Những lợi ích không ngờ đến của vitamin K

Vitamin K tổng hợp protein thiết yếu cho máu đông lại và cầm máu. Thiếu hụt vitamin K có thể gây bầm tím hoặc chảy máu không kiểm soát.

Tất cả chúng ta đã nghe nói nhiều về các loại vitamin A, B, C, D, E nhưng ít khi được nghe đến vitamin K. Vitamin K có lẽ là một trong những vitamin ít được biết đến, vì vậy chúng ta khó có thể nhận biết được làm cách nào để bổ sung cũng như cơ thể đã hấp thụ đầy đủ loại vitamin này hay chưa.

Trước hết, vitamin K có hai hình thức tự nhiên: K1 (phylloquinone) và K2 (Menaquinone). K1 có trong các loại rau màu xanh trong khi K2 có thể được tìm thấy trong thực phẩm lên men. Ngoài ra, cơ thể chúng ta tổng hợp K2 từ hệ thực vật đường ruột hoặc vi khuẩn.

 - hình ảnh 1
K1 có trong các loại rau màu xanh trong khi K2 có thể được tìm thấy trong thực phẩm lên men.

Lợi ích

Vitamin K tổng hợp protein thiết yếu cho máu đông lại và cầm máu. Thiếu hụt vitamin K có thể gây bầm tím hoặc chảy máu không kiểm soát. Nó phối hợp với vitamin D dẫn canxi cho xương và giúp bám vào làm cho xương của bạn khỏe mạnh hơn.

Mức độ vitamin K trong cơ thể thấp có thể dẫn đến tăng nguy cơ gãy xương. Các lợi ích khác của vitamin K đã được đề xuất, nhưng không hoàn toàn được chứng minh một cách khoa học, bao gồm bảo vệ từ vôi hóa động mạch và van, làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và cả bệnh Alzheimer (suy giảm trí nhớ).

Để cung cấp vitamin K tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính, và trọng lượng cơ thể khác nhau. Tuy nhiên, một gợi ý đơn giản cho người lớn (lấy từ NHS của Anh) là 0.001mg vitamin K cho mỗi 1kg (2.20lbs) trọng lượng cơ thể.

Dưới đây là những loại thực phẩm nên bổ sung hàng ngày để cung cấp vitamin K:

Các loại thảo mộc như húng quế, cây xô thơm, húng tây, rau mùi tây, rau mùi, kinh giới, và hẹ...

 - hình ảnh 2
Vitamin K có nhiều trong rau quả xanh.

Hành tây, cải xoong, rau diếp, rau diếp đỏ, cần tây, bông cải xanh, cải bắp và súp lơ.

Các loại rau củ quả khác: măng tây, thì là, tỏi tây, đậu bắp, dưa chua, đậu nành, dầu ô liu, và trái cây khô cũng có rất nhiều vitamin K.

 - hình ảnh 4
Các loại rau củ quả khác: măng tây, thì là, tỏi tây, đậu bắp, dưa chua, đậu nành, dầu ô liu, và trái cây khô cũng có rất nhiều vitamin K.

Nên tham khảo ý kiến chuyên gia, bác sĩ nếu có ý định sử dụng các loại thuốc bổ sung vitamin K, vì sử dụng quá nhiều các vitamin cung cấp từ dược phẩm có thể gây ra tác dụng phụ và tương tác với các thuốc khác.

Một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng có thể cung cấp nhiều hơn, đủ lượng vitamin K cần thiết cho cơ thể của bạn!

Video đang hot
"TripAdvisor của Trung Quốc" bị cáo buộc đánh cắp 18 triệu review từ các đối thủ cạnh tranh

Một công ty phân tích dữ liệu ước tính rằng, 85% 'nội dung do người dùng tạo' của Mafengwo được lấy cắp...

Triệu Lệ Dĩnh để lộ bằng chứng mang thai không thể chối cãi?

Hiện tại, Triệu Lệ Dĩnh vẫn chưa đưa ra bất cứ phản hồi gì về chuyện đám cưới, và bầu bí của mình.

Triệu Lệ Dĩnh Phùng Thiệu Phong

Mai Phương - Phùng Ngọc Huy chăm tương tác mạng xã hội khiến fan suy đoán

Những lời bình luận vô cùng ẩn ý của cả hai trên mạng xã hội đã khiến không ít người hâm mộ nghi ngờ rằng,...

Mai Phương Phùng Ngọc Huy

Nữ coder... 10 tuổi này thành công quá, cả Google lẫn Microsoft đều muốn mời về làm việc

Lớn lên tại Thung lũng Silicon, mới 10 tuổi nhưng Samaira Mehta đã trở thành ngôi sao trong làng lập trình...

Đỉnh cao fan cuồng đồ Steve Jobs: Săn cả bồn cầu, bình nóng lạnh của ông từ thế kỷ trước

Săn iPhone cổ, máy tính đời đầu của Apple thì còn dễ hiểu, nhưng đây lại còn là cả... bồn cầu do Steve...

4 tips đơn giản giúp nàng sành điệu nhưng vẫn thoải mái trong những ngày 'mưa u uất'

Chuyện ăn mặc vào ngày mưa sẽ không còn khiến các nàng phải đau đầu và mất nhiều thời gian nữa nếu nhớ...

Tips mặc đẹp tips phối đồ