Những sai lầm tuyệt đối đừng mắc phải khi bạn 20

Tuổi 20 là một bước ngoặt trong cuộc đời mỗi con người. Trong vô số cám dỗ mời gọi, những lựa chọn bạn đưa ra trong thời gian này sẽ quyết định bạn trở thành một con người như thế nào trong tương lai, khi kẻ yếu thất bại và những người tài giỏi vững bước tới thành công.

Liệu bạn có những tố chất để trở nên thành công và hạnh phúc? Hay bạn sẽ sống một cuộc đời nhàm chán? Lựa chọn nằm trong tay bạn! Nhiều người trông có vẻ luôn nắm được chìa khóa của sự thành đạt hay may mắn, thực ra họ đã phải trải qua vô số thất bại trước khi đạt tới mục tiêu.

Những năm tháng 20 là lúc để bạn khẩn trương chuẩn bị và chiến đấu cho cuộc đời mà bạn muốn. Bạn sẽ vẽ nên định mệnh của chính mình trong những năm quyết định này.

Mọi việc bạn làm đều là một bài kiểm tra, đừng rối trí. Sau đây là 20 sai lầm mà bạn sẽ không muốn mắc phải trong những năm tháng tuổi 20.

1. Làm việc vì tiền chứ không vì đam mê

20 sai lầm bạn sẽ không muốn mắc phải trong những năm tháng tuổi 20

Đừng làm việc chỉ vì tiện lợi và thoải mái đối với bạn. Hãy tìm kiếm những thử thách cho bản thân và xây dựng ước mơ thay vì phục vụ cho ước mơ của người khác. Kể cả trong hiện tại chúng có vẻ vô nghĩa, nhưng hãy nhằm tới một mục tiêu lớn trong tương lai.

Luôn luôn hướng tới tương lai và không đánh đổi vì những lợi ích nhỏ trước mắt. Hãy ngừng cho rằng mình luôn luôn cần tiền, giải thưởng hay những kỳ nghỉ. Bạn sẽ sớm nhận ra rằng kiếm tiền không đem lại hạnh phúc, mà chính là con đường bạn đi.

2. Cho rằng đã đến lúc phải yêu đương

Mặc dù tất cả bạn bè xung quanh bạn đang yêu, không có nghĩa bạn cũng phải vậy. Chuyện này bề ngoài có vẻ không ổn, nhưng thực ra tuổi 20 của bạn quá quan trọng để mà tập trung vào việc chiều chuộng một ai đó.

Một mối quan hệ không chỉ làm bạn dễ thỏa mãn với chính mình mà còn trở nên nhàm chán. Khi công việc đang gấp gáp và tương lai đang đè nặng trên đôi vai của bạn, việc có một người cứ quấy rầy và mong bạn về nhà đi ngủ sớm là điều không ổn.

Hãy đi ra ngoài thế giới, gặp những con người mới mẻ, trải nghiệm giới hạn của bản thân và tìm kiếm sự đam mê. Chúng sẽ đem bạn tới những nơi mà trước đây bạn chỉ dám mơ tới.

3. Ra vẻ trưởng thành thay vì học tập để trưởng thành

Thay vì khoác lác về những món hàng hiệu và rượu ngoại hạng sang trong các quán bar như một kẻ lắm tiền, hãy dành thời gian tập trung vào sự nghiệp bản thân. Từng giây đều quý giá, và nếu bạn dành thời gian để khoác lên chiếc áo của một con người thành đạt thay vì thực sự phấn đấu để giành được điều đó, bạn sẽ sớm chìm trong thất bại lúc nào không hay.

Một người trưởng thành thực sự sẽ sẵn sàng chấp nhận hy sinh. Nếu bạn chưa chiến đấu hết mình, đừng ra vẻ như mình là một chiến binh kỳ cựu. Bạn có thể tận hưởng thành quả sau khi đã chân chính giành được nó.

4. Kết bạn theo số lượng thay vì niềm tin

20 sai lầm bạn sẽ không muốn mắc phải trong những năm tháng tuổi 20

Quan hệ rộng có vẻ như một lợi thế lớn nhưng rất có thể bạn sẽ rơi vào hoàn cảnh bị vây quanh bởi "bè" chứ không phải "bạn". Hãy kết bạn với những con người cùng bạn vượt qua thử thách và lỗi lầm chứ không phải những kẻ chỉ thích chém gió về những điều họ có thể đem lại cho bạn.

