Người Mỹ hối tiếc điều gì nhất trong cuộc đời?

Một thí nghiệm xã hội do trường Đại học Join Strayer đã được thực hiện tại trung tâm thành phố New York, với một tấm bảng yêu cầu người ta ghi lại những gì mà họ cảm thấy hối tiếc nhất vì đã không làm.

Người ta nói rằng, chẳng ai có thể ngăn bạn đến với thành công, hay đến với hạnh phúc ngoài chính bản thân bạn cả. Gông cùm trói buộc bạn, níu giữ bạn chính là những suy nghĩ tiêu cực, sự tự ti về bản thân, hoặc chính là những bóng ma ám ảnh của quá khứ. Bóng ma ấy, ai cũng mang trong mình, dưới dạng sự hối tiếc.

Đại học Join Strayer tại New York đã dựng lên một tấm bảng giữa trung tâm thành phố, yêu cầu những người đi qua nếu cảm thấy muốn chia sẻ, hãy viết lên tấm bảng những điều khiến họ cảm thấy hối tiếc nhất trong cuộc đời. Mới đầu người ta còn ái ngại, bởi đâu phải ai cũng dễ dàng phơi bày, mở lòng mình với những người chẳng hề quen biết. Nhưng rồi, cũng chỉ là phản ứng của con người, một khi đã có người tiên phong, dần dà người ta cũng sẽ tự do viết lên bảng những gì mình giữ kỹ trong lòng.

Tấm bảng ghi những điều đáng hối tiếc của người dân New York.

Tấm bảng chỉ trong một ngày đã chi chít những điều hối tiếc của người dân New York. Đó có thể là vì không dám dũng cảm nói lời yêu thương với người mà mình yêu nhất, là không dám theo đuổi ước mơ, là vì không chịu bước ra khỏi vùng an toàn để nộp đơn vào ngành mình yêu thích, là đã tiêu tốn quá nhiều thời gian cho những hoạt động vô bổ, là không lấy được bằng tốt nghiệp Đại học, là tự mình vì sự ích kỷ của mình phá hủy đi mối liên hệ với người yêu...

"Không theo đuổi ước mơ của mình"

Mục đích của Đại học Join Strayer, không phải là muốn người ta quan tâm đến những điều mà mình chưa thể thực hiện được, mà là đã không-làm. Cuộc sống không phải là một trạm xe buýt, nơi từng cơ hội đến đến đi đi liên tục, đều đều mỗi ngày vài ba chuyến. Cơ hội có khi chỉ đến một lần trong đời, và những kẻ không đủ dũng khí để nắm bắt lấy nó sẽ phải trả giá bằng sự hối tiếc.

"Đáng ra phải dành thời gian nhiều hơn"

"Tôi chỉ làm những thứ đáng ra chỉ là kế hoạch B. Chỉ là tôi chưa bao giờ chịu làm mà thôi", một cô gái chia sẻ, cũng là một trong những sự hối tiếc tiêu biểu nhất của người trẻ trên thế giới.

Người ta có một cụm từ để gọi về những thứ gọi là kế hoạch B ấy, chính là "comfort zone"- vùng an toàn, nơi sự việc, cuộc đời cứ trôi đi nhịp nhàng như làn sóng mặt hồ chiều thu, không cao trào, không mạnh mẽ, không điểm nhấn. Kể cả khi bạn không dám nói một lời yêu thương, đó cũng là vì bạn chưa thể vượt qua được vùng an toàn của chính mình. Kể cả bạn không dám từ bỏ để theo đuổi ước mơ bản thân, đó cũng là vì bạn chưa thể thoát khỏi vùng an toàn mà gia đình và chính bạn tự vẽ ra.

Là vì ở nguyên trong vùng an toàn quá lâu.

Theo Đại học Illinois, những điều khiến người Mỹ hối tiếc phổ biến nhất là về chuyện tình cảm, gia đình, giáo dục, sự nghiệp và tài chính, lần lượt theo thứ tự phổ biến nhất đến phổ biến sau cùng. Các vấn đề về mặt tình cảm có sự góp mặt của phái nữ nhiều hơn, ngược lại, về mặt công việc chủ yếu là các quý ông. Điều đáng nói nữa là, số lượng người Mỹ có học vấn cao thường lo ngại và cảm thấy hối tiếc về các quyết định nghề nghiệp của mình nhiều hơn là người có học vấn thấp.

