Người Đà Lạt xót xa cho quê hương khi "trẻ trâu" xả rác tại Festival Hoa

Đêm qua 29.12, Festival Hoa Đà Lạt lần thứ 6 - 2015 chính thức khai mạc với chủ đề "Đà Lạt muôn màu sắc hoa". Người Đà Lạt cùng khách du lịch đã có được những khoảnh khắc khó quên giữa không gian tràn ngập sắc hoa và những tiết mục nghệ thuật đặc sắc mang đậm niềm tự hào truyền thống dân tộc.

Khi những hình ảnh lung linh, hoành tráng của một lễ hội lớn mang tầm quốc gia được khép lại, thì cũng là lúc những hình ảnh xấu xí về ý thức của người Việt Nam được phơi bày.Sau Festival, Đà Lạt ngập trong rác. Ảnh: Vũ Quang Thiên Ngô - Hồ Tiên Sinh

Bức xúc với vấn đề này, trang fanpage lớn của cộng đồng người Đà Lạt đã đăng tải những hình ảnh không đẹp mắt của người Việt sau Festival Hoa Đà Lạt lần thứ 6 - 2015 và kèm theo những dòng chia sẻ rất dài:

"Chào các bạn!

Có lẽ các bạn sẽ rất ngạc nhiên khi thấy album này. Người ta thường nói tốt khoe xấu che, nhưng tốt mà không giữ gìn thì lấy tốt đâu ra mà khoe mãi hả các bạn? Bên cạnh những tấm hình đẹp, thanh tao, yên bình về phong cảnh Đà Lạt mà chúng tôi post cho các bạn xem hàng ngày, vẫn còn những cái xấu tồn tại song song nhằm lấn át vẻ đẹp của xứ sương mù. Đó chính là VIỆC XẢ RÁC BỪA BÃI và SỰ VÔ THỨC CỦA MỖI CÁ NHÂN KHI ĐI THAM QUAN THẮNG CẢNH.

Cứ đến mùa cao điểm về du lịch thì bên cạnh những hình ảnh đẹp về Đà Lạt thì đó là những bức xúc xung quanh chuyện ý thức con người. Đọc qua các bài báo hay tận mắt chứng kiến thôi cũng khiến người ta xót xa vô cùng.

Thật buồn khi phải nói đến điều này nhưng vài ngày nay, khi mùa hoa cải hay dã quỳ nở rộ. Bên cạnh những tấm hình đẹp lung linh của cánh đồng hoa cải, hoa hướng dương, hay vẻ đẹp của mùa hoa quỳ vàng trên quê hương Đà Lạt thì đó là những lời than phiền vì những người trẻ vô ý thức. Vườn hoa cải nhà người ta, trồng mấy tháng trời chỉ chờ tới dịp thu hoạch, vậy mà nhiều bạn nỡ lòng nào vì những tấm ảnh tự sướng chỉ để về khoe với bạn bè hay post lên facebook nhằm câu LIKE mà giẫm đạp hoa cải không thương tiếc. Năm ngoái chuyện nhà vườn lên máu vì các bạn trẻ chụp ảnh tự sướng nhan nhản trên mặt báo thì năm nay chẳng lạ gì khi nhiều biển cấm chụp hình được dựng lên.

Mình có đọc được 1 bình luận như thế này: Cháu chỉ dám chụp hoa hướng dương, còn hoa cải chỉ dám ngó thôi. Rồi anh người quen của cháu (học cùng trường) nhà cũng có vườn hoa cải - ảnh kêu cháu cứ chụp đi vì lý do người ta cũng đạp trước rồi nên em cứ vào chụp đi, không sao đâu. Bình thường mùa này cải nhiều lắm, rợp cả vùng, nhưng do chuyển đổi cây trồng nên không còn nhiều nữa. Mấy ngày nay người dân canh cải dữ lắm, họ ăn cơm ngay tại vườn cải luôn, vì nếu cải bị đạp thì sẽ không có hạt nữa, nghĩa là họ sẽ không bán được.

Đọc có thấy xót xa, day dứt không? Người nông dân luôn là những người vất vả nhất, rau củ thì mất giá, mấy tháng trời trông vào cánh đồng hoa cải thì chưa kịp thu hoạch đã hư hết. Thậm chí nhiều nhà vườn có hoa cải bị giẫm đạp thì đành phải kiếm tiền theo cách khác, đó là thu tiền người vào chụp hình, nhưng đó chỉ là một bộ phận nhỏ thôi, không đáng bao nhiêu. Đâu phải ai cũng nỡ đem mồ hôi nước mắt mình mấy tháng trời ra làm như vậy.

