Nghi vấn trạm vũ trụ của Trung Quốc đang rơi tự do xuống Trái Đất

Theo một số chuyên gia, dường như một trạm vũ trụ của Trung Quốc đã mất kiểm soát và có thể đang bay về phía Trái Đất.

Năm 2011, Trạm không gian Thiên Cung 1 đã được phóng lên không gian. Vừa mới đây, theo các báo cáo, Cục Không gian Trung Quốc đã mất liên lạc với trạm không gian này, và nó có thể rơi xuống.

Sau khi hoàn thành sứ mệnh của mình, con tàu này được dự kiến sẽ trở về Trái Đất. Tuy rằng hầu hết các bộ phận của nó sẽ bốc cháy khi đi xuyên qua các lớp khí quyển dày của Trái Đất, một số bộ phận đã được gia cố chắc chắn để không "tan biến" trước khi rơi xuống bề mặt.

Trước đây, truyền thông Trung Quốc đã báo cáo rằng Cục Không gian của họ đã gặp phải các vấn đề khi liên lạc với Trạm không gian này. Thế nhưng, họ chưa cập nhật và công khai các thông tin gần đây nhất về vấn đề này.

 - hình ảnh 1
Các nhà khoa học đang quan sát quá trình tàu vũ trụ Thần Châu 10 ghép nối với mô-đun không gian Thiên Cung 1 thông qua màn hình tại Trung tâm Kiểm soát Vũ trụ Bắc Kinh vào ngày 13/6/2013 ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: VCG)

“Nếu tôi đoán không nhầm, chắc chắn Trung Quốc sẽ chờ đến phút chót mới thông báo cho toàn thế giới biết về sự cố trạm không gian của họ”, Thomas Dorman, một nhà thiên văn học nghiệp dư, chia sẻ với trang Space.

Được biết, anh Dorman đã ghi hình, quan sát trạm không gian này nhờ các kính viễn vọng, ống nhòm, nhiều loại camera khác nhau cùng với một đầu ghi DVD, một máy tính và các dụng cụ khác.

“Sẽ là một ngày rất tệ nếu các mảnh vỡ của tàu không gian này rơi xuống một khu vực đông dân cư. Tuy nhiên, đến thời điểm này vẫn chưa rõ nó sẽ rơi xuống khu vực nào. Nhưng cần nhớ rằng, đôi lúc vẫn có những trường hợp vượt quá tầm kiểm soát của con người, ta chỉ biết cách chuẩn bị thật kĩ và chờ đợi nó”, anh Dorman nói thêm.

 - hình ảnh 2
Bức ảnh chụp màn hình của 3 phi hành gia Trung Quốc trên phòng thí nghiệm không gian Thiên Cung 1 vào ngày 26/7/2012. (Ảnh: China AFP)

Tuy nhiên, các chuyên gia khác tin rằng các động thái kỳ lạ của trạm không gian này có thể được giải thích bằng nhiều lý do khách quan khác nhau. Vẫn còn quá sớm để cho rằng nó đã bị mất kiểm soát.

Tiến sĩ Thomas Sean Kelso, một nhà nghiên cứu khí động học kì cựu tại Trung tâm Tiêu chuẩn & Sáng kiến Không gian (Center for Space Standards & Innovation - CSSI), đã trao đổi với trang Space: “Tôi muốn xem một vài số liệu cực kỳ chi tiết về giai đoạn khi Thiên Cung 1 còn đang ổn định. Trước khi đi quá sâu vào việc này, so sánh là việc cần thiết để đảm bảo rằng nó hiện nay đang bị mất kiểm soát”.

Cục Không gian Trung Quốc đang lên kế hoạch thay thế trạm Thiên Cung 1 bằng trạm Thiên Cung 2 có kích thước lớn hơn nhiều, dự kiến sẽ được phóng vào không gian vào tháng 9/2016.

Video đang hot
Hoa hậu Thu Hoài mang MR Đàm Đức Phúc Hoài Linh... lên 'tự truyện'

Ngoài ra, Thu Hoài còn thẳng thắn chia sẻ những câu chuyện liên quan đến: Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn...

Hoa hậu Thu Hoài Hoa hậu Thu Hoài ra sách

Jeff Bezos rất thoải mái với việc Chính phủ Mỹ tiến hành điều tra chống độc quyền đối với Amazon

Amazon rất có thể sẽ phải đối mặt với một cuộc điều tra chống độc quyền từ Chính phủ Mỹ.

PUBG sẽ cấm vĩnh viễn PC và tài khoản của game thủ sử dụng hack/cheat

Động thái mạnh tay nhất từ trước đến nay của nhà phát hành PlayerUnknown's Battlegrounds.

'Gạo nếp gạo tẻ' tập 70: Công tức điên khi thấy Hương tình tứ cùng Tường

Chưa kịp hả hê vì kế sách gây rạn nứt tình yêu giữa Hương và Tường, Công đã nhận thẻ bài “cấm thăm con”...

Gạo Nếp Gạo Tẻ (2018) Gạo nếp gạo tẻ tập 70

Gia đình Beck - Vic thu được lãi to khi bán biệt thự ở Mỹ cho đại gia

Sau khi chuyển về London định cư, gia đình siêu sao đã quyết định bán lại biệt thự ở tại Los Angeles.

David Beckham Victoria Beckham