Bất cứ vĩ nhân nào cũng có một quá khứ không ngừng nỗ lực. Jack Dorsey đã vươn lên khỏi những khó khăn thời trai trẻ để sáng lập ra một Twitter mạnh mẽ như ngày hôm nay. Thế nhưng, các nhân viên lại nhận định: "Thành tựu lớn nhất của Dorsey thật ra không phải là Twitter".

Là một trong những tên tuổi "cộm cán" của làng công nghệ thế giới, Jack Dorsey luôn được nhiều bạn trẻ đặt làm mục tiêu để phấn đấu trong tương lai. Thế nhưng, ít ai biết được rằng Dorsey không hề là một thiên tài công nghệ bẩm sinh như mọi người từng nghĩ.

Từ một cậu bé miền quê mù công nghệ, ít giao tiếp, Dorsey đã vượt qua những rào cản đó để theo đuổi đam mê của bản thân. Ông chính là người đã sáng lập ra Twitter, mạng xã hội với hơn 319 triệu người dùng trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, Dorsey cũng sở hữu công ty tín dụng triệu USD, Square.

Tuy nhiên, nhiều người đã bất ngờ khi các nhân viên, đồng nghiệp đều cho rằng thành tựu lớn nhất trong suốt sự nghiệp của Dorsey không phải là sáng lập ra Twitter hay Square. Dorsey đã đạt được điều gì vĩ đại hơn cả "gã khổng lồ" Twitter?

Cậu bé miền quê nghiện thành thị

Ngày 19/11/1976, Jack Dorsey đã cất tiếng khóc chào đời tại vùng hẻo lánh tại thành phố St. Louis, Missouri, Mỹ. Thuở nhỏ, Dorsey cũng không khác gì bao đứa trẻ bình thường khác. Cho đến năm 8 tuổi, cậu bé này đã khiến gia đình bất ngờ với sở thích kỳ lạ với những thành phố lớn.

Dorsey hoàn toàn không thể giải thích rõ ràng về "cơn nghiện" này. Với niềm yêu thích đặc biệt, cậu đã tìm cách có được tất cả các bản đồ của những đô thị khổng lồ để có thể mường tượng ra sự vận hành hằng ngày của chúng.

Với dân số hơn 8 triệu người vào thời điểm đó, thành phố Manhattan chính là đối tượng lý tưởng để Dorsey thỏa niềm đam mê kỳ lạ của mình. 14 tuổi, lần đầu tiên Dorsey biết được việc lập trình những chấm nhỏ trên một bản đồ điện tử có thể giúp cậu tự tạo ra một đô thị riêng cho mình.

Vốn bản tính nhút nhát, ít giao tiếp, Dorsey đã tìm đến các thư viện trong vùng để tự mình nghiên cứu về các ngôn ngữ lập trình. Sau khi vẽ thành công bản đồ thành phố Manhattan, Dorsey cảm thấy đó vẫn là chưa đủ.

Nhiều ông lớn công nghệ đang ngắm nghía muốn mua lại Twitter Cộng đồng   ·  Những cái tên đó bao gồm Salesforce, Google, Verizon và cả Microsoft. Twitter hiện đang có giá khoảng 15 tỷ USD.

Với chiếc radio cảnh sát cũ của bố, cậu đã có thể truy cập được hầu như tất cả những tuyến đường hoạt động của xe cứu hỏa, cứu thương và cảnh sát. Dorsey đã thêm chi tiết này vào bản đồ của mình, biến nó thành một Manhattan hoàn thiện hơn rất nhiều.

Sau này, bản đồ của Dorsey được áp dụng cho nhiều hệ thống phân phối và theo dõi dành cho các tuyến dịch vụ quan trọng trong thành phố. Tuy nhiên, có một điều mà Dorsey vẫn cảm thấy thiếu ở bản đồ của mình, đó chính là con người. Kể từ lúc đó, hạt giống ý tưởng về một mạng xã hội dần ươm mầm trong Dorsey.

Email xin việc đầu tiên đầy ấn tượng

Sau khi tốt nghiệp trường trung học Bishop DuBourg, chàng sinh viên Dorsey đã theo học trường Cao đẳng Khoa học và Công nghệ Missouri. Tuy nhiên, do quá thiếu thốn về cơ sở vật chất, Dorsey đã quyết định tìm đến Đại học New York để có nhiều cơ hội hơn.