Rồi đến hoa dã quỳ, trang Thông Tin Đà Lạt tràn ngập hoa dã quỳ. Mặc dù biết đó là một loài hoa dại nên nhiều người nghĩ rằng họ có hái hoa cũng chẳng đụng tới ai. Một vài bông hoa còn đỡ, nhiều bức ảnh chụp với cả chục bông hoa, hái trang trí trên xe, cầm tay, đội đầu, thậm chí nhiều bạn hái hoa rồi mà chưa ưng ý lại bỏ đi, hái cành hoa khác…. Rồi thì nhiều tấm ảnh đẹp ra đời, lung linh khoe trên facebook nhưng khi họ đi rồi, dưới đất là la liệt xác của những cành hoa bị hái xuống, có cành vẫn còn xanh tươi, song chỉ sau vài tấm ảnh thì cũng chịu số phận bị vứt đi, mặt đất giống như một cơn bão vừa càn quét qua vậy. Chưa kể là những bụi hoa ven đường, hoa trên những hàng rào, nhiều khi bị hái xuống... chỉ vì hoa đẹp quá!?

Chúng tôi mong muốn giới thiệu Đà Lạt đến với mọi ngưới, hướng dẫn cho các bạn đến những điểm khám phá mới nhưng cũng hy vọng các bạn giữ gìn và bảo vệ Đà Lạt, đừng để một con sâu làm rầu nồi canh. Thử hỏi năm nay như thế, năm sau liệu có ai dám giới thiệu những nơi này nữa. Phát hiện chỗ đẹp, muốn giới thiệu lắm nhưng lại sợ hậu quả, mang tiếng ích kỉ một chút mà vẫn bảo vệ được vẻ đẹp đó thì ai cũng muốn làm.

Nhân tiện thì nói thêm về vấn đề xả rác, không cần nói nhiều thì những bức ảnh chụp về rác ở các khu du lịch đã nói lên tất cả. Nào là chai lọ, giấy, bịch ni-lon, ngay cả tã cho em bé… mình không thể hiểu nổi tại sao họ có thể đứng lên và bỏ đi khi ngay sau lưng họ là một đống rác như vậy. Thật là vô cảm và vô ý thức quá. Đồng ý là có người dọn nhưng mỗi người có ý thức một chút thì công việc của những người quét dọn cũng sẽ không vất vả hơn. Họ làm việc có giờ giấc chứ họ đâu bên cạnh bạn chỉ chờ để dọn rác cho bạn?

Dịp nọ, mình đi lên núi Langbiang, thấy có nhóm kia cắm trại, sau khi ăn uống no say, họ cũng gom rác vô bịch, nhưng thay vì mang rác về bỏ vào thùng rác hay tìm thùng rác xung quanh bỏ vào thì họ lại vô tư ném xuống đồi. Họ coi như dưới đồi là bãi rác. Thật là vô ý thức không thể hiểu nổi. Bạn thử làm một ví dụ thế này: Nếu nhà bạn dưới đồi, nhà mình trên đồi, ngày nào mình cũng ném rác xuống mái nhà của bạn, bạn sẽ phản ứng thế nào?

Có lần mình chạy xe trên đường, từ chiếc xe du lịch trước mặt mình đột nhiên văng ra một chai nước. Trời ơi! mình không thể tưởng tượng nổi là nếu bị chai nước đó văng trúng thì có xảy ra tai nạn không nữa. Còn rất nhiều chuyện về ý thức con người, mình biết rằng trong xã hội cũng có người này người kia, không phải ai cũng xấu. Mình là người Đà Lạt, mình xót xa cho quê hương mình, mình không phủ nhận những việc làm trên không có người Đà Lạt trong đó, mình viết bài này không đánh đồng bất cứ ai chỉ mong muốn góp tiếng nói để bảo vệ cho quê hương mình, bảo vệ vẻ đẹp tự nhiên của Đà Lạt, có như thế mới có cảnh đẹp cho bạn tham quan mãi, giữ bầu không trong lành cho bạn hít thở mỗi khi muốn đổi gió đến với xứ Ngàn Hoa.

Sắp tới là dịp Festival hoa, mình tin chắc sẽ có nhiều bạn đến Đà Lạt du lịch, hi vọng rằng mỗi người chúng ta sẽ có ý thức giữ gìn và bảo vệ Đà Lạt. Hi vọng những bạn đã "lỡ" làm cho Đà Lạt xấu đi sẽ suy nghĩ và sửa chữa những sai lầm của mình, cảnh đẹp Đà Lạt không phải của riêng mình hay của riêng người Đà Lạt mà là của chung mọi người trên nước Việt Nam, mỗi người ý thức góp phần bảo vệ một ít thì Đà Lạt hay bất cứ nơi đâu cũng sẽ luôn sạch và đẹp mãi. Nếu bạn thấy ai xả rác, hãy nhắc nhở và chia sẻ bài này cho họ đọc nhé.

