Người đàn ông 40 năm làm nghề thổi hồn vào chữ ở Sài Gòn

Tại góc đường nhỏ ở trung tâm quận 1, giữa tiếng xe cộ ồn ào, náo nhiệt, có một người đàn ông trung niên ngồi chăm chú, tỉ mẩn vào từng dòng chữ khắc. Người Sài Gòn gọi ông ấy bằng cái tên trìu mến: “Chú Dũng khắc chữ”.

Nghề thổi hồn vào chữ ở Sài Gòn - hình ảnh 2
Chú Dũng-người nghệ sĩ khắc chữ của Sài Gòn.

Chú Dũng tên thật là Lê Văn Kính (SN 1959, quê Hải Dương), đã gắn bó với nghề khắc chữ hơn 36 năm. Chính vì thế mà chú luôn xem chữ hay các hình tượng điêu khắc như những đứa con tinh thần của mình.

Cơ duyên đến từ lòng “yêu chữ”

Nghề thổi hồn vào chữ ở Sài Gòn - hình ảnh 10
"Thời của chú, người ta rất coi trọng con chữ, vì tâm hồn người ta sao là nét chữ nó thể hiện ra hết", chú Dũng nói.

Thời của chú, người ta rất coi trọng con chữ, vì tâm hồn người ta sao là nét chữ nó thể hiện hết”, chú Dũng chia sẻ. Bởi thế mà ngay từ nhỏ, chú Dũng đã rất yêu thích việc viết chữ, chú luôn cố gắng rèn luyện nên những con chữ thật đẹp, thật tinh tế. Đến khi trở thành một sinh viên trường ĐH Kiến Trúc Hà Nội, trong một lần tình cờ, chú đã nhờ một người bạn khắc chữ lên bút giúp mình. Thích thú với những dòng chữ uyển chuyển được khắc lên, chú Dũng đã đi theo người bạn ấy học nghề.

Nghề thổi hồn vào chữ ở Sài Gòn - hình ảnh 7
Nghệ thuật điêu khắc đến từ bản tay tinh tế.

Ngày trước, để khắc chữ lên đồ vật, người ta phải dùng một cây sắt có đầu thật nhọn, bẻ cong thành hình mỏ chim đại bàng. Khi khắc, người nghệ nhân phải cùng nhiều sức, ấn mạnh vào từng đường nét, hoa văn trên đồ vật.

Sau này, chú Dũng tự mày mò thiết kế ra một bộ đồ nghề cho riêng mình, đó là những chiếc máy tạo ra từ ống nhựa, mũi kim nha khoa, motor chạy bằng ắc quy, giúp quá trình khắc chữ diễn ra nhanh hơn.

Nghề thổi hồn vào chữ ở Sài Gòn - hình ảnh 1
Những con chữ trở nên sống động dưới bàn tay của chú Dũng.

“Bình thường, nếu chỉ là khắc tên lên bút thì chú làm trong vòng 1 phút. Với những câu dài hơn như lời chúc, câu châm ngôn chú khắc khoảng 2, 3 phút. Còn các tác phẩm điêu khắc với nhiều hình ảnh phong phú thì chú mất phải vài ngày để lên ý tưởng và thực hiện”, chú Dũng chia sẻ.

Với chú Dũng, điều quan trọng nhất của nghề này không đơn giản là ở việc khắc chữ lên đồ vật, mà phải tạo ra những nét chữ tinh tế, giúp tôn vinh vẻ đẹp của chữ khắc trên món đồ được khắc.

Nghề thổi hồn vào chữ ở Sài Gòn - hình ảnh 8
Hộp đồ nghề với những chiếc máy tạo ra từ ống nhựa, mũi kim nha khoa, motor chạy bằng ắc quy đã gắn bó với người nghệ nhân hơn 36 năm.

