Nhà thông minh nhận diện bằng nhịp tim

Nhà trong tương lai có thể sẽ đủ thông minh để nhận diện những thành viên khác nhau trong gia đình cũng như khách mời thông qua sự khác biệt về thể trạng cũng như làm quen với những nhu cầu cơ bản dựa trên các yếu tố sinh trắc học như dấu vân tay, nhiệt độ cơ thể và kể cả là nhịp điệu của tim.

Trong tương lai rất gần, khi bạn về nhà, một thiết bị đeo trên tay sẽ cho phép hệ thống nhận diện đó chính là bạn nhờ tính năng nhận diện nhịp tim của cơ thể, cho phép nhà của bạn có thể tự động điều chỉnh ánh sáng, nhiệt độ phòng và chơi các bản nhạc tự chọn dựa trên cá tính của bạn cũng như tùy thuộc vào tâm trạng ở thời điểm đó.

Có vẻ như viễn cảnh tương lai hiện đại của Oblivion hay Iron Man, nhưng cũng không còn quá xa với những bước tiến công nghệ như hiện giờ. Có khá nhiều công ty đã tiêu tốn hàng trăm triệu đô la cho việc phát triển các công nghệ tích hợp vào cuộc sống kỹ thuật số cũng như thế giới thật của chúng ta, trong nhà và trên xe.

Những bước tiến công nghệ trong ngành công nghiệp này như chiếc đồng hồ thông minh của Motorola, Samsung chạy hệ điều hành Android hay Apple Watch chạy hệ điều hành iOS, sẽ cho phép chúng ta sống trong một thế giới hoàn toàn không bị làm phiền và vẫn kết nối được với mọi người. Google Glass là một trong những sản phẩm đang đi theo hướng đó.

Khi chúng ta gỡ bỏ đi giao diện người dùng, các trải nghiệm sẽ trở nên tốt hơn. Những thiết bị đeo được cho phép chúng ta loại bỏ thói quen phải kiểm tra thiết bị di động thường xuyên, và đem lại một giải pháp stream các tín hiệu để người dùng có thể đồng thời thu thập và chia sẻ thông tin đầy đủ. Các thiết bị di động hiện nay đang dần lớn hơn và khó có thể thao tác dễ dàng như trước đây khi đang di chuyển, các thiết bị đeo được trở nên nhỏ gọn và gần như “mất tích”. Các thiết bị này đang dần biến chuyển thành những món phụ kiện thời trang hơn là một sản phẩm công nghệ thuần túy.

Nhà thông minh vẫn cần ứng dụng đỉnh

Thực tế cho thấy, một trong những rào cản khiến cho ngành công nghiệp nhà thông minh có thể bay cao là người dùng phổ thông vẫn chưa quen được các trải nghiệm kết nối mới bởi giá trị sử dụng thực tế của xu hướng này vẫn chưa được dịnh nghĩa một cách rõ ràng.

Cho đến thời điểm này, ngành công nghiệp nhà thông minh thiếu một ứng dụng đinh có thể nâng tầm những trải nghiệm cá nhân để người dùng có thể sử dụng một cách thoải mái. Việc đem lại những hệ thống có thể phản hồi theo thời gian thực là cách tốt nhất để người dùng cảm thấy thích thú trong việc sở hữu các công nghệ dành cho nhà thông minh. Người dùng sẽ muốn có một giải pháp quản lý hiệu quả hơn, tiêu tốn ít điện năng hơn và theo thời gian thực.

Thiết bị đeo được sẽ đồng nhất trải nghiệm nhà thông minh như thế nào

Sự phát triển của những hệ thống nhà thông minh sẽ được tích hợp vào các thiết bị như Glass và khả năng liên kết nhiều lệnh bằng giọng nói hoặc cảm ứng lại với nhau và có các thiết bị liên lạc cũng như các công nghệ nhúng tích hợp cho phép phản hồi tức thời. Đơn cử có thể kể đến ví dụ là khi ngồi trong căn phòng tối, thay vì phải liên tục vẫy tay để hi vọng cảm biến mở đèn có thể hoạt động, chúng ta có thể chuyển sang sử dụng giọng nói để làm việc này. Trong trường hợp ngược lại, khi đang trao đổi với một ai đó trong khi rời khỏi nhà, chúng ta có thể vẫy tay để tắt đèn.

Với các thiết bị phù hợp, kết hợp với dữ liệu người dùng đủ lớn, hệ thống có thể tự động kích hoạt thông qua những công nghệ dành cho thiết bị đeo được như Nymi, một thiết bị được đeo trên cổ tay cho phép người dùng có thể được nhận diện thông qua nhịp tim.

Bước đi tiếp theo là bắt được nhiệt độ cơ thể của mỗi người và cho phép căn phòng tự điều chỉnh nhiệt độ sao cho tối ưu nhất với không chỉ một mà tất cả mọi người trong phòng. Việc để cho các thiết bị đeo được có thể truy cập được vào toàn bộ những dữ liệu của người dùng một cách thoải mái cũng là một vấn đề cần phải được xử lý. Và việc làm sao để các thiết bị đến từ các hãng khác nhau có thể kết nối và làm việc cùng nhau một cách thoải mái nhất cũng là một trở ngại, nhưng có thể được giải quyết nhanh chóng trong tương lai khi các công ty công nghệ bắt tay cùng nhau.

Video đang hot
Kaity Nguyễn gây tranh cãi khi 'phì phèo' thuốc lá trong teaser phim đóng chung với Thái Hòa

Đây được xem là màn tái xuất đáng mong đợi của hot girl Kaity Nguyễn hơn một năm sau khi gây sốt với "Em...

Kaity Nguyễn Thái Hòa

Dùng thử Samsung Internet Browser 9: Giao diện mới, chế độ nền tối, khóa chế độ bí mật

Màn “đập đi xây lại” đầy ấn tượng của ứng dụng duyệt web Samsung Internet Browser.

Phạm Anh Khoa trở thành 'Ảnh đế' tại Lễ trao giải 'Viet Film Fest 2018'

Thông tin nhận giải của Phạm Anh Khoa hiện đang nhận được sự quan tâm từ cư dân mạng.

Phạm Anh Khoa ảnh đế

Công chúa nhỏ của JustaTee 'gây sốt' khi có vô số biểu cảm 'cực mặn' dù vừa lọt lòng chưa bao lâu

Những khoảnh khắc vô cùng đáng yêu của con gái giọng ca "Thằng điên" nhanh chóng nhận được vô số sự thích...

Justa Tee con gái JustaTee

Bỏ chạy khỏi TQ, đối tác của Apple và các ông lớn đi đâu?

Khi căng thẳng Mỹ - Trung chưa suy giảm, nhiều hãng công nghệ tìm kiếm một “công xưởng của thế giới” mới...

Âm thầm tiến bước, doanh thu ngoài quảng cáo của Google đã đạt 15,5 tỷ USD trong năm 2017

Không thể ngờ, 10 năm trước, mảng kinh doanh ngoài quảng cáo của Google chỉ mới đạt 667 triệu USD, chiếm...