Xóm nhỏ nằm ven sông Hồng, chỉ vỏn vẹn hơn chục mái nhà tả tơi. Ở đó, có người đàn bà vẫn vui vẻ gọi nhà của mình là "rì sọt" dù mỗi lần nước lũ lên là... chạy.

Xóm ve chai nằm trong một làng chài nhỏ ở sông Hồng, thuộc phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội. Ba tháng trở lại đây, nước lũ trên sông Hồng dâng cao nhiều ngày khiến xóm nghèo này vốn lênh đênh nay càng nguy hiểm. Chúng tôi trở lại đây khi chỉ còn một vài hộ gia đình trú ngụ.

Xóm ve chai chai tồn tại ven sông Hồng đã nhiều năm nay. Người dân nơi đây chủ yếu sống nhờ thu lượm ve chai nên được gọi là xóm ve chai. Tuy nhiên, những đợt lũ vừa qua đã khiến các ngôi nhà trôi dạt, nhiều nhà dọn bè lên bờ thuê trọ.

Cuối tháng 10, khi nước rút, những chiếc bè tạm bợ của người dân ngày càng xập xệ. Xóm vốn có hơn chục hộ dân nay chỉ còn khoảng lại 5 hộ. Họ sống trong những ngôi nhà chắp vá từ mảnh gỗ, tre, tấm bìa, thùng xốp nhặt được.

Sau lũ, những ngôi nhà này bị mất đi phần "móng" - chính là các hộp xốp. Sóng đánh các hộp này tơi tả, trôi luẩn quẩn ven bờ.
Lũ rút, xung quanh xóm rác cũng nổi lềnh bềnh.

Những chiếc bè của các hộ dân bị trôi ra xa, sau gần nửa tháng người dân phải chèo thuyền mới ra được đến nhà.

Bà Tuyết đã ngoài 65 tuổi sống một mình trên chiếc bè ở xóm ve chai hơn chục năm nay. Bà chia sẻ: ''Tôi sống ở đây lâu rồi mà năm nay mới thấy nước lũ lên nhanh quá. Quay đi quay lại tôi đã thấy bè bị ngập. Tôi chỉ kịp chạy lên bờ, không đem theo được đồ đạc gì".

Một góc nhỏ trên chiếc bè đơn sơ của bà Tuyết. Yêu thích cây xanh nên bà trồng cây xung quanh nhà. Bà tự hào khoe với mọi người: ''Rì sọt của tôi đấy, giờ sắp phải xa nó rồi, vừa buồn vừa tiếc mà không làm sao được''. Cùng với những hộ dân còn lại, sắp tới, bà Tuyết sẽ dọn đi nơi khác sống để đảm bảo an toàn hơn.
Tháng trước, nước lũ dâng cao, bà Hưởng di chuyển "nhà" lên sát bờ. Cuộc sống chưa kịp ổn định, đồ đạc còn ngổn ngang thì bà đã phải lo chuyển nhà. Bà Hưởng chia sẻ: ''Tôi có 2 mẫu hoa màu mà lũ lên bị hỏng cả. Trước khi lũ xuống, tôi ở dưới bãi. Sau đó lên sát bờ mà vẫn ngập, chạy lên chạy xuống vất vả lắm".
Những người còn lại ở xóm ve chai tụ tập tại nhà bà Tuyết. Vì sắp chuyển đi nên câu chuyện xoay quanh việc luyến lưu nơi cũ và về chỗ mới. Nhiều năm qua, cuộc sống khó khăn, bấp bênh nhưng nơi đây luôn tràn ngập tiếng cười, sự lạc quan yêu đời của những người lao động nghèo.

Trong những ngày cuối cùng đó, anh Nguyễn Thành Trung cùng các bạn trẻ trong nhóm thiện nguyện Từ Thiện Thật đã đến tặng gạo, thực phẩm, bánh kẹo cho bà con. Đã 5 năm nay, anh Trung thường đến đây tặng quà cho xóm ve chai, trở thành một người bạn thân thiết của bà con.

Nụ cười rạng rỡ của bà Định khi nhận quà từ các bạn trẻ Hà Nội.

Anh Trung ngậm ngùi: "5 năm qua chúng tôi thường đến xóm ve chai giúp đỡ bà con nên thân thiết với nhau lắm. Hôm nay đoàn đến kịp thời điểm, chứ mấy nữa mà đến có khi không còn ai. Đây là ngày cuối cùng được gặp đông đủ mọi người của xóm ve chai. Chia tay bà con thì ngậm ngùi, nhưng dù sao thì cũng cầu mong mọi người sẽ có cuộc sống tốt hơn ở chỗ mới".

Video đang hot