Nghiên cứu mới nhất chỉ ra rằng thuốc lá điện tử (E-cigarettes) có thể gây tổn hại đến ADN như thuốc lá truyền thống

Các nhà khoa học đã thông qua một nghiên cứu mới, xác định một số nguy hại của thuốc lá điện tử đến sức khỏe con người và đặc biệt gây tổn hại đến ADN.

Như các bạn đã biết, ung thư có nguyên nhân từ đột biến các tế bào bên trong cơ thể và việc thay đổi cấu trúc hay tổn hại đến ADN cũng có thể dẫn đến ung thư.

Mới đây theo một nghiên cứu mới nhất từ Đại Học Connecticut Mĩ đã chỉ ra rằng, thuốc lá điện tử hay các loại vapor, E-Cigarettes mà trước đây được giới thiệu như một phương pháp cai thuốc mới, hoàn toàn không gây hại đến người sử dụng lại có thể gây tổn hại đến ADN của con người, tương tự như trên thuốc lá thông thường.

Kết quả cuộc nghiên cứu đã gây bất ngờ cho những nhà khoa học, những người đã tạm kết luận rằng "thuốc lá điện tử có tiềm năng gây hại đến sức khỏe con người".

Khi các nỗ lực nghiên cứu nhằm xác định được tác hại lâu dài của thuốc lá điện tử đến sức khỏe con người thì xu hướng sử dụng phương pháp mới này đang ngày càng trở nên phổ biến trên khắp thế giới và trong đó có cả các quốc gia đang phát triển như Việt Nam.

Theo thống kê cho biết, khoảng 3 triệu người trưởng thành tại Anh đã và đang tiếp tục sử dụng thuốc lá điện tử nhằm thay thế cho thuốc lá truyền thống bởi các tác hại của loại thuốc lá này gây ra.

Mặc dù các nghiên cứu về mức độ an toàn đối với sức khỏe của người sử dụng thuốc lá điện tử vẫn trong những giai đoạn ban đầu. Đa số các nghiên cứu này chỉ ra thuốc lá điện tử vẫn an toàn hơn thuốc lá điếu truyền thống.

Vào năm 2016, Đại học Y học Hoàng Gia ( Royal College of Physicians) tại Anh đã kết luận các tác hại lâu dài của thuốc lá điện tử đến sức khỏe con người chưa vượt quá 5 % so với thuốc lá điếu truyền thống. Mặc dù thuốc lá điện tử dường như là cách duy nhất an toàn hơn để thay thế thuốc lá truyền thống.

Thuốc lá là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều căn bệnh chết người, trong đó có cả ung thư.

Chúng ta vẫn nghe các cảnh báo tác hại về sức khỏe khi hấp thụ các loại E-Juice có trong thuốc lá điện tử, các loại E-Juice này vẫn gây hại cho sức khỏe tuy thấp hơn rất nhiều so với thuốc lá truyền thống.

Nhưng vấn đề lâu dài thì đây cũng là một nguyên nhân đáng kể đối với sức khỏe con người. Bên cạnh đó, các loại E-juice này còn có nguy cơ làm gia tăng các bệnh về tim mạch đối với người sử dụng.

Hình ảnh minh họa.

Theo nghiên cứu mới đây của một nhóm các nhà khoa học tại đại học Connecticut chỉ ra rằng thuốc lá điện tử gây nên sự phá hủy các cấu trúc ADN của cơ thể con người với mức độ ngang bằng với thuốc lá truyền thống.

Nghiên cứu này sử dụng một thiết bị kiểm tra quang điện mới, có thể nhanh chóng phát hiện ra sự hư hại ADN và cho thấy những thiệt hại do thuốc lá điện tử chứa nicotin gây ra tương đương so với thuốc lá truyền thống.

