"Đọc báo mạng", "xài Facebook", những thuật ngữ nghe tưởng chừng đơn giản. Nhưng đối với những người khiếm thị, đó là cả một quá trình cố gắng và phấn đấu trong suốt nhiều tháng ròng.

Khi người khiếm thị sử dụng máy tính

Trong xã hội công nghệ thông tin bùng nổ, việc sử dụng Internet cũng như mạng xã hội đã trở nên quá quen thuộc đối với nhiều người. Thậm chí, chúng ta còn có thuật ngữ "con nghiện Facebook", "con nghiện Internet".

Thế nhưng, đó là đối với những người bình thường.

Còn với những người khiếm thị, việc làm quen và hòa nhập được với cuộc sống bình thường, với thế giới xung quanh đã khó, huống chi là sử dụng Internet hay phức tạp hơn là sử dụng mạng xã hội. Thế nhưng, không phải là không làm được.

Trước nhu cầu phổ cập kiến thức rộng hơn đến những người khiếm thị và sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin, Thư viện sách nói TP. HCM đã quyết định mở lớp phổ cập tin học dành cho người khiếm thị. Từ đây, những con người kém may mắn đã có thể tự mình tìm kiếm thông tin cũng như giải trí qua Internet.

Được thành lập vào ngày 01/06/2017, sau 3 tháng hoạt động, những "học sinh" của khóa đầu tiên đã thành thạo các thao tác cơ bản trên máy tính. Không chỉ sử dụng tốt phần mềm soạn thảo Word, người khiếm thị còn có thể sử dụng Internet để giải trí như xem video, nghe nhạc và đọc báo.

Lớp tin học dành cho người khiếm thị được xây dựng nhằm giúp họ tiếp cận thông tin tốt hơn
Giao diện máy tính đặc biệt dành cho người khiếm thị với tông màu có độ tương phản cao.
Để người khiếm thị có thể sử dụng máy tính, các bộ phận và thiết bị được dán tên nhận diện bằng chữ nổi

Hệ điều hành của máy tính được cài đặt sẵn chức năng phát âm các thông tin đang hiển thị trên màn hình. Người khiếm thị sẽ được dạy làm quen với bàn phím, đồng thời sử dụng hệ thống âm thanh để xác nhận vị trí các công cụ mong muốn. Sau khoảng thời gian 2-3 tháng làm quen, họ sẽ dễ dàng làm chủ máy tính của mình.

Người trực tiếp giảng dạy là thầy giáo Văn Chung (1987), từng tốt nghiệp Đại học Sư phạm ngành Tin học và cũng là một người khiếm thị. Với những kiến thức về tin học, thầy đã chia sẻ lại cho những ai có số phận kém may mắn như mình. Hiện tại, thầy đang trực tiếp đứng lớp giảng dạy cho các bạn vào buổi sáng thứ 3-5-7 hàng tuần.

Thầy giáo khiếm thị Văn Chung đã đứng lớp từ những ngày đầu

Tiếp cận với Facebook theo những cách độc đáo

Không chỉ hướng dẫn cho người khiếm thị sử dụng Internet như là phương pháp để tiếp cận thông tin hay giải trí, nhằm giúp họ có thể giao lưu chia sẻ với những người khác nhằm hòa nhập hơn với thế giới xung quanh, lớp phổ cập tin học còn hướng dẫn người khiếm thị sử dụng Facebook.

Thầy Văn Chung hướng dẫn học viên tạo tài khoản Facebook
Thầy đọc tin nhắn xác nhận tài khoản Facebook giúp các học viên

Thầy Chung chia sẻ: "Dạy cho người khiếm thị dùng Facebook quả thực là một công việc vô cùng khó khăn, vì hiện tại có rất nhiều học viên không có trình độ văn hóa. Vừa giúp họ có thể sử dụng tin học, vừa phải chỉ dạy cho họ nghe viết. Nhưng đó là nghĩa vụ của mình, mang tin học đến với họ để giúp họ có cái nhìn đa chiều hơn về cuộc sống."

Các bạn học viên chú tâm nghe đọc tên các công cụ để xác định chức năng
Các học viên hào hứng với việc được "phổ cập" Facebook

Để các học viên có thể sử dụng được Facebook, phần giao diện của mạng xã hội này đã được sửa đổi cho phù hợp với người khiếm thị. Các mục chức năng được sắp xếp theo thứ tự lên xuống, đồng thời phần văn bản sẽ được chuyển thể thành giọng nói. Để "đọc" các đoạn nội dung của người khác chia sẻ, các bạn khiếm thị chỉ việc lắng nghe, sau đó thao tác soạn nội dung như bình thường để trả lời.

Một học viên lắng nghe nội dung của người khác chia sẻ trên Facebook

Lớp tin học của thầy Chung quy tụ rất nhiều học viên có trường hợp đặc biệt. Trong số những học viên ở xa, có 4 người ở tận Tây Ninh (cách TP. HCM hơn 100km). Họ đã phải dậy từ rất sớm và đi ba chuyến xe buýt để đến được lớp. Sau khi kết thúc buổi học, họ lại lên xe về lại Tây Ninh.

Chị Kim Loan (Tây Ninh) chia sẻ: "Việc khó khăn duy nhất của mình là qua đường, còn từ khi tiếp cận với tin học, mình cảm thấy rất thích thú và tự tạo cho mình nhiều niềm vui. Mỗi ngày đến lớp, học thêm được nhiều cái mới. Biết đến Facebook đã lâu, nay nhờ lớp học nên mình mới có thể làm quen được nhiều người bạn mới."

Chị Kim Loan đến từ thành phố Tây Ninh, đã phải dậy từ 3h sáng để kịp đến lớp học

Anh Hoàng Dũng (TP. HCM) nói: "Học được 3 tháng rồi, giờ mình có thể lướt web, nghe nhạc cũng như đọc báo từ các trang mạng. Hôm nay, được học thêm về Facebook, được thầy tạo cho tài khoản Facebook mình thấy vui lắm. Đã có thể kết bạn với mọi người, để chia sẻ cũng như trò chuyện."

Anh Hoàng Dũng đã tìm thấy niềm vui từ tin học
Thầy Văn Chung cùng các học viên vui vẻ ra về sau buổi học

Ngoài việc giúp người khiếm thị có cuộc sống tốt hơn, tiếp cận được nhiều thông tin hơn, những lớp phổ cập tin học còn kết nối họ với cộng đồng, xua tan đi mặc cảm và đem đến cho họ niềm tin vào cuộc sống sau những ngày tháng đau khổ vì kém may mắn. Thiết nghĩ, chúng ta cần nhân rộng những mô hình này vì một thế giới phẳng cho tất cả mọi người.

Video: Lớp học dùng Facebook của người khiếm thị Sài Gòn

Video đang hot