Có những ngôi nhà nằm ở ngay trung tâm Quận 1, TP. HCM nhưng diện tích thật sự còn nhỏ hơn nhà trọ cho sinh viên. Mặc dù có nhà nhưng những hộ dân nơi đây lại phải sống trong cảnh "màn trời chiếu đất".

Hẻm số 24 đường Thủ Khoa Huân, Quận 1 có những ngôi nhà “siêu nhỏ” lụp xụp mỗi căn chỉ có diện tích khoảng... 4 mét vuông. Đây là nơi sinh sống của hơn 50 hộ dân, cuộc sống của họ biệt lập với thế giới bên ngoài khi ánh sáng mặt trời là quá xa xỉ.

Những căn nhà siêu nhỏ là nơi gắn bó với hơn 50 hộ dân.

Càng đi vào sâu vào bên trong, hẻm càng hẹp. Bên dưới là ngổn ngang đủ loại vật dụng sinh hoạt hằng ngày cùng những giá phơi đồ tạm bợ đầy quần áo, bên trên là đường dây điện chằng chịt.

Những căn nhà “siêu nhỏ” ngổn ngang đồ đạc bên ngoài

Nhà nhỏ nên sinh hoạt của người dân tại đây cũng trở nên khác biệt. Chỉ trừ đi vệ sinh, tắm rửa bên trong nhà, còn lại mọi chuyện nấu nướng, giặt giũ... đều ở ngay trước cửa.

Gần như mọi sinh hoạt của người dân nơi đây đều không diễn ra trong nhà vì quá chật

Cái bếp phải dời ra ngoài cửa gần lối đi chung. Mọi đồ đạc đều được chất cao lên để tránh ảnh hưởng đến hàng xóm.

Việc nấu ăn ngay trước cửa là khá đỗi bình thường với người dân nơi đây

Bên trong nhà chất đầy đồ đạc, chèn cả vào cầu thang dẫn lên căn gác cơi nới thêm, bước vào là cảm nhận được ngay cái nóng hầm hập của Sài Gòn buổi trưa. Tầng trệt vừa là chỗ tiếp khách, vừa là nơi nằm xem tivi của cả nhà và cũng là chỗ ngủ.

Căn nhà có diện tích vỏn vẹn 4 mét vuông

Cô Trần Thị Mừng (58 tuổi) chia sẻ: "Mẹ tôi ở đây năm 15 tuổi, rồi để lại căn nhà cho hai chị em. Cũng muốn có cái nhà lớn ở cho thoải mái nhưng tiền đâu mà mua. Đến tối tôi ngủ ở trong nhà, còn em gái ngủ ngoài lề đường. Buôn bán kiếm chút tiền đủ sống qua ngày. Hồi xưa tôi bán cơm, bán nước ở ngoài lề đường mà bị bắt hoài hết vốn luôn."

Cô Mừng ở căn nhà này từ lúc mới sinh ra
Nồi nước sâm giúp cô mưu sinh tận bây giờ

"Tôi đủ bệnh hết, tim hở ba lá, rồi cột sống. Đi khám ở bệnh viện Nguyễn Trãi bác sĩ nào cũng ngạc nhiên hỏi tôi sao nhiều bệnh vậy. Mà kệ đi, ông trời kêu ai nấy dạ. Đấy, bao thuốc mới đi khám về còn treo kia kìa", vừa nói cô vừa chỉ tay vào bao thuốc vừa nhận về từ bệnh viện.

Môi trường sống khá chật hẹp không đảm bảo sức khỏe của người dân nơi đây

Khi được hỏi về những bất tiện khi phải sống trong những căn nhà siêu nhỏ như thế này thì câu cửa miệng của người dân chỉ đơn giản là: “Ở riết quen rồi!”

Mặc dù vẫn biết sinh sống ở nơi đây sẽ không có tương lai nhưng họ vẫn chấp nhận vì "nghèo"

Cứ thế, những ngôi nhà “siêu nhỏ” nằm lọt thỏm giữa khu đất xa hoa bậc nhất Sài Gòn, bấy nhiêu năm nay vẫn che nắng che mưa cho bao kiếp đời bám trụ mưu sinh.

Video đang hot