Những công nghệ đã ‘chết’ trong năm 2017 (phần 1)

Có thể chúng khác nhau về ngày sinh tháng đẻ, nhưng điểm chung là tất cả đều đã "chết" trong năm nay.

TV 3D

Từng được xem là một xu hướng giải trí mới dành cho mọi nhà, TV 3D nay chỉ còn là quá khứ - ít nhất là trong thời điểm này. Hai nhà sản xuất cuối cùng còn vấn vương với TV 3D là LG và Sony nay cũng đã ngừng hỗ trợ tính năng xem phim 3D trong các dòng TV mới nhất được họ sản xuất trong năm nay, chính thức khai tử TV 3D.

Kinect

Dù Microsoft từng thề thốt rằng họ không hề có kế hoạch rời bỏ Kinect, tính năng điều khiển bằng cảm ứng của máy Xbox, điều đó đã thực sự xảy ra. Hãng đã ngừng sản xuất Kinect mới, điều không thể tránh khỏi khi những lợi thế của công nghệ cảm ứng chuyển động nay đã bị chiếm lĩnh bởi những thiết bị như Hololens đang được chính Microsoft phát triển.

Lightroom 6

Adobe muốn người dùng upload hình ảnh của họ lên dịch vụ điện toán đám mây (cloud) của hãng, vì thế họ tung ra một phiên bản “nửa sống nửa chín” của phần mềm chỉnh sửa ảnh Lightroom với tên gọi Lightroom Creative Cloud, trong khi phiên bản cũ, mạnh mẽ hơn được đổi tên thành Lightroom Classic CC.

Đồng thời, họ cũng dẹp hết mọi kế hoạch cập nhật cho phiên bản bản quyền vĩnh viễn (tức bạn không phải trả phí định kỳ sau khi mua), và chỉ để lại Lightroom 6 cho khách hàng. Tuy nhiên, ngay cả phiên bản này cũng có thể bị khai tử bất kỳ lúc nào, bởi Adobe không hề hứa hẹn gì cả.

AOL Instant Messenger

Hồi tháng 10 vừa qua, Verizon công bố họ sẽ đóng cửa AIM, một trong những nền tảng nhắn tin phổ biến nhất thế giới trong thời kỳ đầu của internet.

Có thể bạn không biết đến nó, nhưng nếu bạn đã từng sử dụng Yahoo Messenger và nghe tin dịch vụ này đóng cửa, cảm giác của bạn khi đó cũng là cảm giác mà những người dùng AIM có khi nghe tin này.

iPod Nano, iPod Shuffle

Thị phần máy phát MP3 ngày càng suy thoái khi những chiếc điện thoại thông minh ngày càng lan rộng. Năm 2017 đánh dấu sự chấm dứt của hai chiếc iPod Nano và Shuffle khi chúng lặng thầm rời khỏi các kệ hàng của Apple Store. iPod Touch vẫn còn đang ở lại, nhưng thật ra nó chẳng khác gì một chiếc iPhone.

Máy đo calorie của Google

Goodle từng đưa ra một cập nhật cho Google Maps, hiển thị rõ lượng calorie mà bạn sẽ tiêu hao khi đi bộ, và đổi nó ra đơn vị… cupcake để khuyến khích người dùng đi bộ.

Tuy nhiên người dùng tại các quốc gia phương Tây lại tỏ ra phẫn nộ vì tính năng này, bởi họ cho rằng nó sẽ “xúc phạm” người béo hay những người rối loạn ăn uống. Đây có lẽ là công nghệ… đoản thọ nhất của năm 2017, khi Google “trảm” nó ngay trong ngày.

AI Chatbot của Facebook

"Có thể rất nguy hiểm", giáo sư Kevin Warwick, Anh.

Trong vài năm gần đây, chatbot là từ ngữ thời thượng, và vì thế Facebook cũng kịp thời tung ra Alice và Bob, hai chatbot riêng của họ. Trong khi Tay, chatbot của Microsoft tung ra năm 2016 trở thành một thảm họa khi bị “dạy hư” bởi người dùng, Alice và Bob học hỏi lẫn nhau và tạo nên cả một ngôn ngữ riêng chỉ có chúng mới hiểu, khiến người dùng lo ngại trong khi Facebook phải dẹp luôn cả hai khỏi MXH của mình.

