Thời tiết dù có nóng lạnh, mưa hay khô thì những thành viên của nhóm Từ thiện chung tay S vẫn tận tâm với bát cháo tình nghĩa dành cho người vô gia cư. Đặc biệt, trong cái giá rét thì những bát cháo ấm lúc 0h càng trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Từ 9h tối, sau khi nhận đồ từ thiện của những tấm lòng hảo tâm tại nhà của một thành viên trong con ngõ nhỏ Bùi Ngọc Dương (Thanh Nhàn, Hà Nội), nhóm từ thiện chung tay S tập kết phân loại, nấu cháo và chuẩn bị những thứ cần thiết cho hành trình của đoàn. Ngoài những cốc cháo ấm, đoàn tình nguyện còn dành những chai nước, thuốc men cho khoảng 100 người vô gia cư trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đây là công việc diễn ra hàng tuần của nhóm từ nhiều năm nay. Họ đi khắp các con phố, thân thuộc với người vô gia cư tới nỗi chỉ cần xuất hiện một số phận không nơi nương tựa ở con phố nào họ đều phát hiện ra.

Trong con ngõ nhỏ Bùi Ngọc Dương (Thanh Nhàn, Hà Nội) nhóm từ thiện tập trung để di chuyển những thùng cháo nóng đến với những người vô gia cư giữa lòng Thủ đô.
Đoàn tình nguyện chia thành nhóm để đi hai cung đường khác nhau, để có thể tặng những cốc cháo nóng, thuốc men, sữa, bánh mì.

Những chiếc bạt mỏng không đủ để che đi những cơn gió lạnh buốt giữa đêm đông, co ro giữa cái lạnh ngời vô gia cư ấy vẫn thiếp đi vì mệt mỏi. Tránh làm phiền giữa giấc ngủ, đại diện đoàn tình nguyện chỉ vào khẽ đánh thức tặng quà rồi đi ngay. Không chỉ những người vô gia cư, nhóm cũng tặng những người lao động nghèo bát cháo ấm để họ có thể ấm bụng làm việc trong đêm đông.

Trên con phố đầu Hàng Đường (Hoàn Kiếm, Hà Nội) mặc dù nửa đêm nhưng một người phụ nữ vẫn ngổn ngang các bao rác để nhặt đồ phế liệu đi bán. Khác với người vô gia cư, những người lao động thường e dè khi tiếp xúc với các bạn trẻ, nhưng thấy được sự nhiệt tình của đoàn, họ không ngừng nói những lời cảm ơn.

Co ro trong cái rét đầu đông, những bát cháo nóng ấm lòng xua đi cái đói cái lạnh và cả những lời hỏi thăm chia sẻ là những món quà vô giá đối với những người vô gia cư.

Những cốc cháo nghi ngút khỏi xua đi nhưng cái lạnh cái đói trong cái rét đầu đông của những người vô gia cư. Thành viên của nhóm hầu hết là những người đi làm, công nhân viên chức. Tuy nhiên với hoạt động liên tục và ý nghĩa cũng đã thu hút nhiều sự tham gia của các bạn học sinh, sinh viên.
Ngoài những cốc cháo ấm tình người thì nhóm Từ thiện chung tay S không thể thiếu những hộp thuốc, có thể chỉ là những loại thuốc để chữa bệnh cảm, đau đầu hay những lọ dầu gió thông thường. Việc làm này cũng thường xuyên, nên có thể tuần này cụ ông ở phố Lò Đúc bảo bị nhức đầu - các bạn sẽ hẹn tuần sau đưa thuốc cho ông.

Mới 12h đêm nhưng những thùng cháo nhanh chóng hết, dù nhóm mới đi hơn một nửa chặng đường.
Ba người đàn ông thường ngồi với nhau trên đường Tràng Thi, hằng ngày họ đi đánh dày, nhặt rác để kiếm tiền sống qua ngày.
Ngồi trên con phố đối diện chợ Đồng Xuân là các cụ già đã ngoài 60 tuổi. Sức khỏe yếu nhưng hằng ngày các cụ vẫn đi bán tăm bông, vài gói kẹo để kiếm tiền sống qua ngày. Buổi tối, các cụ ngủ ngay trên vỉa hè.
Đoàn từ thiện thường ở lại rất lâu để trò chuyện cùng các cụ già, hỏi han về tình hình sức khỏe, biếu các cụ ít thuốc để dự phòng vì người già hay mắc bệnh, đặc biệt là đau khớp.
Một cụ chia sẻ :''Tôi mới lên Hà Nội bán tăm bông thôi, tôi ở Thanh Hóa, ở quê khó khăn quá nên tôi lên đây kiếm ăn qua ngày. Nhưng tôi bán được ít lắm vì tôi đau chân không đi được xa. Đi tí đã mỏi rồi".

Đi tặng những cốc cháo đến người vô gia, nhóm tình nguyện còn dành thời gian quan tâm, trò chuyện với họ, chia sẻ với họ những khó khăn vất vả để họ luôn lạc quan tươi cười. Những cử chỉ quan tâm, những nụ cười không ngớt trên gương mặt những người vô gia cư luôn là niềm hành phúc, động lực cho đoàn tình nguyện tiếp tục phát triển những hoạt động ý nghĩa

Khoảnh khắc vui vẻ của các bạn trẻ với cụ bà vô gia cư trên phố Trần Bình Trọng. Đoàn nán lại rất lâu để ngồi trò chuyện cùng bà, những câu đùa tếu táo, những nụ cười không ngớt dường như đã xua tan cái lạnh giá đêm đông.

Anh Phạm Ngọc Thành ( Hội phó Từ thiện chung tay S) chia sẻ: ''Nhóm đã hoạt động được 4 năm, những người vô gia cư trên các nẻo đường chúng tôi đều biết. Thời gian nào họ ở đâu, hoàn cảnh gia đình ra sao, đau ốm bệnh tất thế nào, tất cả các thành viên trong nhóm đều nắm rõ. Tổ chức thường xuyên và đều đặn, bất kể mưa rét. Giáp Tết năm trước, trời mưa giá lạnh buốt, đi đường mưa tạt rát hết mặt nhưng anh em chúng tôi vẫn đi, lúc đó mọi người vô gia cư họ xúc động lắm. Có lẽ đó cũng là những kỉ niệm mà cả đoàn không bao giờ quên''.

Bạn Nghiêm Huyền Trang (học sinh THPT Ngọc Hồi, Hà Nội) chia sẻ: ''Em mới tham gia hoạt động cùng với nhóm được 4 tháng. Thấy được những hoạt động ý nghĩa của nhóm được lan tỏa trên mạng xã hội nên em đã quyết định tham gia. Sau những chuyến đi này tự bản thân em thay đổi, sống có ý nghĩa hơn, đồng thời cũng khiến em giải tỏa căng thẳng sau những giờ học".

Sau 2 giờ đi phát cháo, cả đoàn đã tập trung cùng chụp với nhau những bức ảnh kỉ niệm.

Video đang hot