Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia lớn nhất trên thế giới tại Trung Quốc vừa đưa ra một cách chăm sóc vô cùng độc đáo cho những con gấu trúc tại đây.

Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọa Long tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc là một trong những địa điểm quan trọng nhất để bảo vệ các loài gấu trúc khỏi nguy cơ tuyệt chủng.

Mới đây, những người bảo vệ gấu trúc trong khu bảo tồn này đã khiến khách thăm quan không khỏi bất ngờ khi chính họ đã biến mình thành một phiên bản gấu trúc vô cùng thú vị.

Câu hỏi đã đặt ra ở đây là liệu cách làm này có gây ảnh hưởng gì lớn đến những con gấu trúc hay không.

Một chú gấu trúc sống lâu năm trong Trung tâm Bảo tồn và Nghiên cứu thiên nhiên Ngọa Long.

Sẽ chẳng có gì ngạc nhiên nếu đây chỉ là khu bảo tồn gấu mà nhiều người biết đến ngoại trừ một chi tiết nhỏ và có phần đáng sợ: Những người chăm sóc ở đây sẽ mặc bộ trang phục giống hệt những con gấu trúc.

Những bộ trang phục này thực chất có tác dụng thế nào?

Theo báo cáo của kênh National Geographic, một số loài gấu trúc nhỏ tuổi tại khu bảo tồn sẽ được những người chăm sóc đào tạo lối sống tự nhiên và độc lập theo một cách đặc biệt.

Để đảm bảo những chú gấu trúc không nhận ra mình, những nhân viên chăm sóc đặc biệt tại khu bảo tồn sẽ mặc những một bộ trang phục giống hệt chúng và dùng nước tiểu của gấu để phân tán mùi trên cơ thể.

Những chú gấu trúc được chọn sẽ trải qua ba mức đào tạo khác nhau trước khi được chuyển đến khu rừng lớn hơn. Nếu tất cả các con đều có được kết quả tốt từ lần đào tạo này, chúng sẽ được thả vào tự nhiên.

Đặc biệt, khách du lịch không được phép xuất hiện ở các khu vực huấn luyện. Việc trông thấy con người khi chưa được chuẩn bị có thể sẽ gây ra những tác động xấu cho các chú gấu trúc. 

Những người thực hiện quá trình đào tạo đặc trưng này đều được vườn thú tuyển chọn kỹ lưỡng. Họ phải trải qua các khóa học về hành vi, tập tính của gấu trúc. 

Quá trình huấn luyện cho các chú gấu con thích nghi với con người được đầu tư và chú trọng tại vườn thú Ngọa Long.
Gấu trúc đã thoát khỏi nguy cơ bị tuyệt chủng.

Được biết, tháng 9/2016, Ủy ban quốc tế về bảo tồn sinh vật tự nhiên (IUCN) cho biết họ đã bỏ gấu trúc ra khỏi danh sách các động vật có nguy cơ bị tuyệt chủng. Trước đây gấu trúc panda được xếp vào Sách Đỏ và thuộc dạng động vật có nguy cơ bị tuyệt chủng. 

Rất may là trong 10 năm trở lại đây, nhờ nỗ lực của các tổ chức bảo tồn thiên nhiên mà số lượng gấu trúc sống trong tự nhiên ở Trung quốc đã tăng 17%. 

Ảnh: National Geographic

Công bố lý do vì sao gấu trúc lại có màu đen và trắng

Video đang hot