Nghiên cứu mới nhất chỉ ra rằng thuốc lá điện tử (E-cigarettes) có thể gây tổn hại đến ADN như thuốc lá truyền thống

Các nhà khoa học đã thông qua một nghiên cứu mới, xác định một số nguy hại của thuốc lá điện tử đến sức khỏe con người và đặc biệt gây tổn hại đến ADN.

Như các bạn đã biết, ung thư có nguyên nhân từ đột biến các tế bào bên trong cơ thể và việc thay đổi cấu trúc hay tổn hại đến ADN cũng có thể dẫn đến ung thư.

Mới đây theo một nghiên cứu mới nhất từ Đại Học Connecticut Mĩ đã chỉ ra rằng, thuốc lá điện tử hay các loại vapor, E-Cigarettes mà trước đây được giới thiệu như một phương pháp cai thuốc mới, hoàn toàn không gây hại đến người sử dụng lại có thể gây tổn hại đến ADN của con người, tương tự như trên thuốc lá thông thường.

Kết quả cuộc nghiên cứu đã gây bất ngờ cho những nhà khoa học, những người đã tạm kết luận rằng "thuốc lá điện tử có tiềm năng gây hại đến sức khỏe con người".

Khi các nỗ lực nghiên cứu nhằm xác định được tác hại lâu dài của thuốc lá điện tử đến sức khỏe con người thì xu hướng sử dụng phương pháp mới này đang ngày càng trở nên phổ biến trên khắp thế giới và trong đó có cả các quốc gia đang phát triển như Việt Nam.

Theo thống kê cho biết, khoảng 3 triệu người trưởng thành tại Anh đã và đang tiếp tục sử dụng thuốc lá điện tử nhằm thay thế cho thuốc lá truyền thống bởi các tác hại của loại thuốc lá này gây ra.

Mặc dù các nghiên cứu về mức độ an toàn đối với sức khỏe của người sử dụng thuốc lá điện tử vẫn trong những giai đoạn ban đầu. Đa số các nghiên cứu này chỉ ra thuốc lá điện tử vẫn an toàn hơn thuốc lá điếu truyền thống.

Vào năm 2016, Đại học Y học Hoàng Gia ( Royal College of Physicians) tại Anh đã kết luận các tác hại lâu dài của thuốc lá điện tử đến sức khỏe con người chưa vượt quá 5 % so với thuốc lá điếu truyền thống. Mặc dù thuốc lá điện tử dường như là cách duy nhất an toàn hơn để thay thế thuốc lá truyền thống.

Thuốc lá là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều căn bệnh chết người, trong đó có cả ung thư.

Chúng ta vẫn nghe các cảnh báo tác hại về sức khỏe khi hấp thụ các loại E-Juice có trong thuốc lá điện tử, các loại E-Juice này vẫn gây hại cho sức khỏe tuy thấp hơn rất nhiều so với thuốc lá truyền thống.

Nhưng vấn đề lâu dài thì đây cũng là một nguyên nhân đáng kể đối với sức khỏe con người. Bên cạnh đó, các loại E-juice này còn có nguy cơ làm gia tăng các bệnh về tim mạch đối với người sử dụng.

Hình ảnh minh họa.

Theo nghiên cứu mới đây của một nhóm các nhà khoa học tại đại học Connecticut chỉ ra rằng thuốc lá điện tử gây nên sự phá hủy các cấu trúc ADN của cơ thể con người với mức độ ngang bằng với thuốc lá truyền thống.

Nghiên cứu này sử dụng một thiết bị kiểm tra quang điện mới, có thể nhanh chóng phát hiện ra sự hư hại ADN và cho thấy những thiệt hại do thuốc lá điện tử chứa nicotin gây ra tương đương so với thuốc lá truyền thống.

Karteek Kadimisetty, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết:"Tôi không bao giờ nghĩ rằng sự tàn phá DNA từ thuốc lá điện tử sẽ bằng thuốc lá điếu. Tôi đã bị sốc khi lần đầu tiên nhìn thấy kết quả, vì vậy tôi đã kiểm chứng bằng thí nghiệm lại nhiều lần nữa, thậm chí tôi đã pha loãng các mẫu, nhưng kết quả vẫn như vậy - một điều gì đó trong thuốc lá điện tử đã gây ra thiệt hại cho DNA."

