Nhà trọ truyền thống và bước “chuyển mình” mạnh mẽ

Thu Trang 12:17 22/10/2019

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu đời sống tiêu dùng của người dân càng được cải thiện và nâng cao từ ăn, ở, giải trí, mua sắm... Trong số đó, việc tìm một nơi ở thoải mái, tiện nghi là nhu cầu đang được người dân đặt lên hàng đầu. Chính vì vậy, các dịch vụ phòng trọ kiểu mới ra đời và thịnh hành, lấp dần lối cho thuê phòng trọ kiểu truyền thống, tạo ra bước "chuyển mình" mạnh mẽ trong lĩnh vực kinh doanh phòng trọ đồng thời góp phần nâng cao văn minh đô thị.

Trong khoảng thời gian gần đây, tại TP. Hồ Chí Minh, mô hình kinh doanh nhà trọ mới đang được nở rộ. Khác với những nhà trọ truyền thống, các phòng trọ này được đầu tư cao về mặt thiết kế thi công, trang bị những vật liệu tốt, hỗ trợ khách hàng tối đa về nội thất khi có yêu cầu. Bên cạnh đó, công tác an ninh tại các nhà trọ này cũng được thắt chặt, đảm bảo đồng thời trang bị thêm camera giám sát, bảo vệ 24/24. Mô hình nhà trọ này hướng tới thị phần là những người có thu nhập thấp, sinh viên nhưng mong muốn được sống trong điều kiện thoải mái, an ninh, giá rẻ nên đây là một trong những sự lựa chọn hàng đầu.

Lối mòn cũ

Quay ngược lại nhiều năm trước, khi các nhà trọ truyền thống chủ yếu được xây dựng theo dãy, quản lý theo kiểu hộ gia đình. Điều kiện sống không đảm bảo, dễ xảy ra tình trạng mất cắp, ngập nước. Việc quản lý cũng nhiều bất cập, khó khăn trong công tác khai báo tạm trú do người thuê phòng ra vào liên tục, thiếu giấy tờ tùy thân...Nhiều hộ kinh doanh phòng trọ đã không ít lần bị công an phường nhắc nhở, xử lý về tình trạng này. Thêm nữa, tình trạng xuống cấp của các dãy trọ truyền thống đang ở ngưỡng rất cao, do được xây dựng từ lâu nên tường gạch bị ẩm mốc, thiếu nước sinh hoạt xảy ra nhiều nơi. Nhiều người đang sinh sống cũng thấy đây là một trong những bất cập lớn còn tồn tại trong các phòng trọ truyền thống này.

Nhà trọ truyền thống và bước “chuyển mình” mạnh mẽ

Chia sẻ từ chị Hường (ngụ phường 7, quận Phú Nhuận) cho biết: “Hiện tại, tôi đang có 4 phòng cho thuê, nhưng chỉ có 1 phòng là đang có người ở, nhưng cũng sắp chuyển đi. Hơn một tháng qua, có nhiều người đến coi phòng lắm nhưng họ nói là phòng nhỏ, cũ quá rồi nên không thuê được”. Cùng rơi vào hoàn cảnh như chị Hường, nhiều hộ gia đình cho thuê phòng trọ kiểu truyền thống khác cũng đang trong tình trạng tương tự, khách thuê thì ít nhưng giá cả thị trường ngày càng tăng cao, phòng trọ cũ mà tăng giá thêm thì không ai thuê. Dù đã tiến hành sơn sửa, cải tạo lại nhưng vẫn vắng người thuê. Theo tìm hiểu, nguyên nhân chính là do người thuê nhận thấy sự tù túng, chật chội, không đảm bảo an toàn của các nhà trọ cũ.

