Nhiều trường bị sửa Wikipedia vì không cho sinh viên nghỉ học

Thao Nguyen 11:57 03/02/2020

Trước diễn biến khó lường của virus viêm phổi chủng corona mới, một số trường không cho sinh viên nghỉ thêm đã bị sửa thông tin trên Wikipedia.

Trên Wikipedia của Trường Đại học Tài chính - Marketing, phần giới thiệu đầu tiên của trường bị chèn thêm câu "Cũng là một trong những trường có sinh viên có siêu kháng thể", tiếp theo là câu kết luận viết in hoa có nội dung khá phản cảm.

Tương tự, Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh cũng bị sửa phần giới thiệu trên Wikipedia với nội dung chèn thêm ngụ ý rằng sinh viên trường này có hệ miễn dịch rất tốt, vậy nên không cần phải nghỉ học.

Nhiều trường bị sửa Wikipedia vì không cho sinh viên nghỉ họcNhiều trường bị sửa Wikipedia vì không cho sinh viên nghỉ học

ĐH Tài chính - Marketing và ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) bị sửa Wikipedia vì không cho sinh viên nghỉ học tránh virus corona. Ảnh chụp màn hình.

Trang Wikipedia của trường Đại học Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) cũng không ngoại lệ khi phần giới thiệu có thêm mục Tên khác, ghi là "Trường có hệ miễn dịch sinh viên tốt nhất Việt Nam".

Đến hiện tại, trang Wikipedia của các trường đại học đã được sửa về bình thường, tính năng chỉnh sửa cũng bị khóa để ngừa phá hoại. Việc chỉnh sửa Wikipedia tại Việt Nam không hiếm gặp, thường ăn theo các chủ đề nóng hoặc do bức xúc từ những người có liên quan.

Nhiều trường bị sửa Wikipedia vì không cho sinh viên nghỉ học

Trang Wikipedia của ĐH Kiến trúc TP.HCM cũng bị sửa với nội dung ghi rằng trường rất tự tin về hệ miễn dịch của sinh viên. Ảnh chụp màn hình.

Ngoài các trường bị sửa trên Wikipedia, một số trường như ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM đến hiện tại chưa có thông báo nghỉ học, tuy nhiên đã trang bị các máy đo thân nhiệt để hỗ trợ, tạo cảm giác học tập an toàn cho sinh viên.

Các trường như ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Văn Hiến (TP.HCM), ĐH Ngân hàng TP.HCM, ĐH Thủy lợi, ĐH Hoa Sen, ĐH Sư phạm TP.HCM, ĐH Tôn Đức Thắng... đã cho sinh viên nghỉ thêm một tuần từ 3/2 đến hết ngày 9/2, học lại vào ngày 10/2 để tránh nguy cơ bùng phát virus. Các trường yêu cầu sinh viên hạn chế đi lại, cập nhật thường xuyên tình hình dịch bệnh, thực hiện nghiêm túc các biện pháp chống dịch.

Một số trường còn thực hiện phun thuốc khử trùng, mua khẩu trang dự phòng để hỗ trợ sinh viên học tập sau khi trở lại trường. Trường Nguyễn Tất Thành khuyến nghị hạn chế sử dụng máy lạnh, mở cửa phòng làm việc, phòng học, phòng ở ký túc xá thông thoáng, không tổ chức hộp họp nơi đông người.

Đến tối 2/2, 11 tỉnh, thành là TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Lào Cai, Cao Bằng, Cần Thơ, Kiên Giang, Bình Thuận, Sóc Trăng, Hậu Giang, Vĩnh Long đã thông báo cho học sinh trên địa bàn nghỉ học để phòng chống virus.