Một vài điều nhắn nhủ đến các bạn:

1. Đà Lạt không bao giờ thiếu thùng rác cho các bạn, vì vậy, hãy vì lợi ích chung mà bỏ rác vào thùng đúng nơi quy định để không khí Đà Lạt không bị ô nhiễm vì rác bừa bãi.

2. Nếu các bạn có đi cắm trại đâu đó trên Đà Lạt. Vui lòng gom hết rác của mình bỏ vào bao ni-lông, sau đó mang về nhà bỏ vào thùng rác, hành động đó thể hiện bạn là người văn minh và có ý thức.

3. Nếu trong nhóm bạn có ai xả rác, vui lòng nhắc nhở họ. Nếu được, bạn có thể cúi xuống lượm rác của người mới xả cho vào thùng rác. Hành động đó của bạn sẽ làm cho người xả rác không những nể phục bạn mà còn cảm thấy tự ái bản thân và tự nhủ sẽ không có hành động kém ý thức đó nữa.

4. Luôn luôn nhắc nhở dạy dỗ con em chúng ta biết bỏ rác đúng nơi quy định, không nên vứt rác bừa bãi. Các trường học nên mang thông điệp này truyền tải cho các em học sinh để các em có ý thức giữ gìn vệ sinh chung, không xả rác bừa bãi ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

5. Khi đi tham quan vườn hoa hay vườn dâu, các bạn nên biết đặt mình vào vị trí của người nông dân. Cả gia tài của họ đều đổ vào đó chỉ để chờ thu hoạch, vì vậy, các bạn giẫm đạp hoặc hái hoa người ta vứt bừa bãi coi như các bạn đã đạp đổ chén cơm của người nông dân chất phát, chưa kể là các bạn cũng có thể gián tiếp chặn đứng con đường học vấn của con em họ bởi vì họ còn tiền đâu mà cho con em đi học.

6. Các bạn vui lòng đừng hái hoa ở những nơi công cộng, đó là những cành hoa làm nên đặc tính riêng của thành phố sương mù chúng tôi. Một khi cây trơ trụi hoa thì còn gì là thành phố hoa nữa các bạn nhỉ?

7. Hãy xem xứ Ngàn Hoa như là ngôi nhà thứ 2 của mình vậy, như thế, chẳng ai lại đi xả rác trong nhà mình, đúng không các bạn?

8. Với những cảnh quan thiên nhiên không có cơ quan nào quản lý: Ad kêu gọi tất cả các fanpages và các bạn nhiếp ảnh chỉ post hình, không nên cung cấp địa chỉ hay hướng dẫn đường đến đó, vì nếu làm vậy, chẳng mấy chốc cảnh quan thiên nhiên của Đà Lạt sẽ không còn đối với một bộ phận giới trẻ vô thức vô cảm.

Một vài điều gửi đến Chính quyền:

1. Tình trạng đào lấp đường xá không đồng bộ gây bụi bặm, ảnh hưởng đến mỹ quan và môi sinh thành phố. Mong quí cơ quan ban ngành phối hợp đồng bộ trong công tác quản lý ngành để Đà Lạt xứng đáng là thành phố có khí hậu trong lành và mát mẻ.

2. Nên phân luồng cho xe tải, xe ben chở đất đá, vật liệu xây dựng. Vì những xe này, mỗi khi chạy qua luôn để lại những làn bụi và khói mù mịt gây ô nhiễm và phiền hà cho người đi đường. Ngày xưa người Đà Lạt ra đường hít không khí trong lành, ngày nay ra đường, lớn bé, già trẻ đều phải đeo khẩu trang chống khói bụi. Thế thì đâu phải xứ sương mù nữa rồi nhỉ.

3. Diện tích rừng thông Đà Lạt đang ngày một bị thu hẹp và trơ trụi giữa núi đồi. Mong các cơ quan ban ngành có chính sách tốt hơn trong việc trồng và sử dụng rừng tránh việc chặt cây trừng bừa bãi, đặc biệt là thông, một cây mang lại hương thơm và là nét đặc trưng của xứ sương mù.

4. Nên có chế tài để phạt thật nặng những người thích xả rác bừa bãi, dùng tiền đó xung vào công quĩ để chăm lo đời sống cho anh chị em lao công không quản ngày đêm đi gom rác và những người già neo đơn, trẻ em cơ nhỡ.

5. Tăng cường phát động phong trào đổ rác đúng nơi qui định, không xả rác bừa bãi đến với từng hộ gia đình nhằm khơi dậy ý thức giữ gìn môi trường sống lành mạnh, trên hết là một thành phố không rác, xanh, sạch đẹp.