Bước đi mới

Nhận thấy nếu như vẫn cứ tiếp tục giữ mô hình phòng trọ cũ, thiếu sự nhạy bén trong việc nắm bắt nhu cầu mới của khách hàng. Nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn đổi mới trong tư duy, bắt đầu có những bước chuyển mình mạnh mẽ, họ đã liên kết với nhiều công ty trong lĩnh vực nhà đất, cho tái xây dựng lại công trình phòng trọ cũ. Bên cạnh công tác xây dựng, họ còn chú trọng trong việc đảm bảo an ninh cho khách thuê bởi đây là một nhu cầu thứ yếu và được đặt lên hàng đầu khi khách đến thuê phòng.

Nhà trọ truyền thống và bước “chuyển mình” mạnh mẽ

Phòng trọ dạng ký túc xá dành cho người có thu nhập thấp tại Gò vấp, giá 1,2 triệu/ người/ tháng

Là một trong những người dám đầu tư vào mô hình kinh doanh mới này, anh Thành (ngụ phường Thạnh Lộc, quận 12), cho biết: “Để cạnh tranh cũng như không để mất đi những nguồn khách hàng tiềm năng, tôi đã bàn với gia đình quyết định đầu tư dãy nhà trọ này hơn 2 tỷ đồng, thời gian đầu tương đối khó khăn nhưng hiện tại sau hơn 2 năm duy trì giờ đã có lời hơn 40% mỗi tháng”. Chia sẻ thêm, do hiểu được khách hàng cần gì, trong điều kiện cho phép nên anh sẵn sàng đáp ứng, vì thế hơn 40 phòng của anh lúc nào cũng trong tình trạng kín khách thuê.

Nhà trọ truyền thống và bước “chuyển mình” mạnh mẽ

Mô hình nhà trọ mới tại Quận 12 

Tìm hiểu về xu hướng của các dãy trọ mới, chủ yếu là theo kết cấu dạng tầng, phòng được xây theo kiểu căn hộ mini, đầy đủ kệ bếp, gác lửng, các thiết bị được trang bị mới hoàn toàn. Ngoài ra, diện tích các phòng được mở rộng, tạo không gian thoáng đãng; tăng cường công tác an ninh, bảo vệ giám sát; khu vực dưới thì mở thêm các cửa hàng tiện lợi nhỏ cho khách thuê thoải mái trong việc sinh hoạt, mua sắm. Với các đối tượng khách hàng có nhu cầu cao hơn thì diện tích phòng càng được mở rộng, sẵn sàng trang bị thêm nội thất, máy lạnh cho khi có yêu cầu. Việc phân bổ đối tượng khách hàng cũng được cân đối, đảm bảo cân bằng nhu cầu cho mọi đối tượng. Mức giá mỗi phòng dao động từ 1,5 triệu – 3 triệu đồng. Ở các phòng cao cấp khác có giá khoảng từ 4 triệu - 6 triệu đồng . Được biết, loại hình phòng trọ kiểu mới này thích hợp với những gia đình có quỹ đất nhiều, hoặc các nhà đầu tư nhiều vốn cho xây dựng rồi kí hợp đồng khoán, thầu lại với đơn vị cho thuê khác. Việc kiểm soát sự phát triển của các nhà trọ kiểu mới này có phần dễ dàng hơn so với các nhà trọ theo kiểu tự phát. Vừa đảm bảo được an ninh vừa dễ dàng trong công tác quản lý tạm trú.

Nhà trọ truyền thống và bước “chuyển mình” mạnh mẽ

Một phòng trọ tại khu vực Tân Phú

Đây là một loại hình kinh doanh phòng trọ còn tương đối mới nhưng đem lại thu nhập cao cho người kinh doanh, tiện lợi cho người thuê. Tuy nhiên, loại hình này cũng ẩn chứa nhiều rủi ro, nếu như yếu trong công tác quản lý, bảo trì thì dễ dàng bị “triệt tiêu” bởi sự phát triển nhanh chóng của quá trình đô thị hóa. Thiết nghĩ, chúng ta nên tập trung, không ngừng nâng cấp, đầu tư và phát triển các dạng phòng trọ kiểu mới. Điều này sẽ giúp một phần không nhỏ vào quá trình nâng cao đời sống dân trí của người dân, đặc biệt là sinh viên và những người có thu nhập thấp tại các thành phố lớn.