Theo chân chú vào Sài Gòn trong những năm tháng kinh tế khó khăn, nghề khắc chữ đã giúp chú Dũng có một công việc làm ổn định nuôi sống bản thân. Ban đầu, chú Dũng xem nó như một phương tiện cơ bản để mưu sinh, nhưng chính cái cảm giác hạnh phúc khi mang lại niềm vui cho nhiều khách hàng đã trở thành động lực, giúp chú gắn bó với nghề.

Đến nay, cái tên “Chú Dũng khắc chữ” đã trở nên vô cùng quen thuộc đối với người Sài Gòn. “Với chú, thành quả lớn nhất mà chú nhận được chính là sự hài lòng, cảm giác trân trọng của các khách hàng đối với từng tác phẩm của chú. Và đó cũng là lý do khiến chú cảm thấy yêu quý công việc của mình”, chú Dũng tâm sự.

Món quà tinh thần của nghệ thuật khắc chữ

Khách hàng thường đến nhờ chú khắc tên, những câu châm ngôn lên bút, khung tranh, nhẫn cưới... để làm quà tặng nhau”, chú Dũng nói.

Nghề thổi hồn vào chữ ở Sài Gòn - hình ảnh 9
Cái cảm giác hạnh phúc khi mang lại niềm vui cho nhiều khách hàng đã trở thành động lực chính, giúp chú gắn bó với nghề hơn 36 năm.

Theo chú Dũng, người Sài Gòn thích nghệ thuật khắc chữ bởi ý nghĩa đặc biệt của nó trong văn hóa quà tặng. Việc khắc chữ lên các món đồ giúp tạo nên một dấu ấn riêng biệt, thể hiện cả tấm lòng của người cho đến với người nhận.

Những con chữ tuy rất bình thường, giản dị nhưng qua bàn tay tài hoa của chú Dũng, chúng như góp phần thổi hồn vào các món quà vô tri, vô giác. Bởi thế mà hiện nay, các loại máy móc khắc laser với công nghệ hiện đại vẫn không thể nào thay thế được cái nét mềm mại, uyển chuyển đầy nghệ thuật của người nghệ nhân khắc chữ.

Nghề thổi hồn vào chữ ở Sài Gòn - hình ảnh 5
Tinh hoa của nghề khắc chữ.

Ngày ngày, tại một góc nhỏ ở Sài Gòn, người ta vẫn mang những món quà lưu niệm của mình đến chỗ ngồi của chú Dũng, nhờ chú khắc từng dòng chữ giản dị nhưng đầy ý nghĩa để gửi tặng người thân, bạn bè.

Video đang hot
Hoa hậu Thu Hoài mang MR Đàm Đức Phúc Hoài Linh... lên 'tự truyện'

Ngoài ra, Thu Hoài còn thẳng thắn chia sẻ những câu chuyện liên quan đến: Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn...

Hoa hậu Thu Hoài Hoa hậu Thu Hoài ra sách

Jeff Bezos rất thoải mái với việc Chính phủ Mỹ tiến hành điều tra chống độc quyền đối với Amazon

Amazon rất có thể sẽ phải đối mặt với một cuộc điều tra chống độc quyền từ Chính phủ Mỹ.

'Gạo nếp gạo tẻ' tập 70: Công tức điên khi thấy Hương tình tứ cùng Tường

Chưa kịp hả hê vì kế sách gây rạn nứt tình yêu giữa Hương và Tường, Công đã nhận thẻ bài “cấm thăm con”...

Gạo Nếp Gạo Tẻ (2018) Gạo nếp gạo tẻ tập 70

Gia đình Beck - Vic thu được lãi to khi bán biệt thự ở Mỹ cho đại gia

Sau khi chuyển về London định cư, gia đình siêu sao đã quyết định bán lại biệt thự ở tại Los Angeles.

David Beckham Victoria Beckham

'Quỳnh búp bê' tập 17: Lan 'cave' tức điên, đánh nhau với chồng hụt vì bị đòi tiền cưới

Sau khi chịu không ít tổn thương vì bị nhà trai hủy cưới với lý do từng "làm gái" Lan (Thanh Hương) tiếp...

Quỳnh Búp Bê Quỳnh búp bê tập 17