Karteek Kadimisetty, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết:"Tôi không bao giờ nghĩ rằng sự tàn phá DNA từ thuốc lá điện tử sẽ bằng thuốc lá điếu. Tôi đã bị sốc khi lần đầu tiên nhìn thấy kết quả, vì vậy tôi đã kiểm chứng bằng thí nghiệm lại nhiều lần nữa, thậm chí tôi đã pha loãng các mẫu, nhưng kết quả vẫn như vậy - một điều gì đó trong thuốc lá điện tử đã gây ra thiệt hại cho DNA."

Điều thú vị ở đây là một nghiên cứu nhằm phản biện tác hại của thuốc lá điện tử đối với sức khỏe đã được công bố vào cuối năm 2016, khẳng định rằng hơi thuốc lá điện tử không gây ra đột biến ADN.

Nghiên cứu trước đó xuất bản trong tạp chí Nghiên cứu Mutation, sử dụng một mô hình thí nghiệm rất khác nhau. Cũng cần lưu ý rằng nghiên cứu trước đó được tài trợ bởi British American Tobacco - Một trong những tập đoàn đa quốc gia, sản xuất thuốc lá lớn nhất thế giới và cũng đã có mặt rất lâu tại thị trường Việt Nam.

Mặc dù hiện nay nhiều người nghiện thuốc lá đã quay sang sử dụng thuốc lá điện tử như một phương pháp cai và thay thế. Trong khi các nghiên cứu về ảnh hưởng đối với sức khỏe của xu hướng mới này vẫn chưa thể có kết luận chính xác được.

Giới trẻ nghiện thuốc lá điện tử vì quá... ngon?

http://thegioitre.vn/tin-tuc/suc-khoe/nghien-cuu-moi-nhat-chi-ra-rang-thuoc-la-dien-tu-e-cigarettes-co-the-gay-ton-hai-den-adn-nhu-thuoc-la-truyen-thong-27806.html

Video đang hot
Ông bầu Hoa hậu Phương Khánh phát ngôn: 'Cứ xem như Khánh Phương dậy thì thành công đi'

Chia sẻ của "Tân Hoa Hậu Trái Đất" về việc thẩm mỹ khiến nhiều người rất bất ngờ, đặc biệt là phát ngôn...

Phương Khánh Phương Khánh thẩm mỹ

Choáng ngợp trước nơi mà Justin Bieber và Hailey Baldwin "đốt" 2,3 tỷ mỗi tháng để thuê

Vì muốn xây dựng tổ ấm nhỏ tạm thời cùng Hailey bên cạnh hồ nước, Justin Bieber đã phải bỏ ra số tiền khủng...

Hailey Baldwin Justin Bieber

Top 5 nam thần Kpop sở hữu gương mặt 'ngây thơ' đốn tim fan nữ

Không chỉ sở hữu tài năng âm nhạc, các nam thần sau còn có gương mặt "ngây thơ" hút hồn fan nữ.

nam thần Kpop nam thần Kpop đáng yêu

Kỳ Duyên - Hoa hậu được 'nhân bản' nhiều nhất Việt Nam

Hoa hậu gốc Nam Định được xem là mỹ nhân có nhiều bản sao nhất showbiz Việt vì đường nét trên gương mặt...

Kỳ Duyên Kỳ Duyên giống Bảo Thy

Vừa khoe 'siêu xe' mới mua, Đức Phúc lập tức bị Hòa Minzy đòi nợ ngay trên MXH

Vừa khoe siêu xe đã bị Hòa Minzy đòi nợ, phản ứng của Đức Phúc khiến nhiều người bật cười.

Đức Phúc mua xe Hòa Minzy

Samsung chính thức ra mắt Exynos 9820: quy trình FinFET 8nm, hiệu năng đơn lõi tăng 20%, chip AI riêng biệt

Bên cạnh đó, Exynos 9820 còn có hiệu quả năng lượng tốt hơn 40%, hiệu năng xử lý đồ họa được cải thiện...

Con gái 5 tuổi của Ốc Thanh Vân trổ tài uốn dẻo như vũ công chuyên nghiệp

Không chỉ thực hiện được các động tác uốn dẻo khó, bé Cola còn giữ thần thái như vũ công thực thụ khiến...

Ốc Thanh Vân con gái Ốc Thanh Vân