Điều thú vị ở đây là một nghiên cứu nhằm phản biện tác hại của thuốc lá điện tử đối với sức khỏe đã được công bố vào cuối năm 2016, khẳng định rằng hơi thuốc lá điện tử không gây ra đột biến ADN.

Nghiên cứu trước đó xuất bản trong tạp chí Nghiên cứu Mutation, sử dụng một mô hình thí nghiệm rất khác nhau. Cũng cần lưu ý rằng nghiên cứu trước đó được tài trợ bởi British American Tobacco - Một trong những tập đoàn đa quốc gia, sản xuất thuốc lá lớn nhất thế giới và cũng đã có mặt rất lâu tại thị trường Việt Nam.

Mặc dù hiện nay nhiều người nghiện thuốc lá đã quay sang sử dụng thuốc lá điện tử như một phương pháp cai và thay thế. Trong khi các nghiên cứu về ảnh hưởng đối với sức khỏe của xu hướng mới này vẫn chưa thể có kết luận chính xác được.

Giới trẻ nghiện thuốc lá điện tử vì quá... ngon?

http://thegioitre.vn/tin-tuc/suc-khoe/nghien-cuu-moi-nhat-chi-ra-rang-thuoc-la-dien-tu-e-cigarettes-co-the-gay-ton-hai-den-adn-nhu-thuoc-la-truyen-thong-27806.html

Video đang hot
Nữ trọng tài xinh đẹp khiến khán giả ngây ngất khi đến xem trận bóng rổ sân CIS

Hôm qua (18/8), lượt trận cuối cùng của Regular Season của VBA 2019 đã diễn ra với sự tranh tài giữa Saigon...

Pông Chuẩn: “Phụ nữ muốn quan hệ với người mà mình có cảm xúc hơn”

Tiếp tục những màn đối đầu gay cấn của các “bà mẹ showbiz”, tập 11 của “Super Mom - Siêu Nhân Mẹ” vừa được...

"Gương mặt đại diện" của INFINITE - L chính thức rời Woolim, fan lo lắng về tương lai của nhóm

L thông báo chính thức rời khỏi công ty chủ quản Woolim sau 9 năm gắn bó, fan lo lắng cho tương lai của...

Thành viên nổi bật nhất MOMOLAND công bố lý do vì sao cô vắng mặt trong tất cả lịch trình gần đây

Thành viên nổi tiếng nhất MOMOLAND - Yeonwoo đã thông báo lý do vì sao cô vắng mặt trong hầu hết lịch trình...

Yeonwoo rối loạn hoảng sợ

Cuộc trò chuyện của nhân viên đề cập đến việc gian lận phiếu bầu của "Produce X 101 " bị cảnh sát phát hiện

Liên quan đến vụ việc gian lận phiếu bầu của "Produce X 101", cảnh sát đã phát hiện ra cuộc trò chuyện...

Produce X 101 Mnet

Lòng tin vào Song - Song, Ahn - Goo couple đã vỡ, showbiz Hàn còn lại những cặp đôi nào được mong chờ sẽ đi cùng nhau đến hết đời?

Hai cặp đôi nhận được sự ủng hộ lớn nhất xứ Hàn là Song - Song và Ahn - Goo đã đi đến bờ vực tan vỡ, vậy...

Một cán bộ ở Quảng Ninh có con trai hiếp dâm nữ sinh 12 tuổi

Thông tin ban đầu về vụ việc con cựu cán bộ xã hiếp dâm nữ sinh 12 tuổi, trao đổi với PV Kiến Thức chiều...

Trăn khủng bị kẹt vào cột điện, dân địa phương tranh nhau bắt rồi mổ thịt

Chú trăn xấu số này khá to, nhưng cũng chẳng đủ làm dân làng hoang mang. Họ vây quanh tóm gọn chú trăn...

‘Mulan’ mới và canh bạc Trung Quốc của Walt Disney

Mulan (Hoa Mộc Lan) mới được thể hiện dưới dạng “live-action” (người thật việc thật pha hoạt hình) chứ...