Mawlynnong, một ngôi làng ở đông bắc Ấn Độ, thu hút đám đông du khách háo hức tận hưởng cuộc sống làng mạc, khu vườn tươi tốt và một truyền thống của sự sạch sẽ.

Ẩn mình trong khung cảnh cây xanh tươi tốt của những ngọn đồi Đông Khasi thuộc bang Meghalaya là ngôi làng nguyên sơ Mawlynnong. Những ngọn đồi xanh là nơi cư trú của 500 cư dân, nhưng lại phục vụ đến hàng trăm khách du lịch mỗi ngày.

Vào thời điểm các thành phố lớn của Ấn Độ như Delhi, Mumbai và Kolkata đang phải đối mặt với khủng hoảng phát triển, Thủ tướng Narendra Modi đã biến ngôi làng nguyên sơ này trở thành nguồn cảm hứng, làm nổi bật Mawlynnong như một mô hình cho phần còn lại của đất nước. "Tôi rất vui khi được biết rằng ở nước ta có một ngôi làng ở phía đông bắc, đang nhiệt tình tiến hành nhiệm vụ vệ sinh trong nhiều năm", ông nói. "Nó đã trở thành thói quen của người dân để duy trì sự sạch sẽ."

Ngôi làng nổi tiếng sau một bài báo năm 2004 của tạp chí Discover India nói rằng “đây phải là ngôi làng sạch nhất ở Ấn Độ”. 14 năm trước, nơi đây không hề xuất hiện bóng dáng của đồ nhựa. Họ duy trì truyền thống làm vườn và chăm sóc cây cảnh, giữ vệ sinh chung.

Ngày nay, Mawlynnong vật lộn với "lời nguyền" du lịch trong khi cố gắng duy trì bản chất của làng, bảo vệ lý do cốt lõi mà mọi người muốn ghé thăm. Laphrang Khong Thohrem, 62 tuổi, và các thành viên khác của hội đồng làng và cộng đồng rộng lớn hơn đã đến với nhau để giải quyết các vấn đề mà dòng khách du lịch mang lại. Giải pháp của họ: Đường phố được quét hàng ngày bởi người dân; thùng rác bằng tre được đặt ở mọi góc phố; và rác được ủ phân sử dụng để nuôi dưỡng nông nghiệp của làng, đặc biệt là sản xuất hạt trầu.

“Ông bà của chúng tôi có thói quen sạch sẽ; không ai nghĩ rằng ngôi làng sẽ trở thành một điểm thu hút khách du lịch”, ông Thohrem, một thành viên của hội đồng làng, điều hành việc xây dựng những ngôi nhà mới. Hội đồng đã tuyên bố rằng mọi người không thể xây dựng bất cứ cái gì cao hơn một ngôi nhà hai tầng, như một cách để bảo tồn cái nhìn của ngôi làng. "Nếu không làng sẽ trông xấu xí và du khách sẽ không muốn đến đây nữa", ông nói.

Bảo vệ cảm giác và cộng đồng độc đáo của làng là điều quan trọng đối với người dân địa phương. Đa số những người sống ở Mawlynnong là người Khasi, một phần của một trong những bộ tộc trưởng thành lâu đời nhất trên thế giới. (Trẻ em lấy tên của mẹ mình, và theo truyền thống các bà mẹ giao tài sản của mình cho các cô con gái út). Để mua đất ở đây, bạn phải là Khasi (hoặc được một người Khasi chấp thuận), và các quyền về đất đai được bảo vệ bởi Meghalaya Transfer Đạo luật Đất đai.

Làm vườn là một phần không thể thiếu trong truyền thống của làng. Khi vào làng, du khách nhìn thấy một dấu hiệu: “Chào mừng bạn đến Mawlynnong (Khu vườn riêng của Chúa)”.

Ngôi nhà lâu đời nhất trong làng thuộc về Patrolyne Khongsni, 60 tuổi, và được xây dựng vào những năm 1940. Cô ấy chăm sóc vườn hàng ngày, cắt tỉa và chăm sóc hoa giấy đỏ, hoa và cây xanh bên ngoài nhà, nơi cô sống với anh trai và gia đình.

Khi con đường nối ngôi làng với thế giới bên ngoài được xây dựng vào năm 2000 và du lịch trở nên phổ biến, một số người Mawlynnong đã do dự khi mở cửa ngôi làng của họ cho người ngoài. Chắc chắn ngôi làng đã thay đổi, và một số người than vãn sự mất mát của truyền thống cũ.

Mục sư Khongthrem tin rằng khi mọi người ở Mawlynnong bắt đầu kiếm nhiều tiền hơn vì sự gia tăng du khách, tâm trí của họ thay đổi. "Chúng tôi đã mất rất nhiều sự quyến rũ, và điều đó rất quan trọng."

Video đang hot