Ở giảng đường đại học, anh đã bắt đầu đi tìm cho mình một công ty để mài dũa thêm kỹ năng lập trình của mình. Đến khi tìm được công ty phù hợp, Dorsey lại không tìm thấy được thông tin để liên lạc ứng tuyển.

Không bỏ cuộc, Dorsey đã thử "chơi trội" khi tìm ra một lỗ hổng an ninh trên website của công ty này và email thẳng cho CEO cùng với lá thư ứng tuyển của mình. Và đó cũng là công việc đầu tiên của chàng sinh viên này.

Càng làm càng hăng say, cuối cùng Dorsey cũng quyết định bỏ học để dành toàn thời gian cho công việc lập trình, tương tự như bao ông trùm công nghệ khác.

Sự ra đời của Twitter

Trong một lần thưởng thức cà phê tại quán yêu thích của mình, Dorsey đã có cuộc gặp gỡ định mệnh với Evan Williams - người sáng lập ra Blogger. Ngay sau đó, anh đã liên lạc với Williams xin ứng tuyển vào Odeo, công ty mới của William sau khi bán Blogger cho Google.

Dorsey đã được nhận vào làm ở một vị trí phát triển phần mềm phát nhạc qua Internet (Podcast). Đây là một lĩnh vực thịnh hành khi mọi người vẫn đang rất ưa chuộng iPod ở thời đại này.

Mặc dù đạt được một vài thành tựu ấn tượng trong nội bộ, dường như Dorsey vẫn chưa tìm thấy điều mình thật sự yêu thích ở Odeo.

Một thời gian sau, Odeo đã hoàn toàn thất bại khi Apple tuyên bố phát nhạc miễn phí qua iTunes. Và Jack Dorsey lại tiếp tục phải đi tìm bản ngã cho chính mình.

Năm 2006, cơn sốt của tin nhắn SMS đã khuấy đảo cả thế giới. Lần đầu tiên, loài người có thể gửi tin nhắn vô cùng thuận tiện giữa 2 thiết bị khác nhau, và Dorsey đã nhận ra đây chính là cơ hội cho mình.

Anh đã cùng người đồng nghiệp và cũng là bạn thân của mình, Noah Glass đề xuất ý tưởng với Williams và xin khoảng thời gian 2 tuần trước khi trình bày.

Đến tháng 2/2006, Dorsey đã chính thức hoàn thiện bản đồ thuở nhỏ của mình khi cho ra đời Twitter, một mạng xã hội cho phép người dùng cập nhật hoạt động đến với hàng triệu người khác.

Thất bại của một CEO

Sau khi cho ra mắt Twitter, Williams đã bổ nhiệm Dorsey trở thành CEO. Anh đã dẫn dắt Twitter trong vòng 2 năm. Cột mốc chính là giải thưởng Web Award trong lễ trao giải SXSW Interactive danh giá. Chính giải này đã đánh bóng danh tiếng của Twitter, mang đến lượng người dùng đáng kể.

Mặc dù vậy, 2 năm đó với Dorsey là một thất bại. Không thể phủ nhận, Dorsey là một lập trình viên đẳng cấp từ khi còn là học sinh, thế nhưng anh không hề có tí kinh nghiệm hay thậm chí là năng khiếu trong việc lãnh đạo.

Facebook và Twitter đóng vai trò như thế nào trong kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ? Cộng đồng   ·  Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã kết thúc với phần thằng bất ngờ thuộc về Donald Trump. Một trong những yếu tố dẫn đến kết cục bất ngờ này được cho là từ các mạng xã hội lớn nhất hiện nay như Facebook hay Twitter đã làm ảnh hưởng đến quyết định bỏ phiếu của người dân.

Khi lượng người dùng tăng lên, rất nhiều lỗi đã phát sinh thêm, đặc biệt khi trường hợp sập trang thường xuyên xảy ra. Tờ New York Times cho biết: Dorsey thường dùng "tôi" nhiều hơn "chúng tôi" mỗi khi nói về Twitter.

Đến năm 2008, ban giám đốc đã quyết định thay thế Dorsey bởi Evan Williams. Sau tất cả, Dorsey đã nhận ra 2 năm qua mình chỉ là một "vị vua không ngai", hoàn toàn không có tiếng nói với cấp dưới.

