Nguyễn Hải Dương: "Bị cáo trợn mắt, cầm dao bắt Tiến làm"

Theo Viện KSND Cấp cao, đã bác bỏ kháng cáo của Vũ Văn Tiến, Trần Đình Thoại trong vụ thảm sát 6 người tại Bình Phước.

Sau nhiều lần tạm hoãn, TAND Cấp cao tại TP. HCM quyết định ngày 18 và 19/7 xử phúc thẩm vụ sát hại 6 người gia đình ông Mỹ - đại gia gỗ ở Bình Phước.

Theo đó, trong phiên tòa, HĐXX sẽ xem xét đơn xin giảm nhẹ án tử hình của Vũ Văn Tiến; án 16 năm tù của Trần Đình Thoại – đều là đồng phạm với chủ mưu Nguyễn Hải Dương.

Vụ thảm sát Bình Phước: Ám ảnh lời khai của 3 bị cáo - hình ảnh 5
3 bị cáo trong vụ thảm sát Bình Phước. Ảnh: VnExpress.

Phía bị hại cũng có đơn yêu cầu toà tăng hình phạt đối với Thoại, xem xét có hay không vai trò đồng phạm của bà Trần Thị Trinh - dì của Nguyễn Hải Dương.

Bà Trinh đã cho Dương mượn xe máy trong đêm gây án, trước đó cùng Dương đến nhà ông Mỹ lúc đêm khuya nhưng sau đó quay về. Nhưng toà cấp sơ thẩm xác định người này không biết âm mưu và kế hoạch của cháu nên không có cơ sở xử lý.

Dương chấp nhận hình phạt tử hình nên không kháng cáo. Kẻ trực tiếp sát hại 6 nạn nhân cũng có đơn xin được thi hành án sớm "để không làm khổ gia đình phải lên xuống thăm nuôi".

Tuy nhiên, do liên quan đến các kháng cáo, trong lần xét xử này Toà Cấp cao vẫn triệu tập và mời luật sư cho anh ta 5 luật sư khác sẽ tham gia bào chữa và bảo vệ quyền lợi ích cho các bị cáo và gia đình bị hại.

Tiến là người đầu tiên được tòa hỏi, đứng trước tòa bị cáo cho biết chấp nhận mức án tội cướp tài sản, xin giảm án tử hình về tội Giết người.

"Bị cáo hoàn toàn không có ác tính, không cố ý hành động, đi chung với Dương vì tưởng mục đích đòi nợ. Dương chỉ nói lên nhà ông Mỹ 'có hai cha con, khống chế thằng nhỏ tao vào nhà rồi đi ra'", Tiến nói, giọng ấp úng.

Vụ thảm sát Bình Phước: Ám ảnh lời khai của 3 bị cáo - hình ảnh 1
Bị cáo Vũ Văn Tiến. Ảnh: Tuổi trẻ.

Trong quá trình xét hỏi bị cáo Tiến, Tiến tiếp tục nhắc vấn đề bị Tiến uy hiếp và tâm thần không ổn định sau khi nhìn thấy Dương giết hại cháu Vỹ. Bị cáo Tiến không rút kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt ở bản án sơ thẩm vì lý do "tinh thần bấn loạn", "chỉ đi phụ giúp Dương đòi nợ chứ không hay biết chuyện giết người".Khi được luật sư hỏi có sợ chết không, Tiến trả lời rằng: "Dạ có".

Một vị trong HĐXX hỏi Tiến: "Bị cáo giúp sức tích cực sao còn xin giảm án". Tiến trả lời ngây ngô: "Do bị cáo có siết cổ các nạn nhân nhưng không mạnh tay".

"Bị cáo cho rằng hành vi của mình chỉ là phụ, nhưng nếu không có bị cáo Dương có giết được 6 người này không", chủ tọa hỏi.

Tiến ngập ngừng: "Có thể".

HĐXX hỏi bị cáo Tiến khai xin giảm nhẹ hình phạt vì tinh thần thời điểm không ổn định. Bị cáo không cố ý hành động, bị Dương rủ rê. Khi Dương rủ bị cáo đi không nói đi cướp tài sản.

Chủ tọa: hồ sơ thể hiện lúc đi Dương kể hết và bàn bạc cùng hành động giết và cướp. Mục đích ban đầu là bị cáo đi theo dùng dao uy hiếp để cướp tiền. Thử hỏi không có bị cáo giúp sức tích cực thì Dương có giết người 6 người lạnh lùng thế không?

Bị cáo Tiến: tại Dương đe dọa tinh thần bị cáo.

Chủ tọa: Dương chỉ nói một câu "mày về thì lỡ hết kế hoạch của tao". Thế là đe dọa, uy hiếp sao?

