Chiều nay (13/11), tang lễ của cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, vợ nhà tư sản Trịnh Văn Bô, người từng hiến hơn 5.000 lượng vàng cho Nhà nước đã được tổ chức theo nghi thức cấp cao tại số 5 Trần Thánh Tông,

Chiều ngày 13/11, tại nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông, lễ tang cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ - người hiến hơn 5.000 lượng vàng cho cách mạng trong Tuần lễ Vàng năm 1945, đã diễn ra theo nghi thức lễ tang cấp cao.
Con, cháu, chắt của cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ tập trung tại sân nhà tang lễ để vào viếng
Ai nấy cũng đều ngậm ngùi trước sự mất mát này
Những vòng hoa được nhiều cơ quan, tổ chức gửi đến tang lễ
Nhiều người đã không cầm được nước mắt
Cán bộ của các tổ chức, ban ngành đoàn thể vào viếng cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ
Nhà sử học Dương Trung Quốc tới viếng cụ Minh Hồ

"Vô cùng thương tiếc cụ Hoàng Thị Minh Hồ. Khi tôi được tin cụ qua đời, tôi không tin vào tai mình, hỏi đi hỏi lại, vẫn biết tuổi cụ trên 100 tuổi và sức khỏe cụ suy giảm nhiều. Nhưng tôi vẫn bất ngờ, cách đây vài ba tuần, tôi đích thân lên 34 Hoàng Diệu thấy cụ đang nghỉ, tôi đến chào cụ, chúc cụ khỏe mạnh.

Anh Chính, con trai cụ, hỏi mẹ có biết ai đến thăm mẹ, cụ nhìn tôi và nói: “Chú Năng chứ ai”. Bác Chính đưa cụ ra phòng tiếp khách, cụ ngồi ngay ngắn và tựa lừng ghế. Cụ Minh Hồ và tôi trò chuyện khá lâu. Để cho nghỉ ngơi, tôi xin phép cáo từ xin ra về. Cụ gọi với tay lại tôi gọi con dâu mang ra hai gói chè cho tôi về hướng dẫn cách pha trà.

Khi tôi được tin cụ qua đời, tôi không tin vào tai mình...Tôi tỏ lòng rất kính trọng. Chúc cụ an nghỉ, an giấc ngàn thu.

Cụ nói đây là trà sen bảo đem về dùng. Khi mang trà về pha, ai cũng khen trà ngon. Tôi nói là trà của cụ Hoàng Thị Minh Hồ, mọi người đều biết gia đình cụ có công với cách mạng, Nhà nước. Tôi tỏ lòng rất kính trọng. Chúc cụ an nghỉ, an giấc ngàn thu.

Nguyễn Tiến Năng, nguyên trợ lý thủ tướng Chính phủ Phạm Văn Đồng"

Nhà sử học Dương Trung Quốc vô cùng tiếc thương trước sự ra đi của cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ
Những giọt nước mắt khóc nấc trong đám tang
Dòng người viếng cụ bà Minh Hồ ngày càng đông
Con trai cả cụ Minh Hồ cúi đầu cảm ơn toàn thể những người có mặt ở nhà tang lễ

Được biết, gia đình sẽ dành một nửa số tiền phúng viếng ủng hộ đồng bào bị thiên tai. Số còn lại dành tặng quỹ khuyến học hoặc hỗ trợ trẻ em nghèo vượt khó, theo đúng theo nguyện vọng của cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ trước khi mất.

Cụ Hoàng Thị Minh Hồ sinh năm 1914, từ trần ngày 05/11, tại địa chỉ 34 Hoàng Diệu, Ba Đình, TP Hà Nội, hưởng thọ 104 tuổi. Cụ bà là nguyên Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, nguyên ủy viên Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hà Nội, phu nhân cụ Trịnh Văn Bô (nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Hành chính Hà Nội), Gia đình có công với dân tộc và cách mạng. Trong sự nghiệp kinh doanh của chồng, bà Minh Hồ đóng một vai trò quan trọng.

Cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, vợ nhà tư sản Trịnh Văn Bô

Theo lời kể của bà, toàn bộ tài sản gia đình có được đều nhờ tiệm vải Phúc Lợi. Tiệm không chỉ phục vụ người Việt mà còn giao thương khắp khu vực Đông Dương, Trung Quốc, Nhật Bản, Thụy Sĩ, Ấn Độ... Mùa thu năm 1945, hưởng ứng Tuần lễ vàng, gia đình thương nhân Trịnh Văn Bô đã ủng hộ 5.147 lượng vàng, tương đương 2 triệu đồng Đông Dương cho Chính phủ.

Video đang hot