Nghĩa cử của giáo viên vùng hạn

Hơn một tháng qua, các thầy cô giáo ở vùng hạn hằng ngày khi đi dạy đã chở theo can nước để giúp đỡ các gia đình neo đơn trong vùng thiếu nước uống.

Tây nguyên đang mùa hạn nặng, khắp nơi khô khát. Vợ chồng bà Y Hiên ở làng Plei Chốt, TT.Sa Thầy (Kon Tum) khốn khổ vì thiếu nước uống. Giếng nước nhà đã cạn kiệt, mà con cái đi làm ăn xa nên mỗi lần đi xin nước hàng xóm về uống, hai vợ chồng bà Y Hiên phải lọ mọ xách từng can nước nặng trĩu.

Thế rồi một buổi sáng, khi chuẩn bị xin nước thì bà Y Hiên thấy hai thầy cô giáo của Trường tiểu học Nguyễn Trãi chạy xe máy đến. Hai giáo viên khiêng can nước 20 lít đầy, trong veo đưa vào hiên nhà, lễ phép thưa: "Chúng con chở nước cho già đây. Từ nay, cứ hai ngày, chúng con chở nước tới cho, già khỏi đi xin nước nữa".

Nghĩa cử của giáo viên vùng hạn - hình ảnh 2
Vợ chồng bà Y Hiên vui mừng nhận nước mà hai thầy cô giáo của Trường tiểu học Nguyễn Trãi mang đến.

Cùng với bà Y Hiên, bà Y Ven hàng xóm cũng có hoàn cảnh tương tự, một mình đơn côi, vì thiếu nước uống, nấu ăn, nên đành đi xin từng lít nước về dùng. Chỉ can nước để ở góc bếp, Y Ven bảo: "Đó là nước của mấy thầy cô giáo chở đến sáng nay và gần cả tháng nay, ngày nào cũng có nước chở đến". Y Ven bảo, thầy cô chở đi xa lắm, nên sẽ dùng nước tiết kiệm thôi.

Cô giáo Lê Họa Mi, Bí thư Chi đoàn Trường tiểu học Nguyễn Trãi, cho hay cứ vào sáng thứ hai, tư, sáu hằng tuần, giáo viên nhà trường lại lấy nước chở đến tận nhà giúp các hộ gia đình neo đơn thiếu nước sinh hoạt. "Ngoài việc chở cho mỗi hộ 2 can nhựa loại 20 lít, giáo viên trường còn ghé vào nhà các hộ lấy can, bầu, xô… để đựng nước chở thêm cho bà con sinh hoạt", cô Mi nói.

Còn thầy Quách Bạch Điền, giáo viên Trường tiểu học số 1 Ya Xiêr, xã Ya Xiêr, H.Sa Thầy, cho biết thêm ngay tại trường mình dạy, các giáo viên cũng phân công nhau chở nước giúp bà con vùng hạn. Tuy mỗi ngày can nước 20 lít/hộ không đủ để ăn, uống, tắm, giặt nhưng lúc này đỡ đần cho người có hoàn cảnh khó khăn được bao nhiêu mừng bấy nhiêu.

Nghĩa cử của giáo viên vùng hạn - hình ảnh 3
Ảnh minh họa.

Theo Phòng GD-ĐT H.Sa Thầy, từ khi địa phương bước vào hạn hán nặng, hàng trăm hộ dân thiếu nước sinh hoạt. Ngành chức năng không thể nào lo được hết cho dân vùng hạn nhưng với những hoàn cảnh khó khăn như kể trên thì sẽ đảm nhận được. Vì vậy, ngành giáo dục H.Sa Thầy phát động giáo viên trong huyện chở nước giúp dân sinh hoạt.

Video đang hot
Phạm Băng Băng xuất hiện cùng mẹ tại Bắc Kinh gây chú ý

Xuất hiện ngay tại trụ sở làm việc, Phạm Băng Băng chứng minh cho việc sẽ quay trở lại làm việc sau hơn...

Phạm Băng Băng Phạm Băng Băng trốn thuế

Hari Won dọa 'đốt nhà' Lâm Vỹ Dạ vì dám nhắc đến 'tình cũ' trước mặt Trấn Thành

Hari Won và Lâm Vỹ Dạ đã có màn tung hứng khiến nhiều người phấn khích.

Hari Won Lâm Vỹ Dạ

5 tips phối đồ đơn giản giúp cô gái 1m56 mặc đẹp như 1m65

Nếu như bạn nắm vững 5 bí kíp “hack dáng” này thì dù có nhỏ bé đến đâu thì mặc đẹp sẽ là điều vô cùng dễ...

cách phối trang phục ăn gian chiều cao

Các nhà khoa học của WHO bị phát hiện dùng Photoshop để chỉnh sửa hình ảnh trong nghiên cứu ung thư

Các nhà nghiên cứu liên kết với Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) của WHO đã bị phơi bày vì thao...