Sau nhiều năm, người cuối cùng trong thế hệ phi hành gia đặt chân lên Mặt Trăng đã qua đời. Sự mất mát này đã khiến nhiều người phải bàng hoàng nhìn lại và nhận ra nhân loại đã có những bước tiến đáng kể.

Vào ngày 16/01 vừa qua, theo NASA cho biết, phi hành gia cuối cùng từng đặt chân lên Mặt Trăng, ông Eugene Cernan đã qua đời tại nhà riêng bên cạnh gia đình và người thân, hưởng thọ 82 tuổi. 

Eugene A. Cernan sinh năm 1934 tại Chicago và tốt nghiệp trường đại học Purdue tại Indiana năm 1956, chuyên ngành kỹ sư điện. Được biết, phi hành gia huyền thoại Amstrong cũng từng học chung trường với Cernan.

Tác giả bộ truyện tranh gắn liền với tuổi thơ - Chú Thoòng qua đời Giới trẻ   ·  Thông tin ông Vương Gia Hy qua đời được công ty từng quảng bá và đưa bộ truyện tranh Chú Thoòng vào thị trường chính thức công bố.
 
Đại Úy Eugene Cernan chính là một trong những người để lại dấu ấn sâu đậm nhất trong lịch sử ngành du hành vũ trụ khi 3 lần bay vào không gian, trong đó có 2 lần bay đến Mặt Trăng.
Trong ảnh, gia đình Cernan chụp ảnh chung tại trung tâm vũ trụ của NASA.
Ông cũng là người thứ 2 bước đi trên hành tinh này và là người cuối cùng của nhân loại để lại dấu chân trên Mặt Trăng, tính đến ngày hôm nay.
Quay về quá khứ, tháng 10 năm 1963, ông là một trong 14 phi hành gia được NASA lựa chọn để thực hiện những nhiệm vụ ngoài không gian sắp tới. Năm 1966, Cernan trở thành hoa tiêu của tàu Gemini 9, tham gia nhiệm vụ đầu tiên trong chuyến bay 3 ngày.
Eugene Cernan chụp hình bên cạnh chiếc Apollo 10, nhiệm vụ quan sát Mặt Trăng đầu tiên của ông.
Trong chuyến bay đến Mặt Trăng, Cernan đã cùng với phi hành đoàn của mình trên chiếc Apollo 17 chụp được bức ảnh đầu tiên của Trái Đất một cách trọn vẹn với tên gọi "The Blue Marble".
Cernan đã kết thúc sự nghiệp của mình với cột mốc là phi hành gia cuối cùng đặt chân lên Mặt Trăng vào tháng 12/1972.
Ngày 01/07/1976, Cernan chính thức tuyên bố nghỉ hưu, trở về mở một doanh nghiệp tư nhân và làm bình luận viên trên một vài chương trình truyền hình.
 "Từng bước chân lên chiếc thang ấy thật sự rất khó, tôi chỉ muốn được ở trên Mặt Trăng thêm lâu hơn", ông kể lại vào năm 2007.
Vị chỉ huy tàu Apollo 17 tham dự buổi tưởng niệm phi hành gia Neil Amstrong ngày 13/09/2012.

Sau hơn 44 năm, vẫn chưa có bất kỳ người nào đặt chân trở lại lên Mặt Trăng. Một chặng đường dài đã qua và nhân loại đang có những bước tiến vượt bậc trong công nghệ du hành vũ trụ. Liệu ai sẽ là cái tên kế tiếp theo chân Cernan chinh phục phần còn lại của "chị Hằng"?

Sau 22 tháng mất tích, tàu vũ trụ bất ngờ liên lạc lại với Trái Đất 

Video đang hot