Nếu bạn muốn mọi người coi trọng bạn, bạn phải coi trọng họ. Chỉ vì bạn nghĩ rằng bạn tin ai đó không có nghĩa là bạn có thể tin thực sự. Hãy cẩn trọng trước khi đầu tư tình cảm vào bất kỳ ai.

5. Thiếu cẩn trọng vì "đời chỉ sống một lần"

Chúng ta đều phải trả giá cho những quyết định sai lầm của tuổi 20. Bạn bè chớp nhoáng và những cuộc vui xả láng sẽ luôn làm bạn đi quá giới hạn.

Một cuộc sống tiệc tùng, vui chơi với quan niệm tận hưởng hết mình sẽ lấy của bạn một cái giá đắt. Hãy tập trung vào những điều bạn cần phải làm. Nếu còn mờ mịt chưa biết phải làm gì, tốt nhất là nên cố gắng xác định điều đó bằng mọi giá, và càng sớm càng tốt.

6. Biến cái bạn "muốn" thành cái bạn "cần"

20 sai lầm bạn sẽ không muốn mắc phải trong những năm tháng tuổi 20

Những món đồ đắt tiền, những trò chơi tốn kém hào nhoáng không cần nằm trong danh sách nhu cầu của bạn. Đặt nền móng cho sự nghiệp của bạn thực sự quan trọng hơn hẳn tủ quần áo long lanh và chiếc điện thoại thời trang nhất.

Hãy phân biệt những điều bạn muốn và những điều bạn cần. Hãy biết ưu tiên nếu bạn không muốn trở nên quá tải.

7. Quên mất rằng gia đình là số một

Những người luôn ủng hộ và quan tâm đến bạn vô điều kiện cần được ưu tiên khi bạn chạm tới thành công. Nếu bạn không làm vì những người bạn yêu thương thì bạn đã lầm đường rồi. Gia đình luôn là quan trọng nhất, bất kể điều gì xảy ra. Nếu bạn phấn đấu vì những người quan trọng với bạn thay vì chỉ mỗi bản thân mình, bạn sẽ tiến rất xa.

8. Đổ lỗi cho thiên hạ

Hãy chịu trách nhiệm cho mọi việc. Thứ duy nhất bạn thực sự sở hữu trên đời là chính bản thân mình. Đừng mong chờ câu trả lời từ người khác, và thay vì gây tranh cãi, hãy tìm giải pháp.

Bất kể đó có phải là công việc mà bạn muốn, số tiền mà bạn cần hay người mà bạn yêu hay không, chẳng có ai trên đời phải chịu trách nhiệm về những điều đó ngoại trừ bạn.

9. Lười nhác và cho phép bản thân nghỉ ngơi thoải mái

20 sai lầm bạn sẽ không muốn mắc phải trong những năm tháng tuổi 20

Trừ phi bạn đang ngồi thư giãn với rượu vang cùng những người mẫu của Victoria's Secret ở Monaco, bạn không nên nghĩ tới chuyện nghỉ ngơi thư giãn. Cần một kỳ nghỉ ư? Bạn đã có gì trong tay rồi? Mark Cuban - một nhà tỷ phú Mỹ đã dành 7 năm để khởi nghiệp trước khi có kỳ nghỉ đầu tiên. Đừng lười!

10. Dính lấy những công việc chẳng dạy cho bạn điều gì

Một công việc tồi giống như một tình yêu bấp bênh. Nói trắng ra lý do duy nhất mà bạn đang làm việc đó chẳng qua vì đó là con đường dễ dàng và an toàn nhất mà bạn biết.

Bất kỳ công việc nào khiến bạn trở nên thoải mái nhưng tù túng cần được loại bỏ bằng mọi giá. Bởi nếu không, bạn sẽ dần trở thành một người trung niên chậm chạp và buồn chán.

11. Bắt chước theo đám đông thay vì dẫn đường

Bạn có thể nhìn thấy xu hướng, nhưng đừng bao giờ chạy theo. Nếu tất cả thì giờ của bạn bị cuốn theo những người xung quanh, bạn sẽ lạc lối giữa đám đông.