6. Quản lý các tiểu thương ở các chợ nên có trách nhiệm giữ gìn vệ sinh sạch sẽ xung quanh khu hàng mình bán nhằm tránh để họ xả rác bừa bãi. Nếu tiểu thương nào xả rác bừa bãi thì phạt thật nặng nhằm răn đe tránh cho việc họ lấy đường làm bãi rác. Mỗi tiểu thương có ý thức như thế thì các khu chợ sẽ vắng bóng rác, nhất là khu chợ Đà Lạt - bộ mặt chính của xứ Ngàn Hoa.

7. Đối với những hộ dân sống ven suối đường Hai Bà Trưng và Phan Đình Phùng dẫn vào thác Cam Ly: nên tuyên truyền nhằm thức tỉnh ý thức của họ đối với việc vô tư vứt rác xuống suối là điều không nên. Nó không những gây ô nhiễm cho thác Cam Ly mà còn tạo hình ảnh xấu xí cho thành phố. Hơn nữa, nguồn nước họ đang uống lại được lọc lại từ những gì họ vừa thải ra. Nhất là các tiểu thương hai khu chợ Số 4 và chợ Cẩm Đô, họ rất hay "tiện tay" ném rác xuống suối. Phải nhanh chóng ý thức họ càng sớm càng tốt.

P/S: Ad sẽ liên tục post những hình ảnh xấu xí trong album này nhằm thức tỉnh những người vô thức để trả lại sự trong lành cho Xứ Sương Mù trước kia. Nếu bạn là người Đà Lạt, Ad mong các bạn (Dalaters và những bạn ở vùng khác nhưng yêu Đà Lạt) hãy chung tay với Ad share thông điệp này nhằm thức tỉnh mọi người để cứu lấy Xứ Sương Mù trước khi quá muộn. Xin đừng vô cảm nhé!

XÃ HỘI THẾ KỶ 21 VĂN MINH RỒI - ĐỪNG ĐỂ Ý THỨC CỦA BẠN TỈ LỆ NGHỊCH VỚI NỀN VĂN MINH CỦA NHÂN LOẠI NHÉ."

Chia sẻ của Fanpage T.T.D.L được hàng trăm bạn trẻ ủng hộ

Fanpage T.T.D.L còn kêu gọi mọi người chia sẻ thông điệp này nhằm giữ Đà Lạt luôn "xanh-sạch-đẹp"

Những hình ảnh "xấu xí" về ý thức của người Việt Nam tại Festival Hoa Đà Lạt lần thứ 6 - 2015:Vô tư chụp hình "bất chấp" xung quanh là rácRác từ trên đường, bãi cỏ cho đến gốc câyĐà Lạt thơ mộng đêm qua (29/12) toàn người và rác

Video đang hot
Sau nửa năm, Top 5 Hoa hậu Việt Nam gợi cảm hơn, công khai tình yêu.

Sau nửa năm từ chung kết Hoa hậu Việt Nam 2018, Hoa hậu Tiểu Vy ngày càng xinh đẹp, Á hậu Phương Nga công...

Hoa hậu Việt Nam Hoa hậu Tiểu Vy

Fan Việt muốn lập team sang Thái Lan, đòi lại một Xuân Trường chuẩn men, nghiêm túc

Dường như Lương Xuân Trường đã lột xác hoàn toàn khi hòa nhập với văn hóa của đội bóng Thái Lan. Mỗi ngày...

bóng đá thái lan xuân trường sang thái lan

Hotgirl cover làm mưa làm gió trên MXH, nhan sắc được so sánh với Jun Vũ, Khả Ngân là ai?

Trần Dung (nickname: San) là chủ nhân của những bản cover ngọt lịm đang được share rần rần trên MXH như...

xinh xắn Cầu hôn

Thuý Vi bất ngờ chia sẻ về tình yêu mới chớm nở, hi vọng "không mọc sừng như con trâu sau lưng"

Sau một thời gian im ắng về chuyện tình cảm cá nhân thì mới đây nhất vào dịp Valentine, hotgirl Thuý Vi...

người yêu mới phát ngôn gây sốc

Công Phượng đầy nam tính và lịch lãm trong ngày ra mắt Incheon United

Tiền đạo hàng đầu của đội tuyển Việt Nam đã chính thức ra mắt đội bóng mới. Anh chàng nhận được rất nhiều...

Công Phượng Incheon United

Couple triệu subscriber Youtube Lê Hùng và Bạch My: Kiếm được 200 triệu mỗi tháng chỉ nhờ... yêu và troll nhau

Kiếm ra tiền nhờ... yêu nhau. Đó thực sự chẳng phải là cuộc sống quá lý tưởng hay sao!

couple Valentine

Học theo Marie Kondo trong triết lý tình yêu: Cái gì không còn "ánh lên sự vui thích" nữa hãy bỏ ngay, kể cả đó là người yêu

Có những người cứ mãi vin vào cái cớ nào đó để cứ mãi bám lấy nhau, và nếu bám nhau như thế, liệu có phải...

thể hiện tình yêu bắt đầu cảm thấy