Luật sư Lê Văn Nam tiến hành xét hỏi bị cáo Dương.

"Tiến là người hiền, ít nói. Bị cáo hay đi chơi với Tiến", Dương trả lời câu hỏi của luật sư Nam về tính tình của bị cáo Tiến.

Khi được hỏi về lý do rủ Tiến tham gia vụ án, Dương nói: "Bị cáo Tiến thường nghe lời bị cáo lắm".

Vụ thảm sát Bình Phước: Ám ảnh lời khai của 3 bị cáo - hình ảnh 2
Bị cáo Nguyễn Hải Dương trước tòa. Ảnh: Vnexpress.

Được hỏi về mục đích của việc tới nhà ông Mỹ vào đêm gây án, Dương khẳng định: "Mục đích của bị cáo là đi giết người". Đồng thời Dương tự nhận mình là người bóp cổ làm cháu Vỹ chết ở cổng và trực tiếp đâm những nạn nhân ở trong nhà.

"Trong quá trình gây án, bị cáo cũng có những hành động đe dọa bị cáo Tiến", Dương kể.

Luật sư Nam: Nếu Tiến bỏ về giữa chừng thì Dương có dừng lại không?

Dương: Bị cáo vẫn tiếp tục giết 2 người còn lại.

Luật sư Lê Văn Nam hỏi: "Bị cáo Tiến giúp sức tích cực hay bị sai khiến".

"Bị cáo cầm dao, trợn mắt bắt Tiến làm theo ý mình. Tiến chỉ giữ sợi dây trói các nạn nhân", Dương đáp.

"Nếu lúc đó bị cáo Tiến không giúp sức thì bị cáo sẽ làm gì?".

"Bị cáo sẽ dùng cách khác".

Sau quá trình xét hỏi bị cáo Dương, luật sư Nam đề nghị HĐXX xem lại các tình tiết mâu thuẫn ở giai đoạn chuẩn bị hung khí gây án trong câu trả lời của Dương, bởi vì Dương khai tự mình chuẩn bị các hung khí.

"13 năm có gì nặng không?", HĐXX hỏi Thoại. "Có biết tại sao ngay từ đầu Dương rủ bị cáo không", HĐXX hỏi Thoại.

HĐXX mời Dương đứng lên trả lời. Theo Dương, bị cáo rủ Thoại vì nghĩ Thoại có đủ bản lĩnh để thực hiện hành vi phạm tội.

Theo LS, hồ sơ nêu Dương rủ Thoại đi giết người và Thoại đồng ý là không phù hợp với diễn biến khách quan của vụ án vì Dương khai chỉ rủ Thoại đi cướp tài sản. Bản án sơ thẩm nêu Dương bàn bạc, chuẩn bị công cụ phạm tội cùng Thoại là không đúng vì hồ sơ vụ án không có chứng cứ nào thể hiện Dương và Thoại cùng bàn bạc.

Khi được LS bào chữa cho bị cáo Tiến hỏi về câu nói: "Mày về thì hỏng kế hoạch của tao" của Dương đối với Tiến có ý nghĩa gì, Dương khai câu nói có nghĩa là khi Tiến về Dương sẽ không nói lấy được tiền. "Khi bị cáo đã giết người, Tiến muốn bỏ về và ngăn cản thì bị cáo cầm dao bấm, trợn mắt để Tiến sợ, buộc Tiến phải nghe lời bị cáo".

LS tiếp tục hỏi Dương: "Giả sử giữa chừng Tiến bỏ về thì bị cáo có thực hiện giết cả nhà người bị hại không", Dương khai: "Không có Tiến bị cáo sẽ làm cách khác".

Tiến ít nhất 5 lần đòi về, ngăn cản Dương dừng lại nhưng do Tiến quá yếu đuối, không thể ngăn cản được Dương.

Bản án sơ thẩm lập luận Thoại giúp sức khi mua con dao, đưa ba lo cho Dương nhưng hành vi giúp sức này chỉ là để Dương đi cướp tài sản, không phải là đồng phạm giết người.

Đối với bị cáo Dương, bị cáo khai rủ bà Trinh đi theo chỉ nói rằng đi lấy đồ. Chủ tọa công bố lời khai của Dương và bà Trinh trong bút lục hồ sơ, thể hiện sau khi biết vụ thảm sát, bà Trinh hỏi Dương: "Mày có liên quan đế vụ án không" thì Dương nói: "Bà điên à".

Chủ tọa quay sang bị cáo Thoại: Bị cáo giúp sức về mặt tinh thần, vật chất với Dương đúng không?