Thành công và sự vĩ đại được xây dựng từ những người tạo ra xu hướng chứ không phải những người đi theo. Mong muốn được trở nên giống như những người mà bạn khâm phục có thể rất cám dỗ, nhưng không ai có thể dẫn đầu nếu bước theo dấu chân của kẻ khác.

12. Không thể đem lại niềm tin cho những người xung quanh

20 sai lầm bạn sẽ không muốn mắc phải trong những năm tháng tuổi 20

Mặc dù đôi khi bạn có thể cho rằng những người bên mình chưa đủ tài năng - đó không phải là vấn đề chính. Trách nhiệm của bạn là khuyến khích, truyền cảm hứng và thúc đẩy những người quanh bạn dấn bước tới thành công.

Không làm được điều đó chỉ có nghĩa rằng chính bạn mới là người không đủ tài năng. Thay đổi và mạnh mẽ có thể đến từ bất cứ ai, nhưng hãy bước tới và nhận lấy trách nhiệm dẫn mọi người đi lên.

13. Nghĩ rằng mình có thể ngừng học hỏi và phát triển

Bạn có nhiều số 0 hơn trong tài khoản ngân hàng và nhiều con dấu hơn trên hộ chiếu của mình? Đừng cho rằng thế đã là chiến thắng cuối cùng. Đó chỉ là một chút hương vị của chiến thắng mà thôi.

Một suy nghĩ sai lầm phổ biến là bạn đang thành công, do vậy bạn không cần phải có những đêm trăn trở tới 3 giờ sáng nữa. Bạn càng giảm bớt sự cố gắng trong công việc thì cơ hội sẽ đến với bạn càng ít trong tương lai.

14. Cho rằng mọi người phải báo đáp lại mình

Tuổi 20 của bạn sẽ gặp những khoản đầu tư sai lầm vào những người xung quanh bạn. Bất kể giàu hay nghèo, sẽ luôn có những người cần bạn giúp đỡ. Và nếu bạn cứ đinh ninh rằng mình sẽ nhìn thấy lại món tiền đó thì bạn đã lầm. Rất có thể bạn sẽ không nhận lại lấy một xu. Cuộc sống rất khó khăn, đặc biệt là ở cái thời tuổi trẻ khi mà tự do tài chính là một điều hiếm hoi. Dĩ nhiên đôi khi cũng có những điều kỳ diệu xảy ra, nhưng khả năng bạn chào tạm biệt với món tiền của mình là khá cao.

15. Đầu tư vào những mối quan hệ vô giá trị

20 sai lầm bạn sẽ không muốn mắc phải trong những năm tháng tuổi 20

Tình yêu của bạn là một cuộc đầu tư - thay vì dò dẫm trong những tình cảm thiếu chắc chắn không đem lại kết quả gì, hãy đảm bảo rằng người đó sẽ đem lại cho bạn những phản hồi tích cực với những đầu tư tình cảm của bạn.

16. Dính lấy những người vô giá trị và làm bạn mất thời gian

Bạn sẽ bị cuốn xuống vực cùng với họ nếu bạn không dám buông tay. Nếu họ không còn đem lại những giá trị và cảm hứng thúc đẩy bạn tiến tới trong cuộc đời, hãy rời bỏ họ.

Bạn chỉ nên ở bên những người dám thách thức ý tưởng của bạn, tiếp cho bạn động lực tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề tiếp theo. Những người thực sự muốn thấy bạn thành công trong cuộc đời, chứ không phải những kẻ suốt ngày than phiền và làm bạn thoái chí với những nhận xét tiêu cực hay những mối quan tâm hời hợt bề ngoài.

17. Bỏ quên việc tiết kiệm và đốt hết từng xu bạn có

20 sai lầm bạn sẽ không muốn mắc phải trong những năm tháng tuổi 20

Với quá nhiều khoản phải chi tiêu như tiền sinh hoạt, học phí, tiền xăng xe, phụ giúp gia đình... nhu cầu của bạn sẽ không bao giờ được đáp ứng đầy đủ.

Vấn đề là phải kiếm được thêm tiền, chứ không phải để dành nó. Tuy nhiên, nếu bạn tạm thời chưa có cách nào đầu tư khoản tiền của mình để sinh lời, tốt nhất là bạn phải để dành được một chút. Đừng bao giờ đặt mình vào vị trí không còn đường lui.

