Nghiên cứu khoa học cho thấy ô nhiễm không khí khiến chúng ta sụt giảm trí tuệ

Kulvn 05:00 28/08/2018

Đó là kết quả của một nghiên cứu được thực hiện trên 20.000 người vừa được công bố.

Ô nhiễm không khí gây ra sự sụt giảm mạnh về trí tuệ, theo một nghiên cứu trên 20.000 người vừa được công bố gần đây. Nó cho thấy rằng bầu không khí ô nhiễm không chỉ gây ảnh hưởng xấu lên sức khỏe như chúng ta đã biết. Họ nhận ra rằng thời gian hít thở không khí ô nhiễm càng lâu, tác hại lên trí tuệ càng cao, và khả năng ngôn ngữ bị ảnh hưởng nhiều hơn toán học, nam giới bị ảnh hưởng nhiều hơn nữ giới.

Không khí ô nhiễm khủng khiếp tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Xi Chen, một thành viên của nghiên cứu đến từ Đại học sức khỏe cộng đồng Yale, Mỹ nói rằng “bầu không khí ô nhiễm có thể khiến tất cả mọi người giảm sút trí tuệ tương đương mất đi một năm đào tạo. Nhưng chúng ta biết rằng hậu quả còn tệ hơn với những người trên 64 tuổi, với nam giới, và với những người ít học. Nếu chúng ta tính toán (sự giảm sút trí tuệ) trên những người đó, nó có thể tương đương với vài năm.”

Các nghiên cứu trước đây đã tìm ra rằng ô nhiễm không khí ảnh hưởng xấu đến khả năng nhận thức của học sinh, nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên xem xét tác hại của nó đến mọi lứa tuổi và sự khác biệt giữa nam và nữ. Chúng ta cũng biết ô nhiễm không khí gây ra khoảng 7 triệu cái chết sớm mỗi năm, nhưng tác hại lên trí óc ít được lưu ý hơn.

Phải đến thời gian gần đây, các nghiên cứu khoa học mới chỉ ra rằng không khí ô nhiễm có khả năng gia tăng bệnh lý tâm thần ở trẻ em, trong khi một phân tích khác tìm ra rằng những người sống gần các con đường lớn có rủi ro mất trí nhớ ở tuổi già cao hơn hẳn.

Khí thải từ xe hơi là nguồn ô nhiễm không khí lớn nhất.

Dù được thực hiện tại Trung Quốc, nghiên cứu này vẫn rất quan trọng trên toàn cầu bởi 95% dân số thế giới đều đang hít thở không khí ô nhiễm. Những hạt li ti trong không khí – chủ yếu đến từ khí thải xe cộ - có ảnh hưởng cực lớn lên bộ não, và nó hiện diện ở khắp nơi trên thế giới.

Khoa học nói rằng dù ít hay nhiều, rượu bia vẫn có hại cho sức khỏebài viết liên quan