Người làm đậu hũ 7 năm chia sẻ cách nhận biết đậu thạch cao, nhiễm nấm

Đậu phụ là món ăn bình dân, thanh mát, dễ thưởng thức trong mùa hè nhưng nếu mua nhầm đậu phụ chứa thạch cao sẽ rất ảnh hưởng tới sức khỏe.

Ông Hoàng Văn Công (52 tuổi, phường Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội) có hơn 7 năm kinh nghiệm làm đậu hũ chia sẻ: "Hoàn toàn không cần đến thạch cao để làm đậu hũ mà có thể dùng những phương pháp truyền thống như dùng giấm hoặc chính nước chua của lần làm đậu hũ trước để làm. Thế nhưng, vì lợi nhuận ít nên rất nhiều người làm đậu đã sử dụng thạch cao trong quá trình làm.

Một miếng đậu hũ ngon bao giờ cũng thường có màu trắng ngà, rất mềm mại. đậu hũ an toàn sẽ có mùi thơm, vị béo đặc trưng của đậu nành, giống như khi ăn váng sữa đậu nành còn nóng".

Người làm đậu hũ 7 năm chia sẻ cách nhận biết đậu thạch cao, nhiễm nấm - hình ảnh 1
Một miếng đậu hũ ngon bao giờ cũng thường có màu trắng ngà, rất mềm mại.

Ông Công cũng nói thêm, khi mua đậu hũ, mọi người cần quan sát kĩ về màu sắc, mùi vị, cũng như độ nặng, độ dẻo.

Về màu sắc phải chú ý đến các mặt của miếng đậu, nếu bìa miếng đậu cứng khi tiếp xúc với không khí sẽ chuyển sang màu vàng. Nhìn miếng đậu hũ càng vàng nhiều thì đậu hũ đó chứa thạch cao càng nhiều (loại trừ trường hợp ngâm nghệ).

Đậu hũ cho nhiều thạch cao thường có vị hơi chát, nếu cho nhiều bột thì sờ vào thấy cứng, nặng tay. Nên chọn những loại có vị béo lạ hoặc mùi quá thơm vì đó có thể là mùi vị của phụ gia quá nhiều.

Đậu hũ chứa thạch cao thường nặng tay hơn so với đậu hũ sản xuất bằng phương pháp truyền thống. Càng sử dụng nhiều thạch cao thì đậu càng cứng và nặng tay.

Không nên mua đậu chiên sẵn ngoài chợ vì khó phân biệt được đậu chứa thạch cao hay không. Hơn nữa, đậu chiên sẵn thường dùng dầu chiên không đảm bảo, thường là dùng dầu đã qua chế biến lại rất nhiều lần.

Người làm đậu hũ 7 năm chia sẻ cách nhận biết đậu thạch cao, nhiễm nấm - hình ảnh 2
Đậu hũ chứa thạch cao thường nặng tay hơn so với đậu hũ sản xuất bằng phương pháp truyền thống.

Chị Nguyễn Thị Ngọc (34 Tuổi, phường Quan Hoa, Hà Nội) làm đậu được hơn 5 năm. Khi được hỏi về phương pháp làm, gia đình chị cũng hoàn toàn làm bằng phương pháp truyền thống giống nhà ông Công. Chị Ngọc chia sẻ một vài cách nhận biết chọn đậu ngon, không thạch cao, nhiễm nấm.

“Đậu hũ ngon, không được trắng quá, nhìn hai đầu của miếng đậu hũ sẽ cảm giác không kết chết, khá mềm, cầm nhẹ, không cẩn thận có thể vỡ. Khi ăn rất ngon và béo, vị thơm đặc trưng.

Đậu hũ còn rất dễ bị nhiễm nấm, khuẩn trong quá trình chế biến và bảo quản. Do đó, tuyệt đối không mua miếng đậu hũ có mùi lạ, vị chua, nếu ăn phải miếng đậu như vậy cần bỏ ngay.

Đậu nhìn ngăm vàng như nghệ, hãy cẩn trọng vì màu đậu làm truyền thống rất ít có màu như vậy.

Người làm đậu hũ 7 năm chia sẻ cách nhận biết đậu thạch cao, nhiễm nấm - hình ảnh 3
Đậu nhìn ngăm vàng như nghệ, hãy cẩn trọng.

TS. Đống Thị Anh Đào, Bộ môn Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách Khoa cho biết: "Thạch cao xây dựng là một chất cơ thể không hấp thu, không tan trong nước, có chứa nhiều tạp chất, nhiều kim loại nặng như sắt, đồng, chì…

Nếu dùng sản phẩm có chứa thạch cao lâu dài, những kim loại nặng sẽ bám trên bề mặt thành ruột non làm hạn chế khả năng tiết dịch để tiêu hóa thức ăn, đồng thời gây cản trở và làm giảm hấp thu chất dinh dưỡng. Lâu dần, gan sẽ yếu đi, cơ thể suy yếu vì thiếu chất dinh dưỡng và dễ bị vi khuẩn tấn công."

Video đang hot
Phố đi bộ Hà Nội lần đầu tổ chức đêm nhạc rock với Yeah1 Weekend Box "Rock Heat" đầy hứa hẹn

Sau thành công với đêm nhạc đầu tiên do Yeah1 Weekend Box tổ chức, "ROCK HEAT" hứa hẹn đem đến những trải...

Dương Cẩm Lynh gợi ý mặc đẹp khi xuống phố mùa thu

Trong những mẫu trang phục đơn sắc có kiểu dáng thanh lịch., nữ diễn viên tiếp tục gây ấn tượng mạnh với...

Con trai nhạc sĩ Hoàng Trọng bật mí chuyện tình của bố và mẹ kế

Trong đêm nhạc Người Kể Chuyện Tình tập 8, con trai nhạc sĩ Hoàng Trọng lần đầu tiên tiết lộ những chuyện...

Khoảnh khắc “từ bỏ” đã làm thay đổi cuộc đời của nữ streamer xinh đẹp Uyên Pu

Sự lên ngôi của mạng xã hội cũng là lúc cụm từ “game streamer” được nhắc đến nhiều hơn bao giờ hết. Nó...

Á hậu Thanh Huyền gây "ngẩn ngơ" khi ngồi ghế nóng

Á hậu Thanh Huyền đang là một nhân vật xuất hiện dày trong các sự kiện tại Việt Nam vì cô đang được đánh...

Bày trò thử lòng Quang Tuấn, Diệu Nhi suýt mất người yêu trong Gia Đình Là Số 1 phần 2

Theo dõi Gia Đình Là Số 1 tuần này, khán giả được dịp cười nghiêng ngả khi chứng kiến quá trình huấn luyện...

3 nàng hotgirl chứng minh: 'Hồng nhan bạc tỷ'

Meomeo, Huyền Baby, Trang Pilla là 3 nàng hot girl được gọi tên trong hạng mục này

Tâm thư HH Tiểu Vy gửi mẹ ngày Vu Lan khiến nhiều người cảm động

Vào ngày Vu Lan báo hiếu, Hoa hậu Tiểu Vy đăng ảnh gia đình cùng dòng tâm sự: "Những lúc chán bản thân...

Hotgirl 'mong manh như sưng khói' ĐH Luật Hà Nội, vừa đẹp vừa giỏi khiến nhiều chàng xao xuyến

Cô bạn đã chiếm trọn cảm tình của cư dân mạng những ngày qua bởi sở hữu góc nghiêng thần thánh, vẻ đẹp...