Nhìn lại 3 nhà báo đầu tiên của ngành báo chí Việt Nam

Họ là những người đặt nền móng cho ngành báo chí sau này của nước nhà.

Nhà báo là những người làm nghề đưa tin chuyên nghiệp. Họ tìm kiếm, xác minh, đánh giá và cung cấp thông tin nhanh nhất về tất cả những sự kiện thuộc mọi lĩnh vực tới công chúng. Nhân dịp kỷ niệm 92 năm ngày Nhà báo Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2017), chúng ta cùng quay ngược dòng thời gian, để tìm hiểu xem những nhà báo đầu tiên của Việt Nam là ai nhé.

1. Trương Vĩnh Ký - nhà báo đầu tiên của Việt Nam

Pétrus Trương Vĩnh Ký (1837 – 1898), tên hồi nhỏ là Trương Chánh Ký, sau này đổi tên đệm thành Trương Vĩnh Ký, hiệu Sĩ Tải. Ông là một nhà văn, nhà ngôn ngữ học, nhà giáo dục học, và khảo cứu văn hóa tiêu biểu của Việt Nam trong thế kỷ 19.

Nhà báo Trương Vĩnh Ký

Nhà báo Trương Vĩnh Ký xuất phát điểm là một tu sĩ theo đạo Công giáo tài ba từng du học tại Chủng viện Giáo hoàng ở Penang (Malaysia) song vì chịu tang mẹ, ông trở lại Việt Nam, rồi bắt đầu theo nghiệp viết lách. Trước đó, thậm chí có thời kì ông đã hợp tác với Toàn quyền Đông Dương Paul Bert và là thầy dạy tiếng Pháp của vua Đồng Khánh.

Ông là người am tường và có cống hiến lớn trên nhiều lĩnh vực văn hóa cổ kim Đông Tây, nên được kết nạp làm thành viên thứ 18 của hội "Savants du Monde", một hội gồm nhiều nhà khoa học, văn học Pháp.

Bước chân vào nghề, dấu ấn mà Pétrus Ký để lại là việc trở thành chủ biên tờ báo Gia Định - tờ báo đầu tiên của nước ta. Nó được xuất bản số đầu tiên ngày 15/4/1865, tồn tại suốt 44 năm, đặt nền móng cho báo chí nước nhà. Đây cũng là tờ báo có quảng cáo đầu tiên ở Việt Nam.

Gia Định báo - tờ báo đầu tiên của nước ta

2. Nhà báo Sương Nguyệt Anh - Nữ chủ bút đầu tiên của làng báo Việt Nam

Sương Nguyệt Anh (1/2/1864 - 20/1/1921), tên thật là Nguyễn Thị Khuê, tuy nhiên tên ghi trên bia mộ lại là Nguyễn Ngọc Khuê, tự là Nguyệt Anh. Ngoài bút hiệu Sương Nguyệt Anh, bà còn ký nhiều bút hiệu khác như: Xuân Khuê, Nguyệt Nga, Nguyệt Anh.

Nhà báo Sương Nguyệt Anh

Bà là nhà thơ và là chủ bút nữ đầu tiên của Việt Nam. Tờ báo Nữ giới chung do bà phụ trách là tờ báo đầu tiên của phụ nữ được xuất bản tại Sài Gòn. Bà là con gái thứ tư của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu.

Năm 1917, Sương Nguyệt Anh được một nhóm chí sĩ ái quốc mời làm chủ bút tờ Nữ giới chung nghĩa là "Tiếng chuông của nữ giới". Tờ báo ra số đầu tiên ngày 1 tháng 2 năm 1918, với chủ trương nâng cao dân trí, khuyến khích công nông thương và nhất là đề cao vai trò phụ nữ trong xã hội.

Bà là nữ chủ bút đầu tiên của tờ Nữ giới chung

Nhưng dù ngòi bút của Sương Nguyệt Anh có khéo léo đến đâu, tầm ảnh hưởng của tờ báo này khiến mật thám Pháp e ngại, tháng 7 năm 1918, tờ Nữ Giới Chung bị đình bản.

3. Nhà báo Hoàng Tích Chu

Hoàng Tích Chu (1897 - 25/1/1933) là nhà báo, người có đóng góp lớn trong việc cách tân báo chí Việt Nam đầu thế kỉ XX. Ông còn có bút danh Kế Thương, Hoàng Hồ, Văn Tôi.

Nhà báo Hoàng Tích Chu

Năm 1921, ông được nhận vào giúp việc cho tờ soạn báo Nam Phong của Phạm Quỳnh. Sau đó ông được mời vào làm chủ bút cho tờ nhật báo Khai hoá (số đầu tiên ra ngày 22/12/1922) của Bạch Thái Bưởi. Dưới bút danh Kế Thương, những bài báo của ông đã bắt đầu gây chú ý cho báo giới và bạn đọc. Tuy nhiên do tai nạn nghề nghiệp nên ông đã phải rời khỏi Khai hoá một năm sau đó.

Tờ báo Khai Hóa do Hoàng Tích Chu làm chủ báo

Tháng 6 năm 1927, Hà Thành ngọ báo của cha con nhà tư bản Bùi Xuân Học, Bùi Xuân Thành ra đời. Năm 1929, ông được mời làm chủ bút của báo. Ở đây, ông đã thực hiện cách tân tờ báo toàn diện về cả hình thức lẫn nội dung.

