Nguyễn Trần Duy Nhất là chàng trai Việt Nam đầu tiên đứng đầu trên đấu trường Muay thế giới, nhưng để lên tới đỉnh là cả nước mắt lẫn tủi nhục mà ít người biết tới.

Những ngày cuối tháng 3 đầy bận rộn với những giải đấu, nhưng chàng trai số 1 của Muay thế giới vẫn dành thời gian chia sẻ với phóng viên Kul.vn những câu chuyện dài.

Kul.vn: Chào anh! Không biết lý do nào dẫn anh tham gia vào con đường Muay Thái?

Tuy là võ sĩ Muay vô địch thế giới nhưng anh hết sức khiêm tốn.

Nguyễn Trần Duy Nhất: Vốn truyền thống nhà Nhất là võ thuật, mình là đời thứ 4 rồi, từ đời ông cố tới giờ. Năm 1975 tại Việt Nam đã có giải thi đấu võ tự do cũng sử dụng trỏ, gối, nhưng do môn này sát thương khá cao, nên giới võ thuật Việt Nam không cho thi đấu nữa, mà chuyển sang thi đấu võ cổ truyền, không sử dụng trỏ và gối nữa, chỉ đấm và đá.

Thì 2008 mình có học đại học tại Sài Gòn, cũng tham theo học võ cổ truyền, nhưng mà Nhất thấy chỉ phát triển trong nước, không phát triển ra quốc tế được. Mình coi trên tivi thấy mấy anh chị thi đấu thể thao, đoạt cúp, được khoác lá cờ Việt Nam để vinh danh mình thích lắm, mình mơ ước được vậy nữa.

Nên khi ở thành phố tuyển sinh Muay Thái, thì mình đăng kí tham gia thử. Với lại thấy nhiều nước quốc tế cũng có chơi, nên mình đăng kí, nhờ vậy mà mình may mắn lọt vào top 5 người. Từ đó mình được tập luyện và qua Thái tập huấn, bắt đầu từ đó mình mới tham gia các giải đấu nhỏ, rồi về nước tham gia các trận hữu nghị.

Vậy thời điểm anh theo Muay Thái lúc đó chưa ai biết tới nhiều, vậy có khó khăn khi anh tập luyện không?

Thời điểm chưa là gì, anh vẫn phải xin tập nhờ ở các sàn võ.

Muay lúc đó chưa được mọi người biết đến nên đâu có nhiều điều kiện đâu, mình tập là tập chay không có đồ đạc gì hết. Tập thì cứ chỗ nào ngoài đường, công viên là chơi thôi, lâu lâu mượn được sân thì phải chờ người ta tập xong mới dám vô tập. 

Thậm chí lúc đó cũng chưa có HLV, chỉ có anh em ai đi trước thì chỉ, chứ đâu có ai huấn luyện. Mãi về sau mới có 1 HLV từ môn Pencak silat qua Muay huấn luyện lại là Trần Trung Sơn.

Mình thì nhờ cái nền tảng theo học võ từ nhỏ, cộng thêm đã từng tập huấn ở Thái, nên mình cũng tự phát triển 1 phần.

Vậy từ khi thành công là võ sĩ Muay số 1 thế giới rồi, có thời điểm nào khiến anh từ bỏ con đường này không? 

Cũng có một thời gian mình bị gãy tay, mình nghĩ mất 6 tháng. Đối với 1 người đam mê đang trên đường đi lên mà phải ôm cái tay bó bột, ngồi một chỗ, thì lúc đó mình buồn lắm.

Nhìn anh em, bạn bè mình thi đấu mà mình chỉ biết nhìn, thậm chí đêm về nằm khóc. Thấy tủi thân vô cùng.

Vậy động lực để anh quay lại sàn đấu Muay là gì?

Từng có thời điểm người ta xem anh như kẻ hết thời.

Cũng thời gian mình gãy tay đó, khoảng cuối năm 2012. Có người nói với mình một câu: "Mày hết thời rồi, Nhất à". Chính câu nói đó là động lực để mình tập luyện và làm tốt hơn lúc trước.

Gãy tay nhưng mà mình vẫn tới chỗ tập để tập chân, đùi. Tập từ lúc gãy tay đến lúc lành luôn. Đến năm 2013 mình mới bắt đầu thi đấu lại.

Và tháng 6/2013, mình tham gia nhưng mà vẫn ngại tay bị thương nên cũng không hy vọng cao, mà ai ngờ lại đoạt huy chương vàng.

Vậy bây giờ với cương vị đội trưởng Muay Việt Nam anh có tham vọng gì không?

Cũng nhờ thầy Giáp Trung Thang luôn dẫn dắt Duy Nhất nên mình mới thành công như hôm nay. Mình đang phấn đấu đưa Muay vô Đại hội Thể dục Thể thao Toàn quốc, tại khi mà vô Đại hội thì các tỉnh đều tham dự và phát triển mạnh mẽ hơn ở các nơi.

Những đường quyền lên đỉnh Muay thế giới.

Vậy với một ngày nào đó anh không thi đấu Muay nữa anh sẽ làm gì?

Nếu một ngày không còn đủ sức khoẻ nữa mình sẽ chuyển sang công tác huấn luyện để truyền lửa lại cho lứa trẻ hơn. Nhất cũng huấn luyện rất nhiều lứa trẻ mới thi đấu và có huy chương rồi.

Mới 28 tuổi đã thành công với chức vô địch Muay thế giới và là đội trưởng đội tuyển Muay quốc gia, vậy anh thấy liệu có quá dễ dàng?

(Cười nhẹ) Không có con đường này trải hoa hồng, thậm chí phải có may mắn nữa. Giống như bản thân mình may mắn là sinh ra trong một gia đình đã có truyền thống võ thuật, có căn bản cộng thêm sự cố gắng, nên mình thành công, nhưng chủ yếu là do may mắn.

Anh vừa mới vô địch Muay thế giới ở hạng cân 60kg vào năm 2016.

Vậy dự định sắp tới của anh là gì?

Sắp tới tháng 5 mình sẽ qua Belarus để tham dự giải World Championship 2017. Sau đó thì Nhất sẽ qua Thái Lan tập huấn, để chuẩn bị cho Sea Game tháng 8 tại Malay. Xong là World Game diễn ra ở Ba Lan, đây là giải đấu dành cho những môn sắp được vào Olympic.

Vậy với thời gian và lịch thi đấu dày đặc như vậy thì thời gian đâu anh dành cho gia đình?

(Cười to) Cái đó chưa biết, mình cứ chơi thôi, 37 tuổi mới hết thi đấu được mà, với lại mình cũng còn trẻ mà.

Ca sĩ Duy Mạnh cũng là một trong những học viên của anh.

Chia sẻ với Kul.vn được vài điều anh lại vội vã quay lại võ đường của mình để dạy các học viên. Với lòng đam mê và mong muốn đem Muay Thái ra khắp nơi trên lãnh thổ Việt Nam, anh đã mở võ đường NO.1 MUAY CLUB tại số 1 đường Huyền Trân Công Chúa, quận 1, TP.HCM.

Hy vọng anh sẽ thành công trên con đường của mình và phát triển thành công bộ môn Muay Thái ra khắp nơi trong nước.

'Thánh' Ibrahimovic một mình chấp 2 huyền thoại boxing

Video đang hot