Máy ép nước trái cây Juicero

Hãy tưởng tượng bạn về nhà và bấm nút trên điện thoại, ra lệnh cho chiếc máy ép nước trái cây Juicero làm cho mình một ly cam vắt ngọt ngào, giữ nguyên dưỡng chất. Thật tuyệt vời, đúng không nào?

À khoan, bạn cần phải biết rằng chiếc máy này có giá… 700 USD, và để sử dụng nó, bạn cần mua ít nhất 5 gói nguyên liệu “tươi, hữu cơ” (có giá từ 7 đến 10USD mỗi gói) mỗi tuần – tức bạn phải chi thêm 1.680 tới 2.400 USD mỗi năm.

Thà tự nặn cam còn hơn, các bạn ạ.

Harmony Link

Hồi tháng 9 năm nay, Logitech công bố họ sẽ ngừng hỗ trợ Harmony Link, một thiết bị cho phép người dùng điều khiển TV qua điện thoại.

Đây không phải là điều bất ngờ bởi nó đã khá cũ, nhưng điều bất ngờ là cách Logitech xử lý vấn đề: họ chỉ nói với người dùng rằng thiết mà họ đã bỏ tiền mua sẽ trở nên vô dụng sau tháng 3/2018, và “bão” xuất hiện trên internet. Logitech phải nói lời xin lỗi và hứa sẽ thay thế Harmony Link bằng thiết bị mới miễn phí cho tất cả mọi người.

Kính Snap Spectacles

Chiếc kính mát kiêm máy ảnh Spectacles được Snap (công ty mẹ của Snapchat) ra mắt cuối năm 2016 và đã gây được tiếng vang lớn, nhưng chỉ có tiếng vang. Doanh số của chiếc kính này không thật sự ấn tượng như dự kiến của Snap – chỉ có khoảng 0,02% người dùng Snapchat chịu bỏ tiền mua chiếc kính này.

Theo báo cáo tài chính của Snap vào tháng 10/2017, hàng trăm ngàn chiếc kính tồn kho đã khiến họ lỗ 443 triệu USD chỉ trong vòng một quý của năm nay.

(Còn tiếp)

Chuyện lạ làng công nghệ: Apple bị ép trả 350 ngàn tỉ tiền thuế, chủ nợ… không muốn nhận!

http://thegioitre.vn/tin-tuc/cong-nghe/nhung-cong-nghe-da-chet-trong-nam-2017-phan-1-40671.html

Video đang hot
Hoa hậu Thu Hoài mang MR Đàm Đức Phúc Hoài Linh... lên 'tự truyện'

Ngoài ra, Thu Hoài còn thẳng thắn chia sẻ những câu chuyện liên quan đến: Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn...

Hoa hậu Thu Hoài Hoa hậu Thu Hoài ra sách

Jeff Bezos rất thoải mái với việc Chính phủ Mỹ tiến hành điều tra chống độc quyền đối với Amazon

Amazon rất có thể sẽ phải đối mặt với một cuộc điều tra chống độc quyền từ Chính phủ Mỹ.

'Gạo nếp gạo tẻ' tập 70: Công tức điên khi thấy Hương tình tứ cùng Tường

Chưa kịp hả hê vì kế sách gây rạn nứt tình yêu giữa Hương và Tường, Công đã nhận thẻ bài “cấm thăm con”...

Gạo Nếp Gạo Tẻ (2018) Gạo nếp gạo tẻ tập 70

Gia đình Beck - Vic thu được lãi to khi bán biệt thự ở Mỹ cho đại gia

Sau khi chuyển về London định cư, gia đình siêu sao đã quyết định bán lại biệt thự ở tại Los Angeles.

David Beckham Victoria Beckham

'Quỳnh búp bê' tập 17: Lan 'cave' tức điên, đánh nhau với chồng hụt vì bị đòi tiền cưới

Sau khi chịu không ít tổn thương vì bị nhà trai hủy cưới với lý do từng "làm gái" Lan (Thanh Hương) tiếp...

Quỳnh Búp Bê Quỳnh búp bê tập 17