Thoại trả lời: Đúng. Bị cáo giúp sức là mua dao cho Dương, mua gậy ba trắc cho Dương, cho Dương mượn ba lo, có đi theo Dương một lần nhưng gọi Vỹ không nghe điện thoại nên về. Sau khi nghe Thoại khai, chủ tọa nêu Thoại rất thành khẩn.

"Xin giảm nhẹ hình phạt về lý do gì", chủ tọa hỏi. Thoại khai xin giảm nhẹ vì không tham gia giết người.

Tuy nhiên HĐXX sẽ xem xét nhưng với lời khai của bị cáo thì dù bị cáo không tham gia nhưng bị cáo đã giúp sức tích cực cho Dương với vai trò đồng phạm.

Trong phần xét hỏi của luật sư Hoàng Kim Vinh, người bào chữa cho bị cáo Thoại. luật sư đã hỏi: "Bị cáo và Dương có bàn bạc kế hoạch giết người không? Hay chỉ nghe thôi.

Vụ thảm sát Bình Phước: Ám ảnh lời khai của 3 bị cáo - hình ảnh 4
Bị cáo Thoại tại phiên xét xẻ. Ảnh: Tuổi trẻ.

Bị cáo Thoại: Chỉ nghe bị cáo Dương nói thôi.

Luật sư: Nhưng có bàn bạc thắc mắc, hỏi lại Dương gì không?

Bị cáo Thoại: Bị cáo có hỏi lại.

Bị cáo Thoại trả lời: "Do bị cáo tâm thần bấn loạn, chỉ đi đòi nợ phụ Dương".

"Bị cáo có từng bị bệnh tâm thần gì không? Mà đi đòi nợ gì mà đi giữa đêm? Bị cáo là thanh niên trai tráng, phải tự nhận thức được hành động của mình", thẩm phán nói.

"Bị cáo rất thành khẩn, khai báo rất thành thật, trùng khớp với lời khai của Dương", đại diện HĐXX đánh giá về bị cáo Thoại.

Theo bản cáo trạng, Dương có tình cảm với Lê Thị Ánh Linh (22 tuổi, quê Bình Phước) nhưng đầu năm 2015 cả hai chia tay. Từ đó Dương sinh hận thù và lên kế hoạch sát hại cả gia đình bạn gái cũ. Rạng sáng 5/7/2015, Dương cùng Thoại đến nhà Linh với mục đích giết người cướp tài sản nhưng bất thành.

Sau đó, Thoại đổi ý, không muốn tham gia nữa nhưng mua dao Thái Lan để cho Dương gây án, không báo cho cơ quan chức năng ngăn chặn sự việc. Sau đó Dương rủ Tiến tham gia cùng mình, thay thế Thoại.

Rạng sáng 7/7/2015, Dương cùng Tiến đột nhập vào căn biệt thự sau khi dụ được cháu của ông Mỹ ra mở cửa. Sau khi vào được căn nhà này Tiến lần lượt khống chế 6 người cho Dương trực tiếp ra tay giết hại. Sau khi giết mọi người trong nhà người yêu cũ (Dương chỉ tha cho bé Na) cả hai lấy đi tài sản giá trị gần 50 triệu đồng.

Video đang hot
Game Devil May Cry 5 phiên bản giới hạn có giá lên tới... 202 triệu VNĐ

Các gói đắt nhất của Devil May Cry 5 đều đi kèm một cái áo khoác rất đẹp, xứng đáng với từng đồng bạn bỏ...

"TripAdvisor của Trung Quốc" bị cáo buộc đánh cắp 18 triệu review từ các đối thủ cạnh tranh

Một công ty phân tích dữ liệu ước tính rằng, 85% 'nội dung do người dùng tạo' của Mafengwo được lấy cắp...

Triệu Lệ Dĩnh để lộ bằng chứng mang thai không thể chối cãi?

Hiện tại, Triệu Lệ Dĩnh vẫn chưa đưa ra bất cứ phản hồi gì về chuyện đám cưới, và bầu bí của mình.

Triệu Lệ Dĩnh Phùng Thiệu Phong

Mai Phương - Phùng Ngọc Huy chăm tương tác mạng xã hội khiến fan suy đoán

Những lời bình luận vô cùng ẩn ý của cả hai trên mạng xã hội đã khiến không ít người hâm mộ nghi ngờ rằng,...

Mai Phương Phùng Ngọc Huy

HOT: Hoàng Yến Chibi bất ngờ lên xe hoa cùng người yêu điển trai?

Hình ảnh mới nhất vừa được Hoàng Yến Chibi đăng tải đã thu hút sự quan tâm, chú ý của dư luận.

Hoàng Yến Chibi Hoàng Yến Chibi cùng người...