18. Không suy nghĩ kỹ về vấn đề con cái

Nếu bạn chưa muốn có con, tốt nhất là hãy cẩn thận và tự bảo vệ đầy đủ. Đôi khi cuộc sống không cho ta nhiều lựa chọn, và chịu trách nhiệm về gia đình nhỏ của mình quá sớm khi tiềm lực của bạn chưa đủ mạnh có thể sẽ làm bạn phải trả giá.

19. Yêu một người không tốt

Đó có thể là một tay xã hội đen hoặc người mê bài bạc, một người từng nhiều lần bỏ nhà đi... mặc dù trong những câu chuyện bạn đọc trên mạng, họ có thể là những con người với trái tim giàu yêu thương và cần được cảm hóa, nhưng thực tế hầu hết không được lung linh như vậy đâu.

Mặc dù bạn cho rằng mình đủ khả năng cứu vớt và đem ai đó quay lại "bờ bên này", nhưng khả năng thất bại kéo theo những hệ quả là rất lớn. Và vô số người đã hối hận với quyết định của mình chỉ sau vài tháng.

20. Quên mất luật nhân quả

20 sai lầm bạn sẽ không muốn mắc phải trong những năm tháng tuổi 20

Dù cho việc bạn làm là cắt đứt với người thân, giành giật người yêu của bạn bè hay hãm hại đồng nghiệp cũ, bạn phải luôn nhớ rằng luật nhân quả sẽ đáp lại bạn xứng đáng.

Bạn không nhất thiết phải trở thành một vị thánh sống, nhưng hãy là một người tốt bụng và lương thiện. Cuộc sống sẽ đền đáp cho bạn xứng đáng và dẫn bạn tiến xa.

Video đang hot
Hoa Hậu H'Hen Niê và Á hậu Võ Hoàng Yến hướng dẫn cách diện trang phục trong Brave Tour Hà Nội

“Brave Tour – Hành trình tìm kiếm trái tim dũng cảm” đã dừng chân tại thủ đô Hà Nội, sau thành công từ...

Lòng tin vào Song - Song, Ahn - Goo couple đã vỡ, showbiz Hàn còn lại những cặp đôi nào được mong chờ sẽ đi cùng nhau đến hết đời?

Hai cặp đôi nhận được sự ủng hộ lớn nhất xứ Hàn là Song - Song và Ahn - Goo đã đi đến bờ vực tan vỡ, vậy...

‘Mulan’ mới và canh bạc Trung Quốc của Walt Disney

Mulan (Hoa Mộc Lan) mới được thể hiện dưới dạng “live-action” (người thật việc thật pha hoạt hình) chứ...

Ông Nhậm Chính Phi bất ngờ lớn tiếng: Đừng để Huawei phải đối đầu với Google, chúng tôi có thể vượt qua họ

Ông Nhậm cảnh báo, nếu Mỹ cấm họ tiếp cận với Android, hệ điều hành do Huawei tự phát triển sẽ đe dọa đến...

"Trùm cuối" Microwave kết màn ấn tượng với loạt hit đình đám tại Yeah1 Weekend Box - "ROCK HEAT"

Band nhạc nổi tiếng nhất nhì Việt Nam Microwave đã có đêm trình diễn cực kì ấn tượng tại Yeah1 Weekend...

Ai còn dám tin vào ngôn tình khi Ahn Jae Hyun từng nói không thể sống nổi nếu không có Goo Hye Sun

Ahn Jae Hyun đã từng bày tỏ không thể sống nổi nếu thiếu Goo Hye Sun, nhưng kết cục anh lại là người muốn...

Ly hôn

Quyền quý như Lý Nhã Kỳ trong tiệc sinh nhật tỉ phú Ấn Độ

Ngày thứ tư trong tiệc sinh nhật ba nuôi là tỉ phú Ấn Độ Nitin Shah, Lý Nhã Kỳ tiếp tục trở thành tâm điểm...

Giới trẻ Thủ Đô “Rock hết mình” cùng 5 band nhạc hàng đầu Việt Nam tại Yeah1 Weekend Box số 2 – ROCK HEAT

Tối nay (17/08/2019), các bạn trẻ Hà Nội đã “cháy hết mình” với Rock cùng dàn band nhạc đình đám của Việt...

rock