Những bài học từ ba tôi

Nếu tính theo trình độ học vấn thì ba thua tôi bởi ông chỉ mới tốt nghiệp cấp 3 trong khi tôi đang học đại học. Thế nhưng ông luôn là người đã dạy cho tôi những bài học mà không phải sách vở hay thầy cô nào cũng có thể dạy được.

Từ mẫu giáo cho đến năm cấp 2, ba luôn là người đưa rước tôi đi học. Điều đặc biệt là lúc nào ba cũng đưa tôi đến trường trước nửa tiếng, lúc nào cũng vậy, tệ lắm thì là mười lăm phút. Lâu ngày, điều đó trở thành thói quen của tôi. Tôi luôn đến trước cuộc hẹn hoặc giờ lên lớp nửa tiếng. Bạn bè tôi luôn thắc mắc tại sao thì tôi đem câu trả lời của ba tôi ra nói. Ba bảo rằng đi sớm thì mình cứ việc chậm rãi mà đi, lỡ có việc đột xuất gì xảy ra cũng không phải nháo nhào chạy ở ngoài đường rất nguy hiểm và mình cũng không bao giờ sợ trễ. Bài học đó của ba tôi áp dụng cho đến bây giờ nên rất hiếm khi nào tôi đi học trễ và lúc nào tôi cũng tính giờ trước nửa tiếng cả.

Khi tôi học lớp lá, gia đình tôi xây nhà mới. Thế nhưng sau khi xây xong, ai cũng cười nhạo gia đình tôi, đặc biệt là ba, bởi vì cái móng nhà tôi dày hơn một mét chín! Vâng, bạn không nhìn lầm đâu, một cái móng nhà dày một mét chín. Hơn nữa kế bên nhà tôi là một cái ruộng cho nên nhìn nhà tôi càng kì cục: không giống nhà sàn mà cũng không giống nhà lầu. Ba tôi thì không nói gì, ông cứ mặc kệ những lời đàm tiếu. Chừng hai năm sau, người ta lấp cái ruộng đi. Vài năm sau nữa, người ta làm đường và mấy năm sau nữa thì họ lại tu sửa con đường đó.

Bây giờ ở khu tôi chẳng còn căn nhà kì cục ấy nữa. Căn nhà ấy trở nên bình thường như bao căn nhà khác. Điều đáng nói là bây giờ nền nhà của những ngôi nhà trong xóm tôi so với mặt đường là quá thấp. Mùa mưa là ngập kinh khủng, nhiều nhà phải bỏ tiền nâng nền lên. Trong khi đó, nhà tôi vẫn bình thường vì mặt đường có nâng đến đâu thì cũng trừ hao vào phần móng dày một mét chín kia. Nếu lúc trước ba tôi xây theo bình thường thì ngay từ lúc lấp cái ruộng bên cạnh nhà tôi đã chìm nghỉm rồi. Đó là một bài học khác của ba tôi: làm việc gì cũng phải tính kế lâu dài, phải tính đến những trường hợp xấu nhất chứ đừng tính theo tốt nhất!

Sau này ba tôi đi điều tra dân số, phải ghi giấy tờ nhiều vô kể và còn phải thi đua với các ấp khác. Ấp của ba tôi làm không nhanh, tôi thấy ông ngồi ghi đống giấy tờ đó cũng hơn mấy tuần lễ. Trong khi đó, các ấp khác đã hoàn thành xong và nộp từ lâu rồi. Ba tôi vẫn cứ duy trì tốc độ đó, vẫn cứ miệt mài ghi chép hằng đêm, đến khi còn mấy ngày nữa là hết hạn thì ấp của ba tôi mới nộp.

