Nhiều lao động nhiễm độc thiếc, vượt ngưỡng hàng chục lần

Thuong Nguyen 13:26 15/09/2020

Lần đầu tiên tại trung tâm chống độc bệnh viện Bạch Mai đã xác định được gần 10 người bị nhiễm độc thiếc rất nặng, vượt ngưỡng cho phép tới hơn 50 lần. Thậm chí đã có người tử vong.

Tất cả những người bị nhiễm độc thiếc trên đều làm việc tại tổ nghiền phế liệu thuộc công ty TNHH Quảng Phong Việt Nam, thuộc huyện Thanh Miện (Hải Dương). Đã hai tháng trôi qua nhưng bà Nhạn (Quỳnh Lâm, Quỳnh Phụ, Thái Bình) vẫn không thể tin con trai mình đã qua đời khi mới 36 tuổi. Theo bà Nhạn cho biết con trai bà làm việc mệt nhọc, có triệu chứng hay đổ mồ hôi, có khi một ngày uống đến 6 lít nước.

Nhiều lao động nhiễm độc thiếc, vượt ngưỡng hàng chục lần

Ngoài trường hợp đó, anh Nguyễn Kim Cương (Quỳnh Lâm, Quỳnh Phụ, Thái Bình) cũng được chẩn đoán nhiễm độc thiếc vượt ngưỡng 50 lần và tổn thương não rất nặng: "Sau 15 ngày, tôi bắt đầu phát bệnh. Đến ngày thứ 22, tôi không nhớ nổi giờ giấc làm việc và bắt đầu nghỉ việc".

Nhiều lao động nhiễm độc thiếc, vượt ngưỡng hàng chục lần

Chỉ riêng ở xã Quỳnh Lâm đã có gần chục người từng làm việc ở tổ nghiền phế liệu thuộc công ty TNHH Quảng Phong Việt Nam. Tất cả đều không trụ nổi quá một tháng làm việc và đều có chung biểu hiện mệt mỏi, sụt cân và dần mất trí nhớ.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc trung tâm chống độc thuộc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: "Phần lớn những người công nhân lao động bị nhiễm độc thiếc là làm ở khâu nghiền thiếc".

Nhiều lao động nhiễm độc thiếc, vượt ngưỡng hàng chục lần

Nhiễm độc thiếc là vấn đề sức khỏe nghề nghiệp mới ở Việt Nam. Đặc biệt, khi hiện tượng tái chế nhựa và khai khoáng vẫn đang tồn tại ở nhiều nơi.

Link video: https://youtu.be/jAyVQMGzMYc