Trở lại đầy ngoạn mục

Sau khi bị thay thế bởi người đồng nghiệp, có rất nhiều lời đồn thổi xung quanh công việc kế tiếp của ông. Dorsey cũng có một niềm đam mê thời trang mãnh liệt. Ông từng nói đùa với Noah Glass rằng mình sẽ từ bỏ công nghệ để trở thành một nhà thiết kế.

Bên cạnh đó, sau khi rời khỏi Twitter, Mark Zuckerberg đã tiếp cận Dorsey và đề xuất với ông một vị trí cấp cao tại Facebook. Tuy nhiên, Dorsey từ chối lời đề nghị này và quyết tâm đương đầu lại với thứ đã đánh bại mình - tư cách của một CEO.

Trong khoảng thời gian này, Dorsey đã liên lạc với người chủ đầu tiên của mình, Jim Mckelvey. Một lần, Jim đã kể cho Dorsey nghe mình vừa mất 2.000 USD do khách hàng ở quá xa và không có phương pháp thanh toán phù hợp.

Điều này đã tạo cảm hứng cho Dorsey sáng tạo ra Square, một phương thức thanh toán vô cùng thuận tiện và đơn giản cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Square đã nhanh chóng gây tiếng vang lớn nhờ những bản hợp đồng "béo bở" với Apple và Starbucks.

Jack Dorsey tiếp tục giữ vị trí CEO của Square. Tuy nhiên lần này, mọi người đã nhìn ông với một con mắt rất khác. Tại trụ sở của Square, Dorsey không hề có văn phòng riêng. Ông chọn cách ngồi chung, sinh hoạt cùng những nhân viên của mình để hiểu rõ họ hơn.

Cứ vài tháng, Dorsey lại cùng các nhân viên của mình xem một bộ phim mà ông chọn để phản ánh những thách thức mà công ty đang gặp phải. Ông cũng thường tổ chức những buổi dã ngoại, nơi mà Dorsey có thể thỏa sức chia sẻ với mọi người về sự kết hợp giữa công nghệ và nghệ thuật.

Câu trả lời trên của Dorsey với Wall Street Journal đã thể hiện rõ văn hóa mà ông muốn xây dựng cho đội ngũ của mình.

Dần dần, Dorsey đã chinh phục được vị trí CEO từng đánh bại ông trước đây. Với sự phát triển vượt bậc của Square và Twitter, Dorsey đã ghi tên mình vào danh sách top 6 tỷ phú trẻ nhất nước Mỹ do tạp chí Forbes bình chọn.

Thành tựu vĩ đại nhất của Dorsey

Sau khi Steve Jobs qua đời, nhiều người cho rằng Jack Dorsey chính là "ông hoàng công nghệ" của thế giới. Năm 2013, Dorsey đã xuất sắc trở thành người đàn ông giữ vị trí cao nhất trong danh sách Fortune 40 Under 40, vượt mặt cả Mark Zuckerberg và chỉ thua Marissa Mayer của Yahoo!.

Ở độ tuổi 37, Dorsey vẫn chứng tỏ mình còn rất nhiều tham vọng. Ông đã từng có một buổi nói chuyện vô cùng cởi mở với người dân New York, chia sẻ ý định sẽ tranh cử vị trí Thị trưởng thành phố này. Chắc chắn giai thoại về Jack Dorsey vẫn chưa dừng lại ở đây.

Nói về thành tựu của Dorsey, cả Twitter và Square đều là những thành công đáng mơ ước. Thế nhưng, nhiều nhân viên, đồng nghiệp lại cho rằng đó không phải là thành tựu đáng kể nhất của ông.

Dorsey đã từ một cậu bé miền quê St. Louis trở thành lập trình viên thiên tài, cho đến một nhà sáng lập ra 2 sản phẩm hàng "khủng", đến một CEO đầy tư cách và sắp tới có thể là cả lãnh đạo một thành phố. Ông đã không ngừng học hỏi và cải thiện bản thân mình từng ngày.

Jack Dorsey chắc chắn sẽ là nguồn cảm hứng vô tận cho những nhà khởi nghiệp trẻ đến từ Thung lũng Silicon và nhiều nơi khác trên khắp thế giới.

"Vua gà" thế giới và câu chuyện 1009 lần bị từ chối

Video đang hot