Bạn đoán xem điều gì xảy ra tiếp? Hầu hết những ấp nộp trước ba tôi đều phải nhận đống giấy tờ đó về chỉnh sửa lại nhiều chỗ! Lúc bạn ghi thì không có vấn đề gì nhưng lúc sửa lại thì không hề đơn giản vì mỗi tờ không phải sửa như nhau mà số lượng tờ thì lại quá nhiều. Trong khi đó ấp của ba tôi tuy chậm nhưng làm đúng hết nên thành ra không phải sửa gì. Ba tôi nói rằng có những việc mình nên làm chậm thôi, ganh đua về tốc độ cũng chẳng được gì nhiều nhưng nếu làm sai gì thì hậu quả khôn lường, dục tốc bất đạt mà.

Thời tuổi trẻ bồng bột, tôi đã nhiều lúc hành động chỉ để thể hiện mình. Tôi cứ làm cho thật nhanh, chú trọng đến số lượng mà quên mấtt sự chính xác cần có. Sau này khi thất bại, tôi ngồi ngẫm lại những bài học của ba thì thấy chẳng sai gì, cảm giác ân hận và nuối tiếc cho sự nóng vội của tôi cứ bao trùm.

Tôi luôn tự hỏi là ai đã dạy cho ba tôi những điều đó: là ông nội hay bà nội của tôi? Có lần, tôi đã hỏi ba và ông nói rằng chính cuộc đời đã dạy cho ba như thế, có những điều mình phải tự tìm ra, phải tự trải nghiệm và đôi khi phải vấp ngã nhiều lần thì mới học được.

Video đang hot
Dàn sao Hàn đổ bộ sân bay Tân Sơn Nhất: "Lee Hyori thế hệ mới" gặp sự cố mất đồ, Super Junior gây náo loạn

"Lee Hyori thế hệ mới" Chungha và Super Junior đã có mặt tại sân bay TP.HCM vào trưa nay để chuẩn bị cho...

Kim Chungha Super Junior

Vụ triệt phá đường dây ma tuý "khủng" ở Sài Gòn: Một tài xế taxi được trả 1,2 triệu để dẫn đường cho xe tải đến kho hàng

Tài xế taxi Nguyễn Đình Hồng (SN 1989, quê Thanh Hóa) được người đàn ông quốc tịch Đài Loan trả 1,2 triệu...

Ma túy người Đài Loan

Đạo diễn "Us" thẳng thừng tuyên bố: "Diễn viên da trắng "không có cửa" đóng chính cho tôi đâu"

Từ "Get Out" đến "Us" và nhiều dự án khác trong tương lai, người da màu sẽ luôn là trung tâm câu chuyện...

us chúng ta

Án phí vụ ly hôn vợ chồng Trung Nguyên: Chủ tọa mệt nên đọc nhầm 8 tỷ thành 81 tỷ

Theo đối chiếu với quy định của pháp luật về án phí dân sự sơ thẩm, mức án phí của vụ tranh chấp ly hôn...

Đặng Lê Nguyên Vũ lê hoàng diệp thảo

Lý do khiến Lisa (Black Pink) trở thành em gái quốc tế: Đẹp như búp bê sống, siêu tài năng nhưng gia thế mới gây sốc

Không phải bỗng nhiên Lisa lại trở thành hiện tượng, nhận được nhiều tình cảm yêu mến từ người hâm mộ khắp...

Blackpink sinh nhật sao

Cho học sinh đóng cảnh ân ái khi tái hiện tác phẩm văn học trên sân khấu, thầy giáo ở TP HCM bị đình chỉ dạy

2 phân cảnh nhân vật Tám Bính bị hãm hiếp và Tuyết ân ái với Xuân Tóc Đỏ đã khiến thầy Đạt bị nhà trường...

cảnh ân ái Tác phẩm văn học

Xôn xao clip cô gái trẻ bị nhiều phụ nữ lột váy, tát tới tấp vào mặt: "Mày dám bảo chị tao không biết giữ chồng à?"

Một cô gái trẻ xinh đẹp bị nhóm phụ nữ lao vào giật tóc, đạp ngã xuống đường rồi lột váy, tát tới tấp vào...

Quan hệ bất chính đánh ghen