Hà thành ngọ báo cũng do Hoàng Tích Chu làm chủ bút

Tuy nhiên những thay đổi này lại gây sốc cho những độc giả quen thuộc của Hà Thành ngọ báo, vốn quen với lối viết nhấn nha, kéo dài, nặng tính biền ngẫu, điển tích xưa nay. Ông bị chỉ trích nặng nề, lối văn bị gọi là văn cộc, văn nhát gừng.

Sau khi số lượng phát hành của Hà thành ngọ báo bị sút giảm thê thảm, ông và Đỗ Vân bị mời ra khỏi tờ báo. Không những thế, ngày 10/9/1929, Hà thành ngọ báo còn có bài "Nhà báo với nhà văn" chỉ trích Hoàng Tích Chu là kẻ học mót, lên mặt dạy đời.

Ngày 15/11/1929, Hoàng Tích Chu cùng với Phùng Tất Đắc, Phùng Bảo Thạch và Tạ Đình Bính cho xuất bản tờ Đông Tây. Tòa soạn đặt tại số nhà 12 phố Nhà thờ Hà Nội. Lúc đầu báo ra hàng tuần, về sau 2 tuần một số. Từ ngày 28/5/1932, báo ra hàng ngày. Báo Đông Tây gồm 4 trang khổ lớn.

Tờ Đông Tây tuần báo

Cuối năm 1932, vì bài thơ Cái chày ám chỉ Tổng đốc Thái Bình Vi Văn Định dùng chày đánh vào đầu gối phạm nhân mà Đông Tây bị thu hồi giấy phép với tội danh vu khống người nhà nước. Số cuối cùng của Đông Tây là ngày 25 tháng 7 năm 1932.

Trên đây là 3 nhà báo được xem là cây đa, cây đề, là những người đầu tiên của ngành báo chí Việt Nam. Họ là những người đầu tiên dùng ngòi bút của mình để nói hộ nỗi lòng của nhân dân ta lúc bấy giờ.

Điểm lại những câu nói đầy ý nghĩa của nhà báo Lại Văn Sâm

http://thegioitre.vn/tin-tuc/xa-hoi/nhin-lai-3-nha-bao-dau-tien-cua-nganh-bao-chi-viet-nam-28191.html

Video đang hot
Cộng đồng mạng thích thú vì sự giống nhau khó tin giữa tiền đạo tuyển Malaysia với soái ca trong "Quỳnh búp bê"

Nhiều cư dân mạng tinh ý phát hiện chi tiết thú vị về sự giống nhau đáng kinh ngạc giữa tiền đạo Idlan...

Trương Hoàng Quỳnh Búp Bê

Hà Đức Chinh nghẹn ngào: 'Cả thế giới nói gì về em'

Hà Đức Chinh đã có một đêm “thức trắng” sau một ngày thi đấu “ác mộng” của mình.

Hà Đức Chinh AFF CUP 2018

Là fan chị Mỹ Tâm điều đầu tiên nên biết là bình tĩnh, kiên nhẫn và khi cần là 'bùng nổ'

Bộ phim Chị trợ lý của anh của Mỹ Tâm đang tạo ra cơn sốt nhưng lại không bùng nổ mà âm ỉ, ngấm ngầm y...

Mỹ Tâm Phim "Chị trợ lý của anh"

Báo Malaysia thay CĐV Việt Nam nói lên nỗi bức xúc vì bị cướp chỗ trên khán đài Bukit Jalil

Nhiều khán giả Việt Nam đến sân Bukit Jalil phải đu bám lan can rất nguy hiểm. Họ cũng đành chấp nhận thiệt...

AFF CUP 2018 Đội Tuyển Việt Nam

Kiều Minh Tuấn cắt phăng mái tóc lãng tử sau scandal

Kiều Minh Tuấn gây chú ý với diện mạo mới trong lần tái xuất mạng xã hội sau thời gian dài im hơi lặng...

Cát Phượng Kiều Minh Tuấn

Hình ảnh siêu thực 'tâm bất biến giữa dàn cổ động viên vạn biến' trong trận chung kết lượt đi Việt Nam - Malaysia

Cổ động viên Việt Nam đến Bukit Jalil với tâm thế luôn sẵn sàng để đối phó với những tình huống xấu do...

Đội tuyển Việt Nam đội tuyển Malaysia

HLV Park Hang-seo: 'Giá như Hà Đức Chinh có thể làm tốt hơn'

Sau trận chung kết lượt đi AFF Cup 2018, HLV Park Hang-seo cho biết ông có phần tiếc nuối khi để đối thủ...

Đội tuyển Việt Nam AFF CUP 2018

Đội trưởng Malaysia giơ cao cánh tay định đánh cùi chỏ vào mặt đội trưởng ĐT Việt Nam

Zaquan Adha ý thức về tấm băng đội trưởng trên tay nên kiềm chế cơn giận, không trả đũa Quế Ngọc Hải.

Đội tuyển Việt Nam AFF CUP 2018

Hòa may mắn Việt Nam, HLV Malaysia mạnh miệng ca ngợi học trò

Dù phải rất vất vả mới cầm hòa được đội tuyển Việt Nam với tỷ số 2 - 2, song HLV Tan Cheng Hoe tin tưởng...

AFF CUP 2018 đội tuyển Malaysia