Vậy điều này nói lên cái gì? Là khi người ta đã có cái gì đó trong tay, người ta sẽ có xu hướng thu mình và khép kín cánh cửa đến với các cơ hội mang tính rủi ro? Sự lo lắng là nguyên nhân dẫn đến sự hối tiếc nhiều nhất, bởi ta lo mình sẽ mất thứ mình có trong tay và chẳng dám rời khỏi chính cái vỏ của mình.

Bỏ đi và bắt đầu lại từ đầu.

Bắt đầu lại từ đầu chưa bao giờ là quá muộn, cái quan trọng là khi ấy bạn còn đủ dũng khí để phá vỡ rào cản do chính bản thân quây lại để xóa đi sự hối tiếc ấy hay không. Đây cũng chính là thông điệp mà thí nghiệm xã hội do Đại học Join Strayer muốn mang lại. Vậy khi đang còn trẻ, tại sao không mạnh dạn lên, để sau này tấm bảng của bạn sẽ trắng sạch, chẳng có bất cứ điều hối tiếc nào.

Ảnh: Minh họa.
Video đang hot
Mâu Thủy phản ứng cực gắt khi nói về vấn đề tuổi tác với các thí sinh Top Model Online 2019

[Kul.vn] Trong tập 1 Top Model Online, Mâu Thủy không ngại đánh mất hình ảnh thân thiện của một “nữ hoàng...

Khoảnh khắc cuộc đời tập 75: Chỉ mới 16 tuổi - Tôn Nữ Ngọc Trinh đã bắt đầu với dự án “giữ hồn dân tộc”

[Kul.vn] Chỉ mới 16 tuổi, Tôn Nữ Ngọc Trinh đã sở hữu riêng cho mình một dự án về việc duy trì những...

Trai đẹp Huy Luân khiến Đông Đào, Quang Hà “lục đục nội bộ”

[Kul.vn] Sau tập 18 với chủ đề Chuyện của người ở lại, Top 3 Tình Bolero bảng phòng trà chính thức gọi...

“Đạo diễn triệu view” Huỳnh Phúc Thanh Nhân tự hào vì truyền cảm hứng sinh con cho Trấn Thành – Hari Won

[Kul.vn] Huỳnh Phúc Thanh Nhân cho biết, vì quá tham công tiếc việc nên cô từng bị bệnh nặng. Thời gian...

Phương Oanh, Ngọc Thanh Tâm, Jang Mi và DJ Oxy vui vẻ hội ngộ tại họp báo Mỹ Nhân Hành động

[Kul.vn] TP. Hồ Chí Minh ngày 19/07/2019 – Sau hơn một năm chuẩn bị và sản xuất, chương trình truyền hình...

Quá trình giảm từ 62kg xuống mĩ nhân của Eunji Apink khiến chị em học hỏi

[Kul.vn] Trong chế độ ăn kiêng của Eunji thường có sự xuất hiện của ức gà. Bởi cô cho rằng, đây là món...

Cô gái Tuyên Quang 9x đâm chết tình địch ở khu trọ của bạn trai

[Kul.vn] Công an tỉnh Tuyên Quang hôm nay cho biết, bước đầu cơ quan điều tra đã làm rõ nguyên nhân vụ...

Đức Huy thận trọng, Quế Ngọc Hải tuyên bố đối thủ nào cũng như nhau khi nói về World Cup 2022

[Kul.vn] Sau khi có kết quả bốc thăm vòng loại World Cup 2022, một số cầu thủ của đội tuyển Việt Nam đã...

Người đàn ông bị phạt 17 triệu đồng vì chống người thi hành công vụ kiểm tra nồng độ cồn

[Kul.vn] Người đàn ông "cố thủ" khi bị lực lượng công an TP Pleiku yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn. Ảnh: Tạ...