Nguy cơ lũ quét toàn miền Bắc, sạt lở khắp nơi

Mấy ngày qua, liên tiếp những đau thương xảy đến với người dân các tỉnh thành miền Bắc. Khi người dân Quảng Ninh đang dọn dẹp nhà cửa sau lũ thì mối lo sạt lở lại đến, rồi thành phố Lạng Sơn cũng xảy ra tình trạng tương tự, huyện Cát Hải của Hải Phòng cũng tiếp tục hứng chịu thiên tai... nhưng đâu đó vẫn còn những tấm lòng cao cả, những nhà hảo tâm tốt bụng khiến ta ấm lòng.

Mất mát lớn sau lũ

Trận mưa to kéo dài 3 ngày với lượng nước đổ xuống lớn nhất trong vòng 40 năm qua tại Quảng ninh đã làm 17 người chết, 6 người mất tích và nhiều khu dân cư bị nhấn chìm.

Đến chiều 31/7, người dân Quảng Ninh vẫn chưa thể quay lại nhịp sống thường ngày. Trong khi đó, từ đêm nay, mưa lớn dự kiến tiếp tục đổ xuống.

Sau trận mưa lịch sử 50 năm có một lần tại Quảng Ninh, nhiều gia đình phải sơ tán vì nguy cơ sụt lở. Bùn đất vẫn tràn đầy đường và khắp các khu dân cư. Nước sinh hoạt chưa được cấp lại do đường ống nước cấp cho thành phố Hạ Long và Cẩm Phả bị vỡ. Sau trận mưa kỷ lục, nhà anh Nguyễn Anh Tuấn, khu 5, phường Hồng Hà, TP Hạ Long bị bùn ngập hơn 1 m.

Nguy cơ lũ quét toàn miền Bắc, người dân hỗn loạn đi lánh nạn

Nhân dân dọn dẹp lại nhà cửa sau lũ.

Sau trận mưa kỷ lục, nhiều ngôi nhà tại Quảng Ninh đã bị hư hại nặng. Dự báo, ngày 31/7-2/8, mưa to sẽ tiếp diễn trên địa bàn Quảng Ninh, để đảm bảo an toàn, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành di dân tại các khu vực có nguy cơ sạt lở. Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ninh, đợt mưa lũ vừa qua đã làm 17 người chết, 8 người bị thương, 19 nhà sập, đổ, 3.700 nhà bị ngập... Tổng thiệt hại ước tính trên 1000 tỷ đồng.

Hạ Long cảnh báo 117 điểm có nguy cơ tiếp tục sạt lở

Chiều 31/7, ông Phạm Hồng Hà, Chủ tịch UBND TP Hạ Long cho biết, trên địa bàn TP Hạ Long vẫn còn 117 điểm có nguy cơ tiếp tục sạt lở đất đá nếu mưa kéo dài trong vài ngày tới.

Tại cuộc họp báo diễn ra ở Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia (Hà Nội), ông Hoàng Đức Cường – Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, từ đêm nay (31/7), vùng thấp gây mưa đang hoạt động trên Vịnh Bắc Bộ có xu hướng đi vào đất liền, do đó toàn miền Bắc sẽ xuất hiện mưa lớn.

Nguy cơ ngập lụt, lũ quét, trượt lở đất bao trùm Bắc Bộ. Ngập úng có thể xảy ra ở các vùng trũng, thấp, ven sông suối, ngập lụt đô thị ở Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định.

Nguy cơ lũ quét toàn miền Bắc, người dân hỗn loạn đi lánh nạn

Hằng trăm ngôi nhà bị ngập trong lớp đất đá sâu 2 m.

Mưa lũ tấn công ở Lạng sơn

Chưa dứt đợt lũ ở Quảng Ninh thì từ ngày 29/7, tại Lạng Sơn xảy ra mưa to, lượng nước từ thượng nguồn đổ về lớn khiến một số nơi trong thành phố bị ngập úng. Đặc biệt, tại trị trấn Đồng Mỏ, nhiều đoạn bị sạt lở, nước dâng cao nửa mét, nhiều hộ dân ở khu vực trũng đã phải dọn đồ chạy lũ.

Nguy cơ lũ quét toàn miền Bắc, người dân hỗn loạn đi lánh nạn

Lũ tại Lạng Sơn lên rất nhanh, hàng trăm hộ dân phải di tán.

Nguy cơ lũ quét toàn miền Bắc, người dân hỗn loạn đi lánh nạn

Nước lên nhanh, cuốn theo lớp đất đá vào nhà cao tới hơn đầu gối.

Đợt mưa lớn suốt 3 ngày qua khiến nhiều địa phương các huyện Đình Lập, Lộc Bình, Bình Gia (tỉnh Lạng Sơn) rơi vào tình trạng ngập úng. Khu vực ngập sâu nhất là thị trấn Đồng Mỏ (Chi Lăng, Lạng Sơn). Một số tuyến đường ngập 30-40 cm.

Tới 18h ngày 31/7, mực nước đã rút, tuy nhiên tại khu vực thị trấn lại xuất hiện mưa. Một số tuyến đường sạt lở nghiêm trọng, nước lũ vẫn dâng cao và chảy xối xả vào nhà người dân.

Trước đó, mưa lũ ở Lạng Sơn đã cuốn trôi một cụ ông 80 tuổi xuống cống và làm một cháu bé thiệt mạng tại thị trấn Đồng Mỏ. Ở khu vực trên, cho đến thời điểm 15h ngày 31/7, nước lũ đã rút, người dân trở lại sinh hoạt bình thường.

Nguy cơ sạt lở ở Lạng Sơn là không thể tránh khỏi.

