sao.

Dù không được đánh giá cao bằng Modern Warfare hay những phiên bản đầu tiên trong cả series, Modern Warfare 2 vẫn là một game hấp dẫn khi đẩy mạnh những tình tiết đã được đưa ra trong phiên bản đầu, tạo điều kiện cho MW3 giải quyết mọi mâu thuẫn trong bộ ba Modern Warfare 3 năm sau đó.

Cái kết đầy thỏa mãn của Modern Warfare 2.

Ngoài ra, nếu các bạn chưa biết (hoặc đã quên), tác giả xin được nhắc nhở rằng chỉ chưa đầy nửa năm nữa thôi, Call of Duty: WWII sẽ ra mắt để đưa chúng ta về lại với Thế chiến 2 quen thuộc ngày nào.

Battlefield 4

Trò chơi bị cấm ở Trung Quốc vì lý do “bôi nhọ hình ảnh Trung Quốc và quân đội Trung Quốc” và “đe dọa an ninh quốc gia” của họ.

Game lấy bối cảnh năm 2020, khi một cuộc chiến tranh giả tưởng có sự dính líu của cả Nga và Mỹ nổ ra ở Trung Quốc nhằm lật đổ chính phủ hiện tại. Ngay cả cái tên tiếng Trung “Chiến Địa 4” cũng từng bị kiểm duyệt trên trang tìm kiếm Baidu của nước này.

Đây là phiên bản thứ 2 của dòng game Battlefield có phần chơi đơn sau Battlefield 3, và được đánh giá rất cao về mặt hình ảnh nhờ engine Frostbite 3 mạnh mẽ, giúp thể hiện những hiệu ứng cháy nổ, phá hủy hết sức chân thực. Nhiều trang tin và báo game tin rằng trò chơi đã “thiết lập chuẩn mực mới cho đồ họa” khi nó ra mắt vào năm 2013.

Dù vậy, phần chơi đơn chỉ là bữa khai vị, còn “món chính” của Battlefield 4 nói riêng và cả series Battlefield nói chung là chế độ chơi mạng. Game có khả năng đem lại cho người chơi những chiến trường rộng lớn, với nhiều loại khí tài quân sự hiện đại dành cho cá nhân đến các phương tiện cơ giới mà nhiều game thủ có thể sử dụng cùng nhau.

Dù cố gắng thể hiện hình ảnh một chiến trường rất nghiêm túc, phần chơi mạng này là nơi “đẻ” ra những điều cực kỳ vui nhộn được game thủ khắp thế giới đã ghi lại, chẳng hạn như clip bên trên.

Vẫn còn một vài tựa game khác rất đáng nhắc đến trong danh sách này, vì thế các bạn đừng quên trở lại với Kul.vn trong những ngày tới nhé.

Starcraft Remastered: Sau 20 năm, Blizzard làm lại ‘hoàng đế’ của dòng game chiến thuật

Video đang hot