Nguy cơ lũ quét toàn miền Bắc, người dân hỗn loạn đi lánh nạn

Tình trạng sạt lở xảy ra khắp nơi.

Huyện Cát hải Hải phòng bị nhấn chìn trong nước lũ

Ngày 29/7 và 30/7, tình hình mưa lũ ở Hải Phòng khá căng thẳng, toàn bộ huyện đảo Cát Hải thành phố Hải Phòng đã bị ngập. Người dân bất ngờ và hoang mang trước tình cảnh này. Các lực lượng chức năng đang tích cực giúp bà con vượt qua những ảnh hưởng của mưa lũ kéo dài.

Dù chưa có thiệt hại nào về người tại Cát Hải, nhưng giao thông đã bị đình trệ. Trong tổng số 91 hộ dân ở đây, 30 hộ đã nhà cửa tan hoang trong mưa lũ, 61 hộ còn lại đang đứng trước nguy cơ ngập chìm nếu mưa tiếp tục.

Nguy cơ lũ quét toàn miền Bắc, người dân hỗn loạn đi lánh nạn

Huyện Cát Hải bị nhấn chìm trong biển nước.

Vẫn còn đâu đó những tấm lòng hảo tâm

Ngày 31/7, Tập đoàn Tuần Châu của ông Đào Hồng Tuyển đã gửi đi thông báo mong muốn được đón nhận người dân vùng lụt trong đợt mưa kinh hoàng những ngày qua tại TP. Hạ Long (Quảng Ninh) đến ăn ở miễn phí tại khu du lịch quốc tế Tuần Châu với gần 1.000 phòng ngủ khách sạn từ 3-4 sao cùng hệ thống nhà ăn, điện nước sinh hoạt đầy đủ có thể phục vụ cho 10.000 người.

Nguy cơ lũ quét toàn miền Bắc, người dân hỗn loạn đi lánh nạn

Tập đoàn Tuần Châu sẽ miễn phí hoàn toàn để góp phần cùng người dân vượt qua khó khăn do mưa lũ. Đây là lần thứ 2, “chúa đảo” Tuần Châu có nghĩa cử cao đẹp, chia sẻ với khó khăn, hoạn nạn của người dân quê mình khi phải hứng chịu đợt thiên tai kỷ lục.

Cách đây 2 ngày, ngay sau khi tỉnh Quảng Ninh ra lời kêu gọi giúp đỡ đóng góp ủng hộ người dân chịu ảnh hưởng bởi mưa lũ, chiều 29/7, ông Đào Hồng Tuyển thông qua Quỹ xã hội – từ thiện của báo Quảng Ninh đã tặng chiếc siêu xe Rolls Royce Phantom đang sử dụng trị giá 39 tỷ đồng bằng hình thức bán đấu giá.

Theo đó, mức đấu giá khởi điểm sẽ là 16 tỷ đồng. Cùng với chiếc siêu xe Rolls Royce Phantom nói trên, doanh nhân này đã ủng hộ 2 tỷ đồng thông qua sự tiếp nhận của Ban Cứu trợ tỉnh Quảng Ninh.

Hy vọng với nỗ lực của cơ quan chức năng và nhà hảo tâm, những đau thương do mưa lũ sẽ được khắc phục và giảm bớt phần nào gánh nặng trên đôi vai của người dân.

Video đang hot
Vân Khánh, Ngọc Liên kể lại kỷ niệm tình yêu lãng mạn của chính mình

Nathan Lee ăn khoai dưới sân khấu, đầu xúc động khi hát “Mùa thu cho em”, Vân Khánh, Ngọc Liên kể lại kỷ...

Tình yêu có thực sự phát sinh giữa hai cô gái? Xem ngay bộ phim học đường này để tìm câu trả lời

Trên đời này ai cũng tin rằng chỉ có tình yêu nam - nữ, nhưng rồi ngày càng nhiều những cặp nam - nam chứng...

Chỉ cần người yêu tôi Gin Nguyễn

Seungyeon (CLC) chính thức lên tiếng về nghi vấn bị bạo hành sau hậu trường lễ trao giải

Sau khi nhận được đông đảo sự quan tâm của dư luận, Seungyeon đã chính thức lên tiếng về nghi vấn bị bạo...

BLACKPINK trở thành nhóm nhạc nữ KPOP đầu tiên đạt được chứng nhận chỉ từng trao cho PSY và BTS

BLACKPINK vừa chứng minh danh xưng nhóm nhạc nữ hàng đầu với giải thưởng danh giá này.

Giàu như Singapore, tặng mỗi người dân một chiếc fibit để chăm sóc sức khỏe

Việc tăng phí thuê bao hàng tháng, thậm chí còn cao hơn cả giá của một chiếc vòng tay thông minh cho thấy,...

“Anh Thầy Ngôi Sao” và những thông điệp đắt giá đến từ điều không ngờ nhất

“Anh Thầy Ngôi Sao” đã định nghĩa rất khác về hai chữ “ước mơ” và “tỏa sáng”, ẩn sau câu chuyện, số phận...

Nghi vấn: "Main dancer" của CLC bị bạo hành ngay sau hậu trường lễ trao giải

Fan Kpop đang xôn xao về đoạn video ghi lại cảnh nhân viên có hành động như đánh đập nữ thần tượng nhóm...

Seungyeon CLC

Bị CĐM ném đá vì đòi bạn trai dẫn đi du lịch Châu Âu, cô gái hiện đang stress, không nói chuyện với ai

Trong những ngày qua, vụ việc cô nàng T.D “đòi” bạn trai tài trợ cho chuyến đi du